01/02/2020 08:15

"Tết này bây có dìa hôn" - Câu hỏi của mẹ làm con xa xứ chạnh lòng

Họa Mi - Theo thethaovanhoa.vn Họa Mi

Câu hỏi "Tết này bây có về không?" của cha mẹ làm những người con xa xứ cảm thấy chạnh lòng mỗi khi Tết đến xuân về. Có lẽ, giờ phút này đây, tiền của, vật chất chẳng bằng sự quây quần ấm áp bên gia đình nữa rồi.

Từ những ngày tháng Chạp khi thấy người người nhà nhà bắt đầu nô nức đón Tết, không khí cuối năm rộn rã trên mọi nẻo đường, những người con xa xứ bắt đầu lũ lượt trở về là lúc trong lòng cha mẹ nôn nao khó tả hơn bao giờ hết. 

Ấy vậy mà, đâu đó ngoài kia vẫn có những người "xuân này con không về" bởi vì bao bộn bề lo toan của cuộc sống đang ghì chặt trên đôi vai nặng trĩu... Vậy là một mùa Tết nữa con lại chạnh lòng khi nghe những lời hỏi thăm của mẹ cha "Tết này bây có dìa hôn?".

Tết này bây có dìa hôn - Câu hỏi của mẹ làm con xa xứ chạnh lòng
Vào những ngày giáp Tết mọi người nô nức về quê sum vầy với gia đình. (Ảnh minh họa)

>>Xem thêm: 30 Tết rồi, sao con vẫn chưa về ăn Tết cùng mẹ?

Mải mê làm việc chốn thị thành mà quên quê nhà có cha mẹ già đang đợi mong 

Vòng quay hối hả của cuộc sống khiến ai cũng phải tất bật với bộn bề công việc, với những lắng lo cơm áo gạo tiền thường nhật. Sinh viên thì đi học xa nhà, những người vì mưu sinh mà phải làm ăn xa nhà... đều làm nao lòng cha mẹ lúc nào cũng nhớ nhung, thương xót, mong chờ tin con mỗi ngày. Có lẽ ai đã từng nuốt nước mắt vào trong nhìn những đứa con rời xa mình mới thấu hiểu hết được nỗi đau này.

Tết này bây có dìa hôn - Câu hỏi của mẹ làm con xa xứ chạnh lòng
Những đứa con cứ mải mê chốn thị thành xa hoa mà quên mất Tết đoàn viên mới là cái Tết hạnh phúc, ấm áp nhất. (Ảnh minh họa)

Ấy thế mà, nỗi lòng của cha mẹ thì có bao nhiêu đứa con hiểu được. Nhiều người cứ mải mê với sự náo nhiệt của chốn thành thị mà quên mất rằng nơi quê nhà còn có cha mẹ già đang trông chờ mong con, mong cháu từng giây từng phút.

Có người đi học rồi lại trở về quê xin việc để được sống gần, chăm sóc cho cha mẹ lúc tuổi già đau ốm, nhưng cũng không ít người con đi học, rồi ở luôn trên thành phố phát triển sự nghiệp, dựng vợ, gả chồng, định cư nơi phồn hoa đô hội. Có người một năm về năm ba bận, chứ có ngườimấy năm liền chẳng thấy mặt mũi đâu vì không đủ điều kiện, vì bận bịu, trăm ngàn lý do khác nhau. 

>>Xem thêm: Cuộc đời này, bạn còn được gặp bố mẹ bao nhiêu lần?

Tết là dịp để mọi người hội tụ, quây quần về nơi “chôn rau cắt rốn”

Đến khoảng 23 tháng Chạp đưa ông Táo về trời, lúc này, không khí Tết đã rộng ràng trên khắp các con đường, ngõ phố. Bấy giờ mọi thứ đã được cha mẹ chu đáo, những chậu mai vàng bắt đầu bung nụ khoe sắc, đám hoa cúc, vạn thọ cũng lú nhú những nụ xuân mơn mởn. Nắng vàng nhẹ, trời se se lạnh, thi thoảng có những giọt mưa lớt phớt làm lòng người nôn nao hẳn. Và đây cũng là lúc bậc sinh thành có con xa nhà bắt đầu “điệp khúc chờ con”.

Tết này bây có dìa hôn - Câu hỏi của mẹ làm con xa xứ chạnh lòng
Cha mẹ có mong chờ gì hơn đâu ngoài những bữa cơ gia đình Tết sum vầy, vui vẻ bên nhau như thế này. (Ảnh minh họa)

Tết này sấp nhỏ có về không?”, “Chúng nó bận cả, chẳng đứa nào chịu về. Công việc quanh năm suốt tháng đến Tết cũng không sắp xếp về được.”, “Cái út nhà tôi cũng vậy, chúng bảo Tết được nghỉ ít hôm nên tranh thủ đi Tây đi Tàu du lịch chớ cũng hổng chịu dìa”, “Tết mà, cái gì cũng có, chỉ thiếu chúng nó”… Đâu đó những câu hỏi thăm bâng quơ của những cụ già lại khiến lòng nao nao, thấy thương. 

