01/05/2020 13:23

Th.S-BS Nguyễn Trung Nguyên: Nồng độ cồn trong máu không ai giống ai

BT - Theo thethaovanhoa.vn BT

Nhiều người cho rằng sau khi uống rượu bia thì 3 ngày sau mới hết nồng độ cồn trong máu nhưng theo BS Nguyên - Bệnh viện Bạch Mai cho biết nồng độ cồn không ai giống ai cả, còn tuỳ vào lượng uống của mỗi người.

Thời gian gần đây, khi mà những điều luật xử phạt người uống rượu bia vẫn tham gia giao thông đang ngày càng được chú trọng và xử lý mạnh tay thì các thông tin bên lề liên quan đến nồng độ cồn tối thiểu, thời gian đào thải của loại đồ uống này được quan tâm hơn bao giờ hết. Nồng độ cồn ở mỗi người một khác nên không có khoảng thời gian cụ thể nào cho thấy sau 72 giờ rượu bia sẽ hoàn toàn được đào thải.

Th.S-BS Nguyễn Trung Nguyên: Nồng độ cồn trong máu không ai giống ai
Các chốt kiểm tra nồng độ cồn được lập ở nhiều điểm để kiểm tra người điều khiển phương tiện giao thông. (Ảnh minh hoạ)

Nồng độ cồn trong máu tồn tại nhiều giờ và không thể xác định

Theo thông tin được cung cấp từ Th.S-BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm chống độc tại Bệnh viện Bạch Mai thì thời gian đào thải của rượu bia phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Từ thể trạng, sức khoẻ cho đến thời điểm uống lúc đói hay no mà nồng độ cồn trong máu của mỗi người cũng khác nhau. Chỉ số nồng độ cồn trong máu của mỗi người không ai giống ai nên nó mang tính cá nhân, không thể áp dụng cho toàn bộ "dân nhậu". Đặc biệt nó có thể tồn tại nhiều giờ từ tối hôm trước cho tới sáng hôm sau vẫn không "xi nhê" gì.

Th.S-BS Nguyễn Trung Nguyên: Nồng độ cồn trong máu không ai giống ai
Th.S-BS Nguyễn Trung Nguyên: Nồng độ cồn trong máu không ai giống ai
Rất khó xác định thời gian đào thải của rượu bia trong cơ thể của mỗi người. (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, thời gian kiểm tra nồng độ cồn từ khi uống rượu là âm tính hay dương tính cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như lượng rượu nạp vào người, độ nặng của rượu và thời gian uống lúc đói hay no. Uống càng nhiều rượu nặng thì cồn trong máu càng lớn và sẽ mất nhiều thời gian để đào thải hơn. Đặc biệt nếu uống lúc đói thì rượu hấp thu và đào thải nhanh, ngược lại uống khi no thì thời gian xử lý sẽ lâu hơn do rượu ngấm chậm. Đối với những "dân nhậu" thì uống càng lâu, triền miên trong một khoảng thời gian dài thì nồng độ cồn tồn tại ở trong máu, hơi thở và cơ thể càng lâu.

>> Xem thêm: Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép người khác uống bị phạt 3 triệu đồng

Ăn nhiều trái cây cũng khiến nồng độ cồn tăng nhưng vẫn phân biệt được và không bị "oan sai"

Cũng theo BS Nguyên, ăn nhiều trái cây cũng có thể khiến nồng độ cồn tăng cao nhưng cồn rượu và cồn do thực phẩm chứa ethanol hoàn toàn có thể phân biệt được. Khi kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông, các lực lượng chức năng sẽ có 2 bước tiến hành đo là test qua ống thở và xét nghiệm máu. Nồng độ cồn trong hơi thở nếu dương tính với mức thấp thì sẽ kết hợp thêm xét nghiệm máu để đưa ra căn cứ và quyết định cuối cùng. Cồn do thực phẩm chứa ehanol hoàn toàn được phát hiện và người điều khiển phương tiện giao thông sẽ không bị phạt sai nếu như làm theo đúng các bước yêu cầu của lực lượng chức năng.

