01/06/2020 18:19

Ưu nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày, dùng bao

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Việc sử dụng biện pháp tránh thai không phải là vấn đề xa lạ gì, tuy nhiên để “chắc ăn” và tự tin hơn sau mỗi cuộc yêu thì việc cân nhắc tỷ lệ tránh thai an toàn của từng phương pháp là vô cùng quan trọng.

Để không lâm vào tình cảnh bác sĩ bảo cưới, tự bảo vệ bản thân khỏi các căn bệnh về tình dục hoặc đơn giản là chưa muốn sinh thêm con nên nhiều cặp đôi lựa chọn sử dụng biện pháp tránh thai để đảm bảo an toàn. Việc nắm rõ các thông tin của từng phương pháp cùng những ưu nhược điểm là điều vô cùng cần thiết để có lựa chọn phù hợp nhất.

Ưu nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày, dùng bao
Thời điểm rụng trúng rơi vào khoảng giữa chu kỳ, tổng thời gian rụng trứng là 10 ngày.

Tránh thai bằng cách tính thời kỳ an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn của phụ nữ thường là 28 – 30 ngày. Thời điểm rụng trúng rơi vào khoảng giữa chu kỳ, tổng thời gian rụng trứng là 10 ngày. Nếu quan hệ trong thời gian này thì sẽ hạ thấp khả năng mang thai. 

Ưu điểm: Không cần dùng thuốc, không có tác dụng phụ, cho cảm xúc chân thật nhất trong chuyện chăn gối.

Nhược điểm: Tỷ lệ tránh thai đạt khoảng 75%, bởi vì thời gian rụng trứng mỗi người là khác nhau, việc tính nhầm thời điểm an toàn dẫn đến có thai là điều dễ xảy ra.

>> Bạn xem chưa: Bác sĩ cho biết triệt sản nam là lựa chọn tối ưu nếu các cặp đôi không có nhu cầu đẻ thêm con

Tránh thai bằng bao cao su

Có thể nói bao cao su là một trong những phát minh vĩ đại nhất, không chỉ giúp hạn chế "gia tăng dân số" mà còn phòng tránh được nhiều bệnh lây qua đường tình dục. Đóng vai trò là lớp màng mỏng ngăn cách tinh trùng gặp trứng, hiệu quả tránh thai rất cao.

Ưu nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày, dùng bao
Sử dụng bao cao su đúng cách có thể nâng tỷ lệ tránh thai lên 98%.

Ưu điểm: Không cần dùng thuốc, sử dụng đúng cách có thể nâng tỷ lệ tránh thai lên 98%.

Nhược điểm: Một số người có thể bị dị ứng với chất liệu của bao cao su. Yêu cầu phải sử dụng đúng cách, đúng size thì mới đạt hiệu quả tránh thai.

Tránh thai bằng cách đặt vòng

Về hình dạng, vòng tránh thai có 2 loại thông dụng là vòng chữ T và vòng hình cánh cung. Được đặt vào bên trong tử cung của phụ nữ. Về đặc điểm cũng có 2 loại gồm loại chứa thuốc và không chứa thuốc (thuốc progestin giúp nâng cao hiệu quả tránh thai). Vòng tránh thai có thể được làm từ nhựa, silicone, đồng, thép không gỉ.

Ưu nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày, dùng bao
Tỷ lệ thành công khoảng 90%, khi muốn sinh con thì có thể tháo bỏ.

Ưu điểm: Thời gian tránh thai lâu, tỷ lệ thành công khoảng 90%. Khi muốn sinh con thì có thể tháo bỏ.

Nhược điểm: Gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe như đau bụng dưới, kinh nguyệt không đều, viêm phụ khoa… Đặc biệt nếu vòng bị rơi mà không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung, hoặc bị tụt vào sâu bên trong gây nguy hiểm cho cơ thể.

>> Xem thêm: 7 tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe sinh sản

Tránh thai bằng thuốc

Thuốc tránh thai hằng ngày hoặc cấp tốc được rất nhiều chị em sử dụng. Với các thành phần progesterone và estrogen làm thay đổi môi trường tử cung, thúc đẩy trứng ngừng phát triển từ đó ngăn chặn sự tiếp xúc với tinh trùng.

Ưu nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày, dùng bao
Thuốc tránh thai hằng ngày có tác dụng điểu chỉnh rối loạn kinh nguyệt, giảm tỷ lệ mắc bệnh tăng sản vú và ung thư buồng trứng.

Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai đạt 99%. Thuốc tránh thai hằng ngày có tác dụng điểu chỉnh rối loạn kinh nguyệt, giảm tỷ lệ mắc bệnh tăng sản vú và ung thư buồng trứng.

Nhược điểm: Nếu sử dụng trong thời gian quá dài có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất một số hormone, thậm chí gây ra tình trạng tắc kinh nguyệt hoặc vô sinh. 

>> Đừng bỏ lỡ: Con gái lớn rồi phải biết hết cách chủ động tránh thai, đừng để 2 vạch mới hốt hoảng

Tránh thai bằng thắt ống dẫn tinh

Là phương pháp phẫu thuật dành cho nam giới, với mục đích ngăn không cho tinh trùng gặp được trứng, từ đó đạt được hiệu quả tránh thai cao. Tuy nhiên có nhiều đàn ông châu Á không thích phương pháp này vì cho rằng việc tránh thai là của phụ nữ.

Ưu nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày, dùng bao
Thắt ống dẫn tinh không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh lý của nam giới. 

Ưu điểm: Nhanh chóng, an toàn, tỷ lệ tránh thai lên đến 99,9% và không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh lý của nam giới. 

Nhược điểm: Sau phẫu thuật cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc nhằm ngăn ngừa một số biến chứng có thể xảy ra. 

>> Xem thêm: Lạm dụng thuốc tránh thai, cô gái 25 tuổi bị suy gan, suýt vô sinh

Tránh thai đúng cách, hãy có em bé khi mình thực sự muốn

Khi chưa thực sự sẵn sàng để gánh vác trách nhiệm trở thành bố mẹ của một đứa trẻ thì việc chủ động tránh thai là rất cần thiết. Tùy vào điều kiện thực tế và tình hình sức khỏe mà các bạn có thể lựa chọn cách tránh thai phù hợp. Đặc biệt cần ý thức rằng đây không phải là việc của riêng nữ giới. Người đàn ông bản lĩnh, có trách nhiệm sẽ luôn lo nghĩ và bảo vệ cho cô gái của mình.

Cùng chia sẻ quan điểm của bạn về bài viết này tại mục bình luận bên dưới nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Xem thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị trên Bestie nào!

Bác sĩ cho biết triệt sản nam là lựa chọn tối ưu nếu cặp đôi không có nhu cầu đẻ thêm con

Bởi vì phụ nữ phải chịu nhiều vất vả trong quá trình mang thai và sinh con, nên lâu nay nhắc tới vấn đề triệt sản thì người ta thường nghiêng về nữ giới nhiều hơn. Tuy nhiên sự thật thì so với nữ, triệt sản nam có phương pháp và cách thực hiện đơn giản hơn rất nhiều.

Thông qua phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, ngăn chặn tinh trùng gặp trứng từ đó cho hiệu quả tránh thai cao. Cách này được xem là an toàn và ít xảy ra biến chứng hơn so với phẫu thuật thắt ống dẫn trứng ở nữ giới…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top