02/25/2020 11:29

BS BV Nhi đồng 1 khuyên "Trẻ 3 tuổi đã có thể tách ra ngủ riêng"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều bố mẹ đang phân vân, cho con ngủ riêng sớm thì tội bé vì không được gần gũi với bố mẹ mỗi đêm còn cứ để con ngủ chung thì có quá nhiều bất tiện, đặc biệt hơn cả là việc sinh hoạt vợ chồng.

Khi thấy ánh mắt hoảng hốt của con gái 4 tuổi bất chợt tỉnh giấc nửa đêm và chứng kiến cảnh bố mẹ yêu nhau vợ chồng anh H đã vô cùng hối hận vì không sớm tách con ra ngủ riêng. 

Đã nhiều lần anh H bàn với vợ việc cho con ngủ riêng để giúp bé tự lập, vợ chồng anh cũng thoải mái hơn. Thế nhưng vợ anh khăng khăng là bé còn nhỏ, cứ để ngủ chung không vấn đề gì: "Nó còn bé bỏng thế, ai nỡ lòng bắt rời mẹ. Anh chịu khó một tí vậy". Nghe vợ bảo vậy, cộng với tâm lý thương con gái anh cũng xuôi xuôi. Thế nhưng, lần bất cẩn này đã làm vợ chồng anh dứt khoát trong việc tách con ra khỏi bố mẹ. 

 BS BV Nhi đồng 1 khuyên Trẻ 3 tuổi đã có thể tách ra ngủ riêng
Vợ chồng anh H hối hận vì không sớm để con ra ngủ riêng. Ảnh minh họa

>>Xem ngay: Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dạy con tự lập từ bé, ngủ riêng và ăn dặm cực dễ

Khi nào nên bắt đầu việc "ra riêng"?

Theo Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Diệu Anh (khoa tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1) cho biết, dạy con tự lập ngay từ nhỏ là một trong những điều cực kì quan trọng để làm nền tảng cho con phát triển sau này. Và việc cho bé ngủ riêng là điều mà cha mẹ nên lưu ý khi con bước sang tuổi thứ 3. 

"Tình mẫu tử hình thành từ lúc trẻ được mẹ mang nặng chín tháng mười ngày, đặc biệt ở giai đoạn trước 3 tuổi, mối quan hệ mẹ con được thể hiện qua sự vuốt ve, bồng bế, chăm sóc. Những thể hiện này càng nhiều thì trẻ càng có tâm lý vững vàng, an tâm. Sau 3 tuổi, trẻ có thể sẵn sàng cho những hoạt động xã hội (học mẫu giáo), tự lập theo độ tuổi (trong đó có tự ngủ một mình). Bên cạnh đó, xét về yếu tố văn hóa, có sự khác biệt lớn giữa Việt Nam và các nước phương Tây. Ở nhiều nước, phụ huynh thường cho con ngủ riêng ngay từ khi mới chào đời với quan niệm để con tự lập từ nhỏ. Ở nước ta điều này rất hiếm. Vì vậy, không có con số chính xác là mấy tuổi trẻ cần ngủ riêng, quan trọng là phụ huynh đã sẵn sàng hay chưa! Tuy nhiên, trẻ 3 tuổi đã có thể tách khỏi bố mẹ để ngủ một mình".

Vậy còn trường hợp ngủ khác giường nhưng chung phòng?

Nhiều bố mẹ thắc mắc, cho con ngủ riêng nhưng riêng giường chung phòng thì sao. Thực ra mà nói thì trường hợp này bé và bố mẹ vẫn chung không gian với nhau. Bé không học được tính độc lập, bố mẹ không có chốn riêng tư. Vì thế, nếu nhà quá chật thì có thể làm vách ngăn, không ai xâm phạm không gian riêng tư của ai. Đặc biệt bố mẹ không nên lấy quyền người lớn để xông vào phòng trẻ mà không gõ cửa, báo trước. 

>>Xem thêm: Nghe tiếng khóc để luyện ngủ cho con, mẹ trẻ thảnh thơi ngủ tới sáng

Cách thuyết phục trẻ ra riêng mà không mè nheo, vòi vĩnh

 BS BV Nhi đồng 1 khuyên Trẻ 3 tuổi đã có thể tách ra ngủ riêng
Không phải em bé nào cũng ngoan ngoãn chịu ra ngủ phòng riêng. 

- Không nên đột ngột bắt bé sang ngủ riêng, bố mẹ cần nói chuyện với con trước một thời gian để con chuẩn bị tinh thần, không có cảm giác như bị bỏ rơi.

- Giải thích cho con hiểu, con đã lớn, bố mẹ cũng cần có không gian riêng, nên ngủ riêng để không ai làm phiền ai.

- Trang trí phòng theo sở thích của con để con cảm thấy thân thiện, gần gũi.

- Chia sẻ với con là bố mẹ nằm phòng bên cạnh, có việc gì con cứ gọi, bố mẹ sẽ sang hỗ trợ ngay. 

- Một khi đã ra riêng là không được mềm lòng, phải thực hiện đúng, không có kiểu thích thì sang ngủ riêng, còn không thì về lại với bố mẹ.

- Không nên cho con ra ngủ riêng thời điểm sắp có em vì sẽ khiến con tưởng bố mẹ không dành tình yêu cho mình nữa.

- Cho con biết, bố mẹ vẫn yêu thương và quan tâm con hết lòng mặc dù ngủ riêng. 

>>Bạn có biết: Nuôi con hiện đại: Cho tự lập ngủ riêng từ bé nhưng đâu mới là thời điểm hợp lí nhất

ĐỪNG TƯỞNG TRẺ CON KHÔNG BIẾT GÌ MÀ LẦM NHÉ

Các bậc phụ huynh nên lưu ý, mặc dù con vui vẻ chịu ra ngủ riêng, không bám lấy bố mẹ, đến giờ tự động vào giường để đi ngủ, không mè nheo thì trước khi đi ngủ bố mẹ cũng nên vào phòng con, đọc sách, kể chuyện cho con nghe, khơi gợi để con chia sẻ về một ngày ở trường của mình. Làm như vậy để con không cảm thấy xa cách, thiếu thốn tình yêu của cha mẹ. 

Còn bạn có suy nghĩ gì về việc cho con ra ngủ riêng, cùng chia sẻ nhé!

Ảnh Tổng hợp

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie!

Tiến sĩ Nils Bergman: Trẻ em nên được ngủ với mẹ cho đến khi 3 tuổi 

Theo Tiến sĩ Nils Bergman tại Đại học Cape Town - Nam Phi cho biết, để giúp trẻ để phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ một cách tối ưu nhất thì nên được nằm trên ngực mẹ trong vài tuần đầu sau khi chào đời và ngủ chung với mẹ ít nhất đến năm 3 tuổi.

Đối với trẻ em, giấc ngủ cực kì quan trọng, thế nên được ngủ với mẹ sẽ giúp tăng cường tình cảm, loại bỏ cảm xúc tiêu cực như quấy khóc, sợ hãi thường thấy, bé cũng ít giật mình thức dậy nửa đêm.

Bố mẹ cũng nên nghĩ đến việc cho con ngủ riêng nhưng đợi đến khi con 3 tuổi, bắt đầu có nhận thức thì tính đến việc này cũng chưa muộn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top