01/23/2020 16:17

Tập tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc: Người Hmông vỗ mông để thoát ế

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đất nước Việt Nam có rất nhiều dân tộc anh em cùng chung sống với nhau. Thế nhưng mỗi vùng miền lại có những phong tục, tập quán, cách đón Tết Nguyên đán khác nhau. Thử xem, có gì thú vị nhé!

Dải đất hình chữ S của Việt Nam ta trải dài từ Bắc chí Nam với 54 dân tộc cùng nhau chung sống thuận hòa. Thế nhưng, mỗi dân tộc lại có những phong tục, tập quán khác nhau, mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Nhất là vào dịp Tết Nguyên đán - ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, vào ngày này, nỗi nơi lại có những cách thể hiện nét văn hóa đặc sắc khác nhau, đôi khi còn làm cho nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị, vô cùng kỳ lạ. Thử xem, các dân tộc có gì khác biệt nhé!

Những tập tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam: Vỗ mông để thoát ế, xem gan lợn bói chuyện tương lai - Ảnh 2.
Hình ảnh nam thanh nữ tú đang vỗ mông nhau. (Ảnh: Thanh Hà)

>>Xem thêm: Quan niệm dân gian: Ăn sung vào ngày Tết để may mắn, ăn mực sợ "đen"

Tục vỗ mông ngày Tết của người H'mông

Những tập tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam: Vỗ mông để thoát ế, xem gan lợn bói chuyện tương lai - Ảnh 1.
(Ảnh: Thanh Hà)

Có thể theo văn hóa của người Việt ta thì việc vỗ mông người khác được cho là hành vi khiếm nhã. Thế nhưng đối với người người H'mông vào dịp Tết, đây là một nét văn hóa riêng. Cụ thể, vào mùng 2 Tết nguyên đán, trong lễ hội Sài Sán, ngoài những hoạt động vui chơi thú vị thì nam thanh nữ tú còn tranh thủ vỗ mông nhau để… "thoát ế".

Trong lễ hội đó, nếu để ý cô gái nào đó, chàng trai có quyền tiến tới để vỗ mông thay cho lời tỏ tình. Cứ thế, nếu thích anh chàng vừa vỗ mông mình thì cô gái vỗ lại chứng tỏ đã đồng ý. Cứ thế cả hai sẽ vỗ qua vỗ lại đủ 9 lần, ngầm hiểu rằng, cả hai đã thuộc về nhau. 

Tục lấy trộm cầu may của người Lô Lô

Hành động lấy trộm của người khác cũng bị người lên án, chỉ trích thế nhưng đó lại là tập tục thú vị vào ngày Tết của người Lô Lô - một dân sinh sống trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).

Những tập tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam: Vỗ mông để thoát ế, xem gan lợn bói chuyện tương lai - Ảnh 3.
(Ảnh: Discovery Indochina)

Người Lô Lô tin rằng, nếu trong đêm 30 Tết mà lấy cắp một thứ gì đó từ nhà người khác thì sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong năm mới. Thế nhưng, những vật họ lấy đi chỉ là những vật có giá trị nhỉ như củ tỏi, cọng hành, bắp ngô...

>>Đừng bỏ lỡ: 5 phong tục mà người Việt vