01/29/2020 22:05

TP. HCM không có người tử vong vì tai nạn do rượu bia dịp Tết

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, tình hình giao thông tại TP. HCM có những chuyển biến tích cực. Thông tin cho thấy không có trường hợp tai nạn giao thông gây tử vong nào liên quan đến bia rượu

Bước vào năm 2020, nhiều Nghị định đã được đề ra nhằm yêu cầu người tham gia giao thông tuân thủ luật lệ tốt hơn. Một trong số đó nổi bật nhất chính là cấm hẳn rượu bia đối với những ai điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phố.

Chính nhờ sự thắt chặt trong quản lý, các tai nạn giao thông liên quan tới rượu bia cũng giảm hẳn. Tình hình tai nạn giao thông trong những ngày Tết vừa qua cũng có sự cải thiện so với trước đây.

TP. HCM không có người tử vong vì tai nạn do rượu bia dịp Tết
Nhờ quy định cấm rượu bia khi tham gia giao thông, tai nạn được giảm hẳn (Ảnh minh họa: Ishinoniwa)

Không có trường hợp tai nạn giao thông tử vong nào liên quan đến bia rượu trong dịp đón Xuân Canh Tý

Ngày 29/01 vừa qua, phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Tường đã công bố thông tin về tai nạn giao thông trong dịp Tết Canh Tý. Theo số liệu từ Công an TP. HCM, trong 7 ngày Tết Nguyên Đán (từ 29 tháng chạp đến mùng 5, tức 23/01 đến 29/01), TP. HCM xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông. So với Tết năm ngoái, số tai nạn giảm 7 vụ (giảm 18,91%), số người bị thương giảm 4 người (giảm 16%). Trong đó, 8 người chết vì tai nạn giao thông không có trường hợp nào liên quan đến vi phạm nồng độ cồn. 

TP. HCM không có người tử vong vì tai nạn do rượu bia dịp Tết
Không có trường hợp tử vong vì nồng độ cồn trong dịp Xuân Canh Tý (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
TP. HCM không có người tử vong vì tai nạn do rượu bia dịp Tết
Theo BS. Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, các trường hợp cấp cứu tại bệnh viện này liên quan đến TNGT giảm so với cùng kỳ Tết 2019 (Ảnh minh họa: VnExpress)

>> Xem nhanh: Từ 1/1/2020, ra tạp hóa mua bia phải mang giấy tờ tùy thân có dán ảnh

Cộng đồng mạng hứng khởi, ủng hộ quy định cấm rượu bia khi tham gia giao thông
 
Kể từ khi những quy định mới liên quan đến việc cấm sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông được công bố, nhiều người đã bày tỏ sự quan tâm cũng như ủng hộ vì cho rằng đây là một điều tốt nên phát huy. Cho đến khi thông tin tai nạn giao thông giảm được chia sẻ thì nhiều người lại càng vui mừng, phấn khởi hơn. Rất nhiều bình luận thể hiện quan điểm đồng tình và cho rằng bản thân họ cũng nhận thấy được sự thay đổi, cải thiện tích cực từ những người bạn bè hoặc gia đình, người thân kể từ khi lệnh cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông được ban hành và đi vào thực hiện. 

TP. HCM không có người tử vong vì tai nạn do rượu bia dịp Tết
Nhiều bình luận phấn khởi, cho rằng quy định mới mang lại nhiều lợi ích (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Phạt nặng nồng độ cồn, không chỉ giảm tai nạn mà còn giảm hát karaoke

Bắt đầu từ ngày 01/01/2020, người tham gia điều khiển phương tiện giao thông không được uống rượu bia

Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật số 44/2019/QH14) được ban hành, bước sang năm 2020 bất kỳ hành vi nào liên quan đến việc điều khiển phương tiện lưu thông trên đường có nồng độ cồn trong người đều sẽ bị phạt. Cụ thể, Điều 5, Khoản 6 nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Chỉ ngoại trừ người đi bộ, còn lại đều không được phép tham gia giao thông khi có nồng độ cồn trong người. Kể từ khi quy định có hiệu lực, các đơn vị CSGT cũng quản lý, kiểm tra chặt chẽ hơn. Điều này khiến nhiều người lo sợ, tuân thủ nghiêm ngặt quy định mới đề ra.

TP. HCM không có người tử vong vì tai nạn do rượu bia dịp Tết
Cảnh sát giao thông kiểm tra chặt chẽ nồng độ cồn (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
TP. HCM không có người tử vong vì tai nạn do rượu bia dịp Tết
Những quán nhậu cũng vắng khách kể từ khi có quy định mới (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

>> Có thể bạn quan tâm: Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép người khác uống bị phạt 3 triệu

Tai nạn giao thông chết người tại VN vừa qua

Kể từ khi quy định về kiểm tra nồng độ cồn khi tham gia giao thông được thực hiện chặt chẽ, tình trạng tai nạn liên quan cũng giảm đáng kể. Mặc dù quy định mới có nghiêm khắc hơn trước, tuy nhiên, tất cả sự thay đổi này đều là vì để bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người. Chính vì thế, hầu như ai cũng bày tỏ thái độ ủng hộ cho dù họ gặp nhiều khó khăn khi việc cấm hẳn rượu bia được đưa vào thực hiện. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

MỨC PHẠT ĐỐI VỚI NHỮNG TRƯỜNG HỢP XE MÁY VI PHẠM NỒNG ĐỘ CỒN KHI THAM GIA GIAO THÔNG

Theo Nghị định 100 được áp dụng từ năm 2020, mức phạt đối với người uống rượu bia khi tham gia giao thông tăng mạnh và chia làm 3 mức độ:

Với trường hợp chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1l khí thở, phạt từ 2 - 3 triệu Đồng, có thể tước GPLX từ 10 - 12 tháng.

Với trường hợp vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1l khí thở, phạt từ 4 - 5 triệu Đồng; có thể tước GPLX từ 16 - 18 tháng.

Với trường hợp vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở, phạt từ 6 - 8 triệu Đồng; có thể tước GPLX 22 - 24 tháng.

Có thể thấy, so với những năm trước đây, mức phạt đã có sự thay đổi và tăng gấp đôi, thậm chí cao hơn. Điều này khiến nhiều người chú ý, cân nhắc trong việc uống rượu bia khi điều khiển xe.

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top