01/26/2020 13:20

Tết Nguyên Đán ở các nước Châu Á: Hàn Quốc không ngủ vào đêm Giao thừa

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Ngoài Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc,... cũng đón Tết Nguyên Đán và coi đó như một dịp lễ vô cùng quan trọng mỗi năm. Đây chính là dịp để mọi người cùng nhau sum vầy đón chào năm mới bình an.

Tết Nguyên đán là một dịp lễ vô cùng quan trọng đối với Việt Nam nói riêng và một số nước Đông Á theo văn hóa Tết Âm lịch nói chung. 

Người Việt chúng ta thường có phong tục "cúng Táo Quân" và "cúng Tất Niên" trước ngày Mùng Tết. Thế còn ở những quốc gia Đông Á khác cũng đón tết Nguyên đán thì ngày Tết của họ sẽ diễn ra như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tết Nguyên Đán ở các nước Châu Á: Hàn Quốc không ngủ vào đêm Giao thừa
Có gì trong ngày Tết Nguyên đán ở các nước Châu Á?

>> Xem thêm: Dàn sao Việt đi đâu, làm gì sáng mùng 1 Tết Nguyên Đán?

Trung Quốc

Cái Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc khá giống với ở Việt Nam. Vào ngày Tết, cả gia đình sẽ quây quần bên nhau, trao nhau những lời chúc năm mới tốt đẹp và những phong bao lì xì mừng tuổi trẻ. 

Trước Tết, người dân Trung Quốc sẽ tiến hành dọn dẹp, trang trí nhà cửa. Đến 23 hoặc 24 tháng Chạp sẽ là ngày đưa ông Táo về trời. Vào những ngày 28, 29 hay 30 tháng Chạp, người Trung Quốc sẽ treo một cặp câu đối đỏ trước cửa nhà. 

Tết Nguyên Đán ở các nước Châu Á: Hàn Quốc không ngủ vào đêm Giao thừa
Cái Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc sẽ kéo dài từ ngày mùng 1 tháng 1 âm lịch đến ngày 15 tháng 1 (Tết Nguyên Tiêu).

Giống như Việt Nam, đêm 30 tháng Chạp chính là đêm giao thừa. Trong ngày đầu tiên của năm mới, họ sẽ thắp hương để tỏ lòng thành kính với trời đất, tổ tiên, sau đó là chúc tết người thân, bạn bè.

Hoạt động vui chơi giải trí trong những ngày Tết cũng rất đa dạng như múa lân, đốt pháo hoa, đua thuyền, đi cà kheo, múa ương ca - một điệu múa dân gian của Trung Quốc...

Tết Nguyên Đán ở các nước Châu Á: Hàn Quốc không ngủ vào đêm Giao thừa
Mâm cỗ tết của người Trung Quốc. Ảnh: Ecns.cn

Những món ăn thường xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết của người Trung Quốc bao gồm sủi cảo, hoành thành, mì, bánh trôi nước,... Mooix món ăn lại mang một ý nghĩa khác nhau chẳng hạn như sủi cảo mang ý nghĩa thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, hoành thánh mang ý nghĩa là đầu tiên, còn ăn mì có nghĩa là trường thọ.

Malaysia

Tết Nguyên đán ở Malaysia cũng giống như Việt Nam hay các quốc gia châu Á khác. Trước Tết, người ta sẽ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa bằng những món đồ màu đỏ, nhằm mang lại nhiều may mắn. Những hoạt động chính trong ngày Tết như chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên, lì xì cho trẻ nhỏ, phá cỗ. Đặc biệt trong mâm cỗ đón khách không được thiếu quýt.

Tết Nguyên Đán ở các nước Châu Á: Hàn Quốc không ngủ vào đêm Giao thừa
Ảnh: Tadiha.com

Các lễ hội ngày Tết thường sẽ kéo dài cho đến hết rằm tháng Giêng. Các hoạt động thường xảy ra vào ngày Tết như múa hát, múa lân sư rồng chào đón năm mới vô cùng nhộn nhịp, sôi động.

