02/21/2020 16:16

Bộ GD-ĐT xem xét về việc học sinh, sinh viên học lại vào 2/3 sắp tới

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Lịch học của học sinh, sinh viên cả nước trong thời gian sắp tới là điều mà rất nhiều người quan tâm. Không chỉ với riêng đối tượng học sinh mà cả bậc phụ huynh cũng không kém phần lo lắng, thắc mắc.

Trước ảnh hưởng từ dịch viêm phổi do Covid-19 gây ra, kể từ sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán, nhiều trường trên khắp cả nước đã quyết định cho học sinh tạm thời nghỉ học tránh dịch. Tính đến thời điểm hiện tại, hầu như các trường đều quyết định cho phép học sinh, sinh viên nghỉ đến hết tháng 2 và chờ thông báo mới. 

Mặc dù đã có những dấu hiệu khởi sắc trong vấn đề khám chữa bệnh, thế nhưng việc có nên cho sinh viên, học sinh đi học lại hay không vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp chính thức. Do đó, kể cả học sinh lẫn gia đình đều đang quan sát tình hình và chờ đợi cho đến khi Bộ Giáo dục, nhà trường ra chỉ thị mới. 

Bộ GD-ĐT xem xét về việc học sinh, sinh viên học lại vào 2/3 sắp tới
Có nên cho học sinh, sinh viên nhập học trở lại vào tháng 3 hay không vẫn đang là điều tranh cãi. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Không nên kéo dài thêm thời gian nghỉ của học sinh, sinh viên

Mới đây, trong cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đánh giá việc phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 ngày 21/02 tại Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo cho rằng: “Theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới được cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học thì sẽ rất khó khăn thực hiện chương trình giáo dục, đào tạo,... Bộ Giáo dục và đào tạo đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 02/03 tới.”. 

Bộ GD-ĐT xem xét về việc học sinh, sinh viên học lại vào 2/3 sắp tới
Thứ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho rằng: "Nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học thì sẽ rất khó khăn thực hiện chương trình giáo dục, đào tạo." (Ảnh: VTC)
Bộ GD-ĐT xem xét về việc học sinh, sinh viên học lại vào 2/3 sắp tới
Hiện tại, các học sinh đang tiếp thu kiến thức qua phương pháp học online tại nhà. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

>> Xem nhanh: Kỳ thi THPT quốc gia tại TP. HCM có thể sẽ bị dời đến cuối tháng 7-2020

Không riêng gì Thứ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng có ý kiến đồng tình

Đồng tình với ý kiến nói trên, rất nhiều nhà quản lý, chuyên gia cũng cho rằng đã đến lúc cho phép học sinh trở lại trường. Theo chia sẻ từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, những quốc gia khác như Singapore, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản,... cũng đều có ca nhiễm tương tự, thế nhưng họ vẫn quyết định cho học sinh nước mình đi học. Thậm chí cả giáo viên lẫn người học cũng không dùng đồ bảo hộ, khẩu trang. Ngoài ra, ông Dũng còn cho biết thêm, ngay cả tổ chức quốc tế WHO cũng khuyến nghị và cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần xem xét đến khả năng cho học sinh, sinh viên được trở lại trường học. 

Bộ GD-ĐT xem xét về việc học sinh, sinh viên học lại vào 2/3 sắp tới
 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết các quốc gia khác có trường hợp nhiễm Covid-19 vẫn được đi học bình thường. (Ảnh: Người Lao Động)
Bộ GD-ĐT xem xét về việc học sinh, sinh viên học lại vào 2/3 sắp tới
Học sinh Sigapore vẫn đi học, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi vào lớp. (Ảnh: VTC)

>> Đừng bỏ lỡ: Trung Quốc bắt đầu bán trên thị trường loại thuốc chống Covid-19

Cộng đồng mạng xôn xao bàn tán, liên tục theo dõi, cập nhật thông tin

Trước tình hình nói trên, rất nhiều cư dân mạng đặc biệt là bộ phận học sinh, sinh viên hay ngay cả phụ huynh cũng tham gia bình luận chủ đề này. Một số người vẫn giữ quan điểm cũ rằng nên bảo vệ sự an toàn tuyệt đối của các em và đợi đến lúc dịch bệnh lắng xuống hoàn toàn thì mới đi học trở lại. Tuy nhiên, số khác lại phản bác, không đồng tình vì thời gian nghỉ đã quá lâu và học sinh đi học vào tháng 3 sắp tới là vô cùng hợp lý. 

Có thể nói, trong chuyện này khó mà tranh luận rằng ai đúng ai sai. Mỗi bên đều có những lập luận rất logic để bảo vệ cho quan điểm của mình. Điều chúng ta chỉ có thể làm lúc này là tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, chờ đợi cho đến khi có thông tin chính thức từ các cơ quan có thẩm quyền. 

Bộ GD-ĐT xem xét về việc học sinh, sinh viên học lại vào 2/3 sắp tới
Mọi người vẫn đang bàn tán xôn xao về chủ đề nói trên. (Ảnh chụp màn hình)

>> Có thể bạn quan tâm: Việt Nam là nước đầu tiên đẩy lùi dịch SARS và hơn thế nữa

Những căn bệnh bạn có thể mắc phải chỉ vì ăn thịt

Hiện tại, hầu khắp các trường trên cả nước đều đã có quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ đến hết tháng 2. Tuy nhiên, liệu tháng 3 có đi học lại hay không thì vẫn chưa có thông tin chính thức nào. Hy vọng mọi người sẽ luôn cập nhật tin tức từ những tờ báo, trang tin uy tín cho đến khi có thông báo chính thức. Trong thời gian này hãy nhớ rằng cần chú ý đến các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

TP. HCM ĐÃ CHÍNH THỨC GỬI ĐƠN KIẾN NGHỊ XIN CHO HỌC SINH NGHỈ ĐẾN HẾT THÁNG 3/2020

Để đảm bảo cho sự an toàn của toàn thể học sinh, sinh viên trước những chuyển biến khó lường của dịch bệnh, ngày 20/02 vừa rồi, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản đề nghị kéo dài thời gian nghỉ cho học sinh, sinh viên.

Cụ thể, các em học sinh, sinh viên, học viên sẽ được nghỉ đến hết tháng 3/2020. Bên cạnh đó, thời gian năm học 2019 - 2020 cũng được điều chỉnh sao cho phù hợp. 

Theo như văn bản, học kỳ 2 của năm 2019 - 2020 sẽ bắt đầu từ tháng 4 - tháng 7. Ngoài ra, kỳ thi THPT quốc gia cũng được dời theo đến cuối tháng 7.

Hành động này được nhiều người đánh giá cao vì hầu như ai cũng cho rằng trong thời điểm này, học tập không phải là mục tiêu quan trọng nhất. Chú ý đến sức khỏe, bệnh tình mới là điều nên lưu tâm.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top