01/03/2020 18:54

Thi lái xe ô tô năm 2020: Phí tăng đôi, phải học đạo đức giao thông

Yên Lam - Theo thethaovanhoa.vn Yên Lam

Ngoài việc buộc phải học đạo đức và văn hóa hay tác hại của rượu bia, chất kích thích khi tham gia giao thông thì mức độ thi sát hạch cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Năm 2020, nhiều quy định được sửa đổi và bổ sung, trong đó rõ ràng nhất là các thiết chế liên quan tới luật giao thông đường bộ. Theo nội dung và định hướng từ cấp cao thì trong năm sau, không ít các quy định về bằng lái xe, đặc biệt là ô tô sẽ được thay đổi chặt chẽ hơn.

Thi lái xe ô tô năm 2020: Phí tăng đôi, phải học đạo đức giao thông
Năm 2020, rất nhiều quy định mới về bằng lái xe ô tô sẽ được ban hành. (Ảnh: giao thông plus)

Thi bằng lái xe ô tô, chuẩn bị những gì?

Tương tự như bằng lái xe máy, người học bằng phải chuẩn bị khá nhiều hồ sơ, nhằm chứng thực nhân thân và trình độ nhận thức, ý thức khi tham gia giao thông. Trong đó, hồ sơ sẽ bao gồm đơn đề nghị cấp bằng lái xe, giấy khám sức khỏe, bản photo căn cước (chứng minh nhân dân), 10 ảnh 3x4.

Đồng thời, người học giấy phép lái xe ô tô cũng cần tham gia một lớp học lái xe ô tô trước đó, để thuận tiện khi thi sát hạch. Ngoài ra, đối với bằng B2, công dân phải đủ 18 tuổi và cao trên 1m62.

Thi lái xe ô tô năm 2020: Phí tăng đôi, phải học đạo đức giao thông
Hồ sơ thi bằng xe ô tô cũng bao gồm các giấy tờ như giấy khám sức khỏe, bản photo căn cước (chứng minh nhân dân),... (Ảnh minh họa: học lái xe)

>>> Bạn xem chưa: Từ ngày 15/11, giấy phép lái xe sẽ được đổi qua internet

Những điều cần biết khi thi bằng lái xe ô tô trong năm 2020

Như dự định từ tháng 10/2019, những yêu cầu khi học và bằng lái xe ô tô sẽ có nhiều thay đổi mạnh mẽ. Trong đó, mức học phí sẽ tăng lên từ 20 đến 30 triệu đồng cho một khóa. Như vậy, học phí đã tăng lên khoảng 18 triệu đồng so với trước.

Chương trình của người thi giấy phép lái xe mới cũng thay đổi, thắt chặt tình trạng "học vẹt" lý thuyết hoặc gian lận trong thi thực hành. Theo quy định mới, người thi bằng lái xe ô tô sẽ được học lý thuyết trên máy thực tế ảo, bù lại số buổi tham dự trên lớp có thể không bắt buộc, linh hoạt theo thời gian của học viên. Tuy nhiên, từ ngày 1/5/2020, học viên dự lớp sẽ được theo dõi thời gian học môn Pháp luật giao thông đường bộ, nhờ ứng dụng công nghệ nhận dạng.

Thi lái xe ô tô năm 2020: Phí tăng đôi, phải học đạo đức giao thông
Thi lái xe ô tô năm 2020: Phí tăng đôi, phải học đạo đức giao thông
Có một điều chắc chắn rằng, việc thắt chặt các quy định khi thi lái xe ô tô sẽ giúp tình trạng giao thông trở nên "dễ thở" hơn. (Ảnh minh họa: giao thông plus)

>>> Đừng quên: Bắt đầu xử phạt vượt đèn vàng như vượt đèn đỏ từ tháng 11

Ngoài các quy định thuộc luật giao thông đường bộ, sẽ có một số thay đổi rõ ràng hơn trong giáo trình. Theo đó, tất cả những ai tham gia thi sát hạch bằng lái xe ô tô đều phải học qua lớp văn hóa, đạo đức. Đồng thời, dự thêm lớp học phổ cập tác hại từ rượu bia, chất kích thích và mối nguy hiểm của chúng khi lái xe.

Với giáo trình học đổi mới, phần thi sát hạch cả lý thuyết và thực hành sẽ khó hơn. Ở quy định năm 2020, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thay thế toàn bộ 450 câu hỏi sát hạch để tránh tình trạng học tủ.

Có thể nói, việc thắt chặt những quy định về việc thực hiện thi bằng lái xe ô tô trong năm 2020 là vô cùng cần thiết. Bởi trong thời gian vừa qua, không ít những vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra, xuất phát từ ý thức tham gia giao thông của mọi người, đặc biệt là tài xế xe 4 bánh.

Thi lái xe ô tô năm 2020: Phí tăng đôi, phải học đạo đức giao thông
Việc bổ sung môn đạo đức giao thông và phổ cập tác hại rượu bia khi tham gia lái xe sẽ nâng cao ý thức của các tài xế. (Ảnh minh họa: học lái xe)

Dân mạng: "Hay nhất vẫn là buộc học đạo đức và tác hại bia rượu khi lái xe"

Quy định về bằng lái xe ô tô năm 2020 được sửa đổi chặt chẽ hơn rất nhiều so với trước, một số người cảm thấy tiếc nuối vì lỡ rút hồ sơ. Tuy nhiên, với những luật ban hành mới, hầu hết cư dân mạng đều cảm thấy hứng khởi và hi vọng về một tương lai giao thông an toàn, giảm thiểu tai nạn.

Thi lái xe ô tô năm 2020: Phí tăng đôi, phải học đạo đức giao thông
Cư dân mạng bày tỏ quan điểm trước luật ban hành mới về việc thi giấy phép lái xe. (Ảnh: chụp màn hình)

>>> Bạn xem chưa: Từ ngày 01/01/2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ bị phạt trên 1 triệu đồng

Trái đắng cho nữ nhi cố tình vi phạm luật giao thông

Mặc dù việc thi tuyển để lấy giấy phép lái xe ô tô sẽ khó khăn hơn trước, khá nhiều thử thách. Tuy nhiên, chính nhờ những quy định trở nên khắt khe hơn thì tương lai về ý thức an toàn giao thông mới tốt đẹp. Với những quy định mới mang tính chặt chẽ hơn trong năm 2020, bạn cảm thấy như thế nào?

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie.vn!

Thi giấy phép lái xe phải học thêm môn đạo đức giao thông

Ở thời điểm hiện tại, tình trạng tai nạn vì rượu bia khiến nhiều vụ thương vong xảy ra càng tăng cao. Nguyên nhân xuất phát từ ý thức tham gia giao thông của tất cả mọi người.

Tỉ lệ tai nạn tăng cao, nhiều quy định đã được sửa đổi và bổ sung. Trong đó, có cả luật về đạo đức giao thông và quy định nồng độ cồn của tài xế.

Mới đây, Bộ GTVT đã đưa ra quy định mới, thắt chặt tình trạng giao thông không an toàn và nâng cao ý thức tài xế. Theo đó, từ ngày 01/01/2020 trong công tác quản lí và đào tạo sẽ bổ sung thêm môn đạo đức văn hóa giao thông.

Quy định về môn học mới trong quá trình đào tạo tài xế sẽ áp dụng trong cả bằng lái xe ô tô, xe máy,...

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
CẢNH SÁT CHẶN CHIẾC XE DI CHUYỂN CỰC KÌ CHẬM VÀ BẤT NGỜ KHI PHÁT HIỆN RA ĐIỀU NÀY
Scroll to top