01/12/2020 12:12

Theo phong thủy: Nên thắp hương theo số lẻ, không dùng miệng thổi

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Nhiều người cho rằng việc thắp hương rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng nắm rõ quy tắc đó. Nhiều người thắc mắc có nên thắp hương liên tục để cầu may mắn cho gia đình vào dịp Tết hay không?

Tết sắp đến, chắc hẳn có rất nhiều người quan tâm đến những phong tục cúng kiếng, thắp hương như thế nào cho đúng với lễ nghi.

Vì nếu làm sai không những bạn bị mất điểm trong mắt người lớn mà theo phong thủy còn giảm đi may mắn của gia đình. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ những vấn đề, cách thực hiện dưới đây để có thể thắp hương đúng cách.

Theo phong thủy: Nên thắp hương theo số lẻ, không dùng miệng thổi
Những cách thắp hương đúng theo lễ nghi và đem lại được nhiều may mắn cho gia đình vào ngày đầu năm mới.

>>Bạn có biết: Những đồ vật kiêng đặt trước cửa nhà để tránh rủi ro liên tiếp, chặn cả tiền tài

Thắp hương chỉ nên thắp theo số lẻ 

Theo như quan niệm của người Việt đó chính là khi thắp hương, thường thì chỉ người ta chỉ thắp theo số lẻ và nếu có đốt hương cả nắm thì cũng phải theo quy tắc số lẻ. Vì theo lí giải của nhiều nhà chuyên gia phong thủy, việc thắp hương theo số lẻ thì mang lại nhiều vận may hơn khi số lẻ được coi là số dương, ngược lại thì số chẵn là số âm, mang lại rất nhiều điềm xui xẻo. 

Theo phong thủy: Nên thắp hương theo số lẻ, không dùng miệng thổi
Nhiều người cho rằng thắp hương theo số lẻ, không nên thắp theo số chẵn.

Không nên thắp hương quá nhiều vào 3 ngày Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến, nhiều người có quan niệm rằng việc thắp hương thường xuyên và liên tục sẽ mang lại nhiều may mắn và phúc khí cho gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm linh thì quan niệm này cực kỳ sai lầm. Theo như ông Nguyễn Mạnh Linh, chuyên gia phong thủy (Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị – ĐHXD): "Trong ngày Tết không nên thắp hương liên tục mà chỉ thắp khi cúng dường như lúc chuẩn bị xong mâm cỗ tất niên, mâm cúng giao thừa và thắp lại lần nữa khi chuyển giao năm mới". 

Theo phong thủy: Nên thắp hương theo số lẻ, không dùng miệng thổi
Thắp hương là chỉ thể hiện lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên. Còn việc thắp càng nhiều chẳng mang lại nhiều may mắn như mọi người vẫn quan niệm từ xưa đến nay.

Như lý giải của ông, việc thắp hương hay khấn liên tục là điều không tốt và có thể gây “phiền nhiễu” cho gia tiên, nhất là khi đồ cúng vẫn giữ nguyên mà không có thêm mới. Điều này đồng nghĩa với việc gia tiên “ăn đi ăn lại”, thể hiện thái độ không thành tâm. Theo các nhà tâm linh, mọi người chỉ nên thắp hương khi cúng và chỉ cần thắp một nén hương là đủ.

>>Xem thêm: Bật mí những mẹo phong thủy siêu chuẩn giúp ví tiền luôn rủng rỉnh, với lại đầy

Dáng đứng, trang phục khi thắp hương phải phù hợp 

Nhiều người lại nghĩ rằng dáng đứng hoặc trang phục là những yếu tố phụ không mấy ảnh hưởng nhiều đến việc thắp hương. Nhưng nếu bạn có dáng đứng không thẳng hoặc xiên vẹo, trang phục quá ngắn hoặc hở hang thì cũng không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Bên cạnh đó, khi thắp hương trên bàn thờ gia đình, người đứng thắp phải có dáng đứng khoan thai, thoải mái cùng với tấm lòng thành kính dâng hương. Bạn nên để hương ở gần phía tim vì người ta quan niệm rằng như thế sẽ được gia tiên phù hộ an lành và "ăn ra làm nên" cho một năm mới. 

Theo phong thủy: Nên thắp hương theo số lẻ, không dùng miệng thổi
Phải thoải mái thì mới có thể thành tâm khấn nguyện cho một năm mới thật nhiều may mắn.

Không được dùng miệng để thổi lửa khi đốt hương, nói chuyện với người bên cạnh 

Điều cấm kỵ nhất đó chính là hương còn đang đỏ lửa mà bạn dùng miệng thổi tắt, điều đó đồng nghĩa bạn đang bất kính và không xem trọng gia tiên. Bạn chỉ nên vẩy nhẹ và không nên đốt quá nhiều hương, hãy chia nhỏ ra để đốt. 

Theo phong thủy: Nên thắp hương theo số lẻ, không dùng miệng thổi
Lưu ý nên chia nhỏ ra đốt, để lúc vẩy sẽ không bị tàn hương vấy vào người. 

Khi dâng hương bạn tuyệt đối không nên khấn to ra mà hãy thầm cầu trong lòng, nhất là không nên nói chuyện với người đứng bên cạnh khi đang khấn vái. 

>>> Xem ngay: Canh Tý 2020, 12 con giáp nên kiêng kỵ điều gì để cả năm sung túc.

6 phong tục mang lại một năm may mắn của người Việt trong ngày Tết

Thông qua bài viết chúng ta có thể thấy được rằng việc thắp hương cực kỳ quan trọng trong những ngày lễ Tết sắp tới. Nên hãy cẩn thận và lưu ý hơn để tránh mắc phải những lỗi sai không mong muốn nhé! Cùng chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nhé!

Cập nhật những thông tin hữu ích trên trang bestie.vn nhé!

Ảnh: Tổng hợp.

NHỮNG ĐIỀU TUYỆT ĐỐI KIÊNG KỊ KHI ĐI VIẾNG CHÙA ĐỂ KHÔNG BỊ CHÊ KÉM DUYÊN

Chắc hẳn dịp đầu năm mới là khoảng thời gian mà bạn có thể đến chùa để cầu an lành cho năm mới. Mong sao những ước nguyện và dự định công việc sắp tới được "thuận buồm xuôi gió". Thế nhưng để có được may mắn từ ơn trên phù hộ thì bạn đã biết được những quy tắc kiêng kị khi đi hành lễ chùa vào ngày Tết hay chưa? 

Sau đây là những điều kiêng kỵ bạn cần lưu ý khi đi chùa cầu an: 

1. Ăn mặc hở hang

2. Lấy đồ của chùa mang về

3. Vào chùa bằng cửa chính

4. Sắm vàng mã, tiền âm phủ dâng Phật tại chùa 

5. Mang quá nhiều đồ đạc linh tinh

...

Xem thêm chi tiết bài viết: Tại đây
 

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top