Mông Cổ

Đối với Mông Cổ, Tết Nguyên Đán được gọi là Tsagaan. Vào ngày này, người dân Mông Cổ sẽ thăm hỏi bạn bè, cùng nhau ôn lại chuyện cũ và chúc nhau những điều tốt lành. 

Trước ngày Tsagaan gọi là Bituun, người Mông Cổ sẽ dọn dẹp nhà cửa, chuồng trại sạch sẽ với mong muốn gặp được nhiều may mắn và phước lành trong năm mới. Vào buổi tối, mọi người sẽ tụ họp lại cùng ăn bơ sữa và bánh bao, đồng thời giải quyết hết nợ nần trong năm cũ.

Tết Nguyên Đán ở các nước Châu Á: Hàn Quốc không ngủ vào đêm Giao thừa
Ảnh: Trade Circle

Theo văn hóa của người Mông Cổ, vào những ngày này họ sẽ mặc trang phục truyền thống, đồng thời tập trung tại nhà của người lớn tuổi nhất. Gặp người già họ sẽ chào theo kiểu zolgokh. Đó là kiểu đỡ lấy khuỷu tay người lớn tuổi để thể hiện sự tôn trọng. 

Nói đến mâm cỗ ngày Tết, người Mông Cổ phải chuẩn bị từ rất nhiều ngày trước. Nào là đuôi cừu, thịt cừu, cơm, các sản phẩm từ sữa, bánh buuz và tráng miệng bằng sữa chua airag. Nếu đặt chân đến Mông Cổ vào những ngày Tết Nguyên đán, bạn sẽ được thưởng thức những bài hát, điệu nhạc truyền thống do người dân biểu diễn.

Hàn Quốc

Người Hàn Quốc lại gọi Tết Nguyên đán với một cái tên khác đó là Seollal. Seollal và Tết Trung thu là 2 ngày lễ lớn nhất của Hàn Quốc. Cũng như những quốc gia khác, Seollal là ngày đánh dấu cho một năm mới đến, là dịp để tưởng nhớ về tổ tiên, sum họp gia đình, cùng chơi các trò chơi dân gian như Yutnori, đá cầu, thả diều, nhảy bập bênh... và ăn món ăn truyền thống. Trang phục truyền thống của người Hàn trong những ngày này là Hanbok. 

Tết Nguyên Đán ở các nước Châu Á: Hàn Quốc không ngủ vào đêm Giao thừa
Ảnh: Forums - Soompi

Buổi sáng của lễ Seollal sẽ bắt đầu với nghi thức thờ cúng tổ tiên. Mâm cỗ cúng được chuẩn bị thịnh soạn với khoảng 20 món ăn. Có thể kể đến như canh bánh gạo nếp Tteokguk, rượu, bánh Tteok truyền thống, cá, nhiều loại bánh rau chiên, hoa quả.

Điều đặc biệt trong phong tục của người Hàn là họ sẽ không ngủ vào đêm giao thừa bởi nếu ngủ thì lông mi sẽ bị bạc trắng và đầu óc thiếu minh mẫn. Bên cạnh đó, những hồn ma sẽ xuất hiện để đánh cắp giày vào đêm giao thừa, vậy nên họ sẽ cất giày vào những nơi an toàn nhất để tránh những điều xui xẻo.

Singapore

Ngày Tết Nguyên Đán của người Singapore thường tổ chức với 3 sự kiện nổi bật: lễ hội Hoa đăng, lễ hội Singapore River Hongbao và lễ hội đường phố Chingay cùng nhiều hoạt động khác.

Tết Nguyên Đán ở các nước Châu Á: Hàn Quốc không ngủ vào đêm Giao thừa
Ảnh: Amazing Trip Planner

Đầu tiên là lễ hội Hoa đăng, lễ này thường được tổ chức trong khoảng thời gian từ tháng 1 dương lịch và trước ngày mồng 1 Tết  m lịch. Vào dịp lễ này, người Singapore sẽ đi du xuân, đi lễ đền chùa, tham quan danh thắng văn hóa hay là ghé đến các khu vui chơi giải trí trong nước…

Tiếp đến là lễ hội Singapore River Hongbao, đây được xem là một sân chơi lý tưởng cho cả già, trẻ, gái, trai và thường được tổ chức tại công viên Esplanade.

