01/12/2020 10:43

Từ năm 2020, có thể dùng điện thoại để nộp phạt nếu vi phạm giao thông

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Để việc nộp phạt được thực hiện một cách có hiệu quả hơn, mới đây, trong cuộc họp ngày 10/1, Văn phòng Chính phủ đã có những thống nhất, trao đổi về giải pháp mới đối với việc thu, nộp tiền phạt trong giao thông đường bộ

Việc nộp phạt từ xưa đến nay là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhất là trong lĩnh vực giao thông, mọi người đều yêu cầu cũng như mong muốn việc thu tiền phạt đối với các vi phạm được thực hiện một cách minh bạch, công khai. Vì thế, trong cuộc họp gần đây, Văn phòng Chính phủ đã triển khai nhiều vấn đề liên quan đến việc thu tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; thu phí, lệ phí trước bạ đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân. 

Từ năm 2020, có thể dùng điện thoại để nộp phạt nếu vi phạm giao thông
Các vấn đề về xử phạt vi phạm an toàn giao thông được nhiều người quan tâm (Ảnh minh họa: VTV today)

Xử lý vi phạm giao thông trên hệ thống cổng dịch vụ công quốc gia là cần thiết

Bước vào năm 2020, khi nhiều quy định mới về an toàn giao thông được đề ra cũng là lúc các công việc như thu nộp tiền phạt gia tăng. Vì thế, những đòi hỏi để việc này được thực hiện một cách thuận tiện hơn là điều cần thiết. Mới đây, cuộc họp của Văn phòng Chính phủ đã có những trao đổi, thống nhất về giải pháp cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia đối với việc thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông. 

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, đây là việc cần thiết bởi trong tình hình hiện tại, khi các quy định mới về an toàn giao thông được đề ra đã có rất nhiều hành vi vi phạm được xử phạt. Nếu tiếp tục các thủ tục phức tạp như trước sẽ gây khó khăn không chỉ đối với phía CSGT mà còn khiến người nộp phạt gặp nhiều hạn chế về thời gian nộp phạt, lấy lại giấy tờ,... 

Từ năm 2020, có thể dùng điện thoại để nộp phạt nếu vi phạm giao thông
Các biên bản xử phạt theo cách cũ còn rườm rà (Ảnh minh họa: tuoitre)

>> Xem ngay: Phụ nữ đang mang thai nếu vi phạm luật giao thông bị xử phạt nhẹ hơn

Phương án nộp phạt mới giúp tiết kiệm ngân sách, răn đe nạn tham nhũng

Theo chia sẻ từ Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, phương án thu tiền phạt mới sẽ được áp dụng đối với việc xử phạt thuộc thẩm quyền của các thanh tra giao thông và CSGT. Nếu như trước đây, các công đoạn, thủ tục thường bị lằng nhằng, tốn kém thì phương án mới có khả năng tiết kiệm rất lớn từ việc nhận quyết định xử phạt, nộp phạt cho đến cả việc lấy lại giấy tờ, phương tiện. Nhất là với tình hình hiện tại, theo thống kê, mỗi năm có đến 4 triệu trường hợp vi phạm lập biên bản tương tự, con số này nếu được áp dụng phương án mới sẽ giúp xã hội tiết kiệm 6 triệu ngày công và hơn 1.300 tỉ đồng/năm. 

Đặc biệt, việc đưa thông tin xử lý vi phạm hành chính lên cổng dịch vụ còn giúp tăng tính minh bạch, công khai, giảm tham nhũng vặt. Trong thời điểm công nghệ phát triển như hiện nay, việc hiện mẫu biên bản xử phạt vi phạm giao thông vẫn dài tới bốn trang giấy theo Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP là điều không thể chấp nhận. 

Từ năm 2020, có thể dùng điện thoại để nộp phạt nếu vi phạm giao thông
Sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều nếu đổi sang phương pháp xử phạt mới (Ảnh minh họa: dkn)

>> Đừng bỏ lỡ: Bạn cần chú ý các mức xử phạt mới được áp dụng kể từ đầu năm 2020

Cộng đồng mạng bàn tán xôn xao về phương án mới

Sau khi đề xuất trên được đưa ra, nhiều người cảm thấy đồng cảm và cho rằng bản thân cũng từng rất khó khăn trong vấn đề xử phạt. Một số người chia sẻ, việc thu tiền phạt nếu được thực hiện trên điện thoại di động sẽ thuận tiện hơn bởi ai cũng có công việc của riêng mình. Nếu lỡ bị phạt thì các thủ tục như đóng phạt, lấy lại giấy tờ, phương tiện cũng rườm rà và tiêu tốn thời gian rất nhiều. 

Từ năm 2020, có thể dùng điện thoại để nộp phạt nếu vi phạm giao thông
Từ năm 2020, có thể dùng điện thoại để nộp phạt nếu vi phạm giao thông
Nhiều người đồng tình với đề xuất đóng phạt mới (Ảnh chụp màn hình)

>> Có thể bạn quan tâm: Từ ngày 01/01/2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ phạt lên đến 1 triệu VNĐ

Văn hóa giao thông: Cách ứng xử đẹp biến chuyện to thành chuyện nhỏ

Việc nộp phạt theo hình thức mới hiện đang được đánh giá cao và nhận được nhiều sự ủng hộ. Tuy nhiên, bởi phương án này vẫn còn thiếu kinh phí để thực hiện nên hiện tại cách xử lý vi phạm nói trên vẫn chưa được đưa vào thực hiện rộng rãi. Tuy nhiên, theo Phó Trưởng phòng Tham mưu Cục CSGT, đề xuất nói trên sẽ được tập trung thúc đẩy để nhanh chóng đưa vào hoạt động. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

LỖI VI PHẠM GIAO THÔNG ĐƯỢC NỘP PHẠT TRỰC TIẾP, KHÔNG LẬP BIÊN BẢN

Trong tùy trường hợp cụ thể, việc xử lý vi phạm giao thông hàn chính không lập biên bản sẽ được thực hiện. 

Mức phạt cảnh cáo, phạt tiền đối với cá nhân có thể lên đến 250 nghìn đồng, với tổ chức là 500 nghìn đồng. 

Người có thẩm quyền sẽ xét tùy trường hợp cụ thể mà xử phạt vi phạm tại chỗ. 

Mặc dù không cần ra đến kho bạc nhà nước để nộp phạt, tuy nhiên người xử phạt vẫn phải thực hiện một số thủ tục nhất định như xé biên lai đưa cho người vi phạm.

Ngoài ra, với những trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện bởi phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ thì phải lập biên bản. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
CẢNH SÁT CHẶN CHIẾC XE DI CHUYỂN CỰC KÌ CHẬM VÀ BẤT NGỜ KHI PHÁT HIỆN RA ĐIỀU NÀY
Scroll to top