Tết vốn dĩ vui và ý nghĩa chẳng phải vì được đi du lịch đây đó hay ăn món ngon của lạ mà là bởi được “đoàn tụ”. Tết mà hội tụ, quây quần về nơi “chôn rau cắt rốn”, thì đó mới là hưởng trọn một mùa Tết an lành, hạnh phúc. Đối với bậc sinh thành cuộc sống chỉ cần giản dị như thế là đã đủ đầy, yên vui lắm rồi. 

Tết này bây có dìa hôn?'

Biết rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn, nên không phải cứ ai muốn thì cũng có thể trở về quê để đón một cái Tết đoàn tụ sum vầy cùng gia đình thân thương. Thế nên mới có chuyện những đứa con xa xứ chạnh lòng khi nghe lời mẹ hỏi “Tết này bây có dìa hôn”. Dù thực tâm trong lòng rất thương cha mẹ, rất muốn cùng cha mẹ đón Tết nơi quê nhà, mà vì điều kiện không cho phép nên đành ngậm ngùi “Tết này con không về”.

Cứ hứa hẹn năm sau sẽ cố gắng sắp xếp để được về nhà đón Tết cùng gia đình thế nhưng hẹn mãi, hẹn mãi mà chẳng biết bao giờ mới có thể thực hiện được lời hứa. 

>>Xem thêm: Lê Thẩm Dương "đàn ông không cho vợ về nhà ngoại ăn Tết là đẳng cấp thấp"

Tết này bây có dìa hôn - Câu hỏi của mẹ làm con xa xứ chạnh lòng
Tết đâu cần mâm cao cỗ đầy, chỉ cần gia đình quây quần bên nhau ấm áp tình thân là đủ. (Ảnh minh họa)

Tết nơi xứ người đối với con cũng thật buồn và thiếu tiếng cười vui. Thi thoảng đâu đó cứ phát các bài nhạc Xuân hay nghe người người kháo nhau sắp được về quê ăn Tết thì con lại lầm lũi, ôm nỗi xót xa vào lòng, ngậm ngùi thương cha mẹ chốn quê nhà mà cũng tủi cho thân mình nơi đất khách. Tết mà không đoàn viên thì còn gì là Tết.

Mẹ ơi, xuân này con lại vắng nhà! "Xuân này con không về" - Thùy Chi

Thời gian cứ chảy trôi không ngừng ấy thế mà chẳng mấy ai kịp nhìn lại để cảm nhận sự già nua của cha mẹ theo năm tháng. Mái tóc xanh ngày nào giờ đây cũng đã điểm sợi bạc; những nốt đồi mồi ở đôi bàn tay bắt đầu xuất hiện nhiều hơn; sức khỏe cũng yếu dần. Thời gian trôi, cha mẹ sẽ chẳng thể chờ đợi và mong mỏi những đứa con mãi được. Đến một ngày nào đó, khi không còn nghe được câu “Năm nay có về nhà ăn Tết không con?” thì có hối hận cũng chẳng thể nào quay ngược thời gian lại nữa.  

Năm nay, bạn có kịp về nhà ăn Tết với mẹ cha không?

Ảnh Tổng hợp

Cùng xem thêm những tin tức thú vị trên Bestie nhé!

Không có tiền thì đã sao, cái cha mẹ cần là con cái luôn khỏe mạnh, sống hạnh phúc

Rất nhiều người mặc cảm vì không có nhiều tiền hay không thành công như người này người kia mà Tết chẳng dám về nhà thăm cha mẹ, họ hàng, quê hương của mình. Thành công thì tốt đó, nhiều tiền thì tốt đó nhưng điều cha mẹ cần nhất ở những đứa con của mình chính là thấy chúng mạnh khỏe, trưởng thành, sống vui vẻ, hạnh phúc chứ không phải cái danh thành công, nhiều tiền để mong chờ được phụng dưỡng hay đi khoe mẽ với thiên hạ. 

Người ta vẫn thường hay nói “thời gian như bóng câu qua cửa sổ” nên khi còn có thể hãy biết quý trọng, yêu thương những tình cảm xung quanh mình. Bất kể cơ hội nào được về bên người thân yêu cũng nên nắm bắt, trân trọng, để lỡ mai này có mất đi cũng không hối hận.

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top