Lễ hội đường phố Chingay sẽ là nơi để thắt chặt tình cảm giữa con người với con người, bao gồm các hoạt động liên quan đến trang phục và hoá trang.

Mâm cỗ Tết của người Singapore cũng có nhiều món ăn truyền thống như thịt khô Bak Kwa, mì trường thọ, gỏi Yu Sheng, các loại bánh như ánh tart vị dứa, Red Date Cake, bánh Nian Gao, bánh cao niên phát tài, bánh bao nhân đậu đỏ, bánh cá phú quý...

>> Xem thêm: Lì xì không khéo, Tết mất vui: Vậy nên lì xì con trẻ bao nhiêu là đủ

Triều Tiên

Tết Nguyên đán của người Triều Tiên cũng có tên là Seollal nhưng cái tên này từ lâu đã bị lãng quên. Mãi đến năm 1989, nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc đó là Kim Jong Il đã khôi phục cái tên đó. Ban đầu, lễ này được tổ chức vào tháng 10 và tháng 11, dần dần, người Triều Tiên cũng chuyển sang đón Tết Nguyên Đán vào ngày mùng 1 tháng giêng giống với những quốc gia châu Á khác.

Tết Nguyên Đán ở các nước Châu Á: Hàn Quốc không ngủ vào đêm Giao thừa
Ảnh: Tadiha.com

Vào đêm Giao thừa, người Triều Tiên sẽ cùng nhau dọn dẹp, trang trí nhà cửa bằng tranh Tết, câu đối và cùng nhau làm mâm cơm Tết. Sáng mồng 1, người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ thực hiện lễ Tạ ơn gia tiên.

Trong dịp Tết Nguyên Đán, mọi người sẽ cùng quây quần bên nhau, lì xì cho trẻ em, chơi các trò chơi dân gian như thả diều, nhảy dây,... và thưởng thức những món ăn truyền thống. Trong đó, món tteokguk (súp bánh gạo) được cho là mang ý nghĩa giúp cho mọi người sống thọ hơn.

>> Xem thêm: Sao Việt đón Tết ở nước ngoài: Việt Hương sum vầy bên chồng con

Mua hoa ngày Tết và nỗi “cay đắng” khi biết mình bị lừa

Dù mỗi quốc gia sẽ có những nghi lễ cũng như phong tục khác nhau trong ngày Tết Nguyên đán nhưng ý nghĩa của ngày Tết này không hề thay đổi, đó chính là khoảng thời gian để mọi người trong gia đình sum họp cùng chào đón năm mới, trao nhau những lời cầu chúc, nghỉ ngơi sau một năm lao động vất vả. 

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn hơn nữa tại Bestie nhé!

NHỮNG KIÊNG KỊ CẦN TRÁNH TRONG DỊP ĐẦU NĂM KẺO XUI XẺO CẢ NĂM ĐEO BÁM

Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nhất là trong dịp đầu năm mới, bên cạnh những điều nên làm để kích hoạt may mắn thì cũng có một số việc làm cần kiêng kị để không vướng phải xui xẻo. Trong đó có thể kể đến như:

- Không nên quét nhà vào ngày đầu năm

- Không giặt quần áo vào ngày mùng 1 hoặc mùng 2 Tết

- Chọn người hợp tuổi xông đất

- Kiêng mở tủ vào ngày mùng 1

- Kiêng mặc đồ màu trắng hoặc đen

- Kiêng làm vỡ đồ vật

- Kiêng đứng hoặc ngồi trước cửa nhà

- ...

>> Cụ thể những điều kiêng kỵ này là như thế nào và tại sao lại phải kiêng thì mời bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Mẹo ăn các món ăn ngày tết thả ga không lo tăng cân
Scroll to top