Th.S-BS Nguyễn Trung Nguyên: Nồng độ cồn trong máu không ai giống ai
Th.S-BS Nguyễn Trung Nguyên: Nồng độ cồn trong máu không ai giống ai
Tại chốt kiểm tra nồng độ cồn, các lực lượng chức năng sẽ có 2 bước tiến hành để không phạt sai những người có cồn do thực phẩm ethanol và cồn rượu gây ra. (Ảnh minh hoạ)

Những thông tin gần đây xuất hiện trên mạng xã hội cho rằng ăn trái cây như vải, sầu riêng, nho cũng bị xử phạt vì nồng độ cồn tăng cao cũng không hoàn toàn đúng. Bởi sau một thời gian ngắn thì nồng độ cồn trong các loại trái cây này sẽ bay hơi và với các bước kiểm tra của lực lượng chức năng thì rất khó để phạt sai người điều khiển phương tiện giao thông. Để chắc chắn nhất thì người tham gia giao thông nên chờ từ 15 - 30 phút sau khi ăn thực phẩm này rồi mới ra đường.

>> Xem ngay: Kể từ năm 2020, thi bằng lái xe phải học thêm tác hại rượu bia

Cộng đồng mạng nhấn mạnh: "Đã uống rượu bia thì tuyệt đối không lái xe"

Càng gần đến dịp lễ Tết thì khẩu hiệu: "Đã uống rượu bia tuyệt đối không lái xe" càng được nhấn mạnh và nhắc nhở mọi lúc mọi nơi, trên các phương tiện truyền thông. Bởi hậu quả của việc say rượu bia để lại rất khó lường khi có tới 50% các ca cấp cứu tai nạn giao thông lại liên quan đến đồ uống có cồn này. Nhiều người cho rằng việc lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn là rất cần thiết nhất là khi Tết đang cận kề, đánh vào kinh tế sẽ giúp cho ý thức của người tham gia giao thông thay đổi.

Th.S-BS Nguyễn Trung Nguyên: Nồng độ cồn trong máu không ai giống ai
Th.S-BS Nguyễn Trung Nguyên: Nồng độ cồn trong máu không ai giống ai
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, các mức phạt này đang chỉ mang tính răn đe và nhắc nhở nên hoàn toàn hợp lý. Cũng có ý kiến thể hiện quan điểm nên tăng cao mức phạt để giảm thiểu tối đa những hành vi vi phạm. Tết thường là thời điểm xảy ra nhiều vụ tai nạn nhất nên số tiền phạt càng cao sẽ càng khiến dân tình "rén" và tiết chế hơn.

Sáng chế máy đo nồng độ cồn từ lõi giấy vệ sinh

>> Đừng bỏ lỡ: Cánh tài xế thắc mắc: 'Nếu lỡ uống rượu, bia thì bao lâu được lái xe

Nồng độ cồn trong máu của mỗi người không thể xác định được khi nào sẽ hết nên bạn cũng đừng vội mừng khi cho rằng sau 72 giờ là có thể ra đường mà có thể an toàn qua các chốt kiểm tra. Trong trường hợp sử dụng rượu bia thì nên giảm thiểu và hạn chế thấp nhất số lượng uống vào.

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

Từ 1/1/2020, cấm cả người đi xe đạp khi đã uống rượu bia

Kể từ ngày 1/1/2020, rất nhiều bộ luật mới được đưa ra liên quan đến việc người điều khiển phương tiện giao thông uống rượu bia khi ra đường.

Cụ thể, chỉ trừ người đi bộ ra thì tất cả những ai sử dụng phương tiện xe đạp, xích lô, xe lăn...cũng đều không được phép có nồng độ cồn trong người khi tham gia giao thông.

Tại các chốt kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng chức năng có thể yêu cầu người đi xe đạp dừng lại và tiến hành các bước như đối với người sử dụng phương tiện xe máy, xe ô tô.

Với thời điểm Tết đang đến rất gần thì việc kiểm tra và có những mức xử phạt mạnh tay là điều cần thiết.

Một số trường hợp không thể từ chối rượu bia thì cũng nên hạn chế và giảm thiếu tối đa số lượng uống vào và không được phép lái xe kể cả khi tỉnh táo.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
ĐANG NHẬU QUAY RA ... ĐẬP ĐIỆN THOẠI KHIẾN NGƯỜI XEM BẤT NGỜ
Scroll to top