12/31/2019 19:51

Từ ngày 01/01/2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ phạt lên đến 1 triệu VNĐ

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Bước vào năm 2020, người tham gia giao thông sẽ phải tuân theo một quy định mới. Nếu trước đây vượt đèn chỉ phạt ở mức “sương sương” thì giờ đây số tiền phạt này sẽ khiến nhiều người phải đắn đo trước khi vi phạm đấy

Vấn đề chạy xe vượt đèn giao thông từ lâu đã là một trong những vấn đề nổi cộm được nhiều người quan tâm. Nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra chỉ vì người tham gia điều khiển phương tiện giao thông thiếu ý thức, không đi theo tín hiệu đèn mà gây ảnh hưởng cho cả bản thân mình lẫn những người xung quanh. 

Từ ngày 01/01/2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ phạt lên đến 1 triệu VNĐ
Đèn giao thông giúp quản lý các phương tiện giao thông lưu thông trên đường (Ảnh minh họa: news)

Nâng mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn vàng, đèn đỏ

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt mới đây đã có những điều khoản mới áp dụng cho năm 2020 sắp tới. Cụ thể, theo Điểm e, khoản 4, Điều 6 quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả máy điện) không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng. (Mức phạt hiện hành được quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP với cùng hành vi là 300.000 đồng đến 400.000 đồng).

Từ ngày 01/01/2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ phạt lên đến 1 triệu VNĐ
Hành vi vượt đèn vàng có thể bị phạt lên đến 1.000.000 đồng (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Bên cạnh đó, với những người điều khiển các phương tiện xe ô tô và các loại xe tương tự khi có hành vi vượt đèn đỏ, đèn vàng cũng sẽ nhận mức phạt tương đối cao. Theo Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100, người vi phạm sẽ phải đóng phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. (Mức phạt hiện hành là từ 1.200.000 đến 2.000.000 đồng theo Điểm a, Khoản 5, Điều 5 của Nghị định 46).

Từ ngày 01/01/2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ phạt lên đến 1 triệu VNĐ
Mức phạt tăng lên đòi hỏi người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt luật giao thông (Ảnh minh họa: Tuoitre)

>> Xem ngay: Từ ngày 1/1/2020, cấm rượu bia khi lái xe, kể cả xe đạp

Việc nâng mức phạt là điều cần thiết, đáng được ủng hộ

Đèn giao thông là công cụ được tạo ra nhằm giữ trật tự đường phố, an toàn giao thông. Hành vi vượt đèn đỏ, đèn vàng là một trong những hành vi vô cùng nguy hiểm có khả năng ảnh hưởng đến không chỉ tính mạng của bản thân mà còn đến cả người khác. Mặc dù trước đây đã có những hình thức phạt nhằm nghiêm cấm hành vi này, tuy nhiên, bởi vì mức phạt vẫn còn tương đối nhẹ nên nhiều người phớt lờ, không quan tâm. 

Việc xử phạt không chỉ với người vượt đèn đỏ mà còn với cả những ai vượt đèn vàng là vô cùng hợp lý. Trên thực tế, đèn đỏ là đèn cấm xe chạy. Và chính vì đấy là điều ai cũng biết vì thế, khi xuất hiện đèn vàng, nhiều đối tượng có xu hướng tăng tốc, cố vượt trong khi chỉ còn 1 giây thôi là sẽ đèn sẽ chuyển đỏ. Điều này làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông khi người điều khiển phương tiện chỉ chú ý đến việc vượt đèn và chạy ở tốc độ nhanh nhất có thể.

Từ ngày 01/01/2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ phạt lên đến 1 triệu VNĐ
Vượt đèn đỏ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông (Ảnh minh họa: tin247)

Động thái nâng mức phạt đồng thời sẽ giúp nâng cao tính răn đe đối với các đối tượng thường xuyên hoặc có ý định vi phạm luật giao thông. Đây là điều đáng hoan nghênh và cần thúc đẩy thực hiện trong thời gian tới để cắt giảm, hạn chế các vụ tai nạn thương tâm xảy ra. 

>> Đừng bỏ lỡ: Lỗi vi phạm giao thông được nộp phạt trực tiếp, không lập biên bản

Cộng đồng mạng bàn tán xôn xao về chủ đề này

Chuyện vượt đèn giao thông không phải là một điều gì xa lạ đối với người dân. Trên báo đài cũng không hề thiếu những trường hợp vượt đèn đỏ, đèn vàng mà gây tai nạn chết người. Tuy nhiên, bởi lối suy nghĩ là “chuyện của ai chứ chắc không thể xảy ra với mình” cộng với mức phạt tương đối nhẹ nên một bộ phận người vẫn phớt lờ, vi phạm luật. 

Từ ngày 01/01/2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ phạt lên đến 1 triệu VNĐ
Cư dân mạng đồng tình với việc tăng mức phạt đối với người vượt đèn vàng, đèn đỏ trong thời gian sắp tới (Ảnh chụp màn hình)

Một số bình luận liên quan:

- Phạt cho nặng vào. Chạy xe ngoài đường thấy tụi nó vượt mà tức á!

- Nhiều đứa không hiểu mắc cái gì mà chạy như ai rượt tụi nó vậy. Đèn đỏ cũng phớt lờ luôn.

- Chuẩn. Tao có thằng bạn xém chết mấy lần mà không sợ.

- Phạt thấp quá tụi nó chẳng sợ đâu! Tăng là đúng. Thậm chí tăng cao hơn cũng được. Cho chừa cái bọn chạy xe cắm đầu cắm cổ.

>> Có thể bạn quan tâm: Phụ nữ đang mang thai nếu vi phạm luật giao thông bị xử phạt nhẹ hơn

CAMERA GIAO THÔNG KHI LẠI "CỨ 1 PHÚT CÓ 10 XE VƯỢT ĐÈN ĐỎ"

Thực hiện an toàn giao thông không chỉ là điều tốt cho chính bản thân bạn mà còn giúp bảo vệ cả những người xung quanh. Nếu là người có thói quen vượt đèn, bạn nên từ bỏ ngay hôm nay. Hãy tưởng tượng xem, nếu sống ở một đất nước, một khu vực mà bạn không tuân thủ theo những gì luật pháp quy định, chạy xe một cách tùy tiện thì xã hội sẽ rối loạn như thế nào. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến với bạn bè, gia đình và người thân bạn nhé!

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn tại Bestie!

CĐM GIẬT MÌNH VỚI CLIP TÁO QUÂN TỪNG DỰ BÁO DỪNG ĐÈN ĐỎ CŨNG CÓ THỂ BỊ TAI NẠN

Mặc dù thời gian đã qua lâu, thế nhưng vụ việc dừng đèn đỏ ở Long An làm nhiều người chết và bị thương vẫn còn gây ám ảnh cho đến thời điểm hiện tại. 

Dừng đèn giao thông tưởng chừng là tuân thủ đúng luật lệ, thế nhưng cuối cùng vì những kẻ vô trách nhiệm, nhiều tai nạn thương tâm vẫn xảy ra.

Thế nhưng, điều này cũng không có nghĩa là bạn để mặc cho số phận và thực hiện những hành vi vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ. 

Vượt đèn đỏ chỉ có thể làm tăng mối nguy hiểm chứ không thể cải thiện điều gì. 

Nếu có thể hãy thực hiện thêm một số biện pháp đề phòng lúc dừng đèn đỏ như chỉ dừng ở hai bên làn đường, tránh khu vực trung tâm, luôn quan sát gương chiếu hậu cũng như mọi hướng xung quanh,... 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top