01/13/2020 23:34

Từ năm 2020, quên bật xi - nhan khi rẽ hướng có thể bị phạt 5 triệu

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, bước vào năm 2020, nhiều quy định mới đã được Chính phủ đề ra yêu cầu mọi người chấp hành nghiêm túc. Một trong số đó phải kể đến chính là quy định về bật xi - nhan xin đường.

Những ngày gần đây, giao thông là một trong những vấn đề khiến nhiều người quan tâm nhất khi các điều luật mới lần lượt được thêm vào và thay đổi trong năm nay. Để tránh bị phạt mà “chẳng hiểu mình tội tình gì”, việc cập nhật các điều luật trong năm mới là điều đương nhiên.

Một trong những lỗi mà nhiều người rất dễ quên và vô tình phạm phải nếu không tập trung chú ý chính là vấn đề bật xi - nhan xin sang đường. Tuy nhiên, nếu như thường xuyên phạm phải lỗi này thì tốt nhất hãy nên thay đổi ngay từ ngày hôm nay.

Từ năm 2020, quên bật xi - nhan khi rẽ hướng có thể phạt đến 5 triệu
Rất nhiều người tham gia giao thông thường quên bật xi - nhan khi chuyển làn, rẽ hướng (Ảnh minh họa: VTV)

>> Xem ngay: Bạn cần chú ý các mức xử phạt mới được áp dụng kể từ đầu năm 2020

Từ năm 2020, mức phạt với lỗi quên xi - nhan khi sang đường có thể lên đến 5 triệu Đồng

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, từ ngày 01/01/2020, sẽ có hình thức xử phạt đối với các phương tiện tham gia giao thông sang đường hoặc rẽ mà không có tín hiệu báo trước. Cụ thể, đối với xe máy, mức phạt khi chuyển làn không có tín hiệu báo trước theo quy định mới sẽ từ 100.000 - 200.000 Đồng (mức tiền phạt trước đây là 80.000 - 100.000 Đồng). Trường hợp chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (không áp dụng đối với xe di chuyển theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) sẽ phạt từ 400.000 - 600.000 Đồng (mức tiền phạt trước đây là 300.000 - 400.000 Đồng).

Đối với người điều khiển xe ô tô, trường hợp chuyển làn không có tín hiệu báo trước sẽ phạt từ 400.000 - 600.000 Đồng (mức tiền phạt trước đây là 300.000 - 400.000 Đồng). Cùng trường hợp nói trên nếu vi phạm trên đường cao tốc sẽ phạt từ 3 triệu - 5 triệu Đồng, tịch thu cả bằng lái xe từ 1 - 3 tháng (mức tiền phạt trước đây là 800.000 - 1,2 triệu Đồng). Trường hợp rẽ mà không có tín hiệu báo (không áp dụng đối với xe di chuyển theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) sẽ phạt từ 800.000 - 1 triệu Đồng (mức tiền phạt trước đây là 600.000 - 800.000 Đồng).

Từ năm 2020, quên bật xi - nhan khi rẽ hướng có thể phạt đến 5 triệu
Kể từ năm 2020, mức phạt về hành vi không bật xi - nhan khi chuyển làn hoặc rẽ hướng sẽ được nâng lên (Ảnh minh họa: Tạp Chí Giao Thông)
Từ năm 2020, quên bật xi - nhan khi rẽ hướng có thể phạt đến 5 triệu
Trường hợp xe ô tô không bật xi - nhan cũng được xử phạt nghiêm theo quy định mới của pháp luật (Ảnh minh họa: Pinterest)

Nâng mức phạt đối với trường hợp quên bật xi - nhan khi sang đường là hợp lý

Bật tín hiệu khi chuyển làn hoặc rẽ hướng là một điều vô cùng cần thiết bởi chúng giúp hạn chế những va chạm, tai nạn trong quá trình tham gia giao thông. Trước đây, đã từng có những trường hợp thương tâm xảy ra chỉ bởi quên bật xi - nhan khi sang đường. Điển hình chính là vụ việc năm 2016, người điều khiển xe máy chạy từ đường nhánh ra đường chính không tập trung quan sát, bật xi - nhan đã khiến xe ô tô không kịp trở tay, dẫn đến tai nạn thiệt hại tính mạng. Vì thế, việc tăng mức phạt giúp người tham gia giao thông chú ý hơn về vấn đề này là hợp lý và cần phát huy. 

Từ năm 2020, quên bật xi - nhan khi rẽ hướng có thể phạt đến 5 triệu
Trước đây, đã từng có nhiều vụ va chạm giao thông vì quên bật đèn xi - nhan (Ảnh minh họa: Báo Giao Thông)
Từ năm 2020, quên bật xi - nhan khi rẽ hướng có thể phạt đến 5 triệu
Nếu phớt lờ những "lỗi nhỏ" này, sự an toàn của người tham gia giao thông sẽ càng bị đe dọa (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Từ năm 2020, có thể dùng điện thoại để nộp phạt nếu vi phạm giao thông

Cộng đồng mạng bàn luận xôn xao về chủ đề trên

Quên bật xi - nhan xin đường là một trong những điều mà hầu như ai tham gia giao thông cũng rất dễ mắc phải. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người quên mà còn làm khó chịu, ảnh hưởng đến sự an toàn của người xung quanh. Thậm chí, còn có một vài trường hợp chuyển hướng này nhưng lại bật xi - nhan hướng khác gây “ức chế” cho mọi người. Chính vì vậy, việc nâng mức phạt đối với những trường hợp quên bật xi - nhan được ủng hộ rất nhiều.

Từ năm 2020, quên bật xi - nhan khi rẽ hướng có thể phạt đến 5 triệu
Theo ý kiến nhiều người, tăng mức phạt sẽ giúp người tham gia giao thông chú ý hơn lỗi quên xi - nhan (Ảnh chụp màn hình)
Từ năm 2020, quên bật xi - nhan khi rẽ hướng có thể phạt đến 5 triệu
Hầu như mọi người đều ủng hộ việc tăng mức phạt đối với người tham gia giao thông quên bật xi - nhan (Ảnh chụp màn hinh)

>> Có thể bạn quan tâm: Từ ngày 1/1/2020, cấm rượu bia khi lái xe, kể cả xe đạp

Văn hóa giao thông: Cách ứng xử đẹp biến chuyện to thành chuyện nhỏ

Bước sang năm 2020, nhiều điều luật mới về lĩnh vực giao thông được áp dụng thực hiện đòi hỏi người tham gia giao thông không chỉ biết tuân thủ mà còn phải có trách nhiệm tìm hiểu, cập nhật, tránh những sai lầm không đáng có khi lưu thông trên đường phố. Việc nâng mức phạt đối với người quên bật xi - nhan cũng là một trong những điểm mới mà mọi người cần chú ý từ ngày hôm nay. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC KHUYẾN NGHỊ NÊN BẬT ĐÈN XI - NHAN KHI THAM GIA GIAO THÔNG

Ngoài những trường hợp bắt buộc phải bật xi - nhan theo quy định của pháp luật hiện hành thì còn có một số trường hợp được khuyến nghị bật xi - nhan bảo đảm sự an toàn của người tham gia giao thông.

Trường hợp khi đi qua vòng xuyến, nguyên tắc được nhiều chuyên gia nhắc nhở chính là “vào trái, ra phải”, nghĩa là bạn hãy xi nhan trái khi vào vòng xuyến, ra khỏi vòng thì chuyển sang xi - nhan phải.

Trường hợp đi theo một đường cong bạn cũng nên bật tín hiệu báo rẽ để gây sự chú ý cho các phương tiện tham gia xung quanh. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua nếu cảm thấy trường hợp của mình đủ an toàn để không cần phải dùng đến đèn tín hiệu.

Ngoài ra, những khi lùi vào ngõ, hẻm, bạn cũng nên bật xi - nhan bởi lúc này tầm nhìn người lái thường hạn chế và khó kiểm soát, thông báo cho các phương tiện khác là điều nên làm.

Trường hợp gặp ngã 3 có dạng hình chữ Y mà không có biển báo ngã rẽ thì từ chân chữ Y đi lên, hãy cứ đi thẳng theo nhánh phải, không cần dùng xi - nhan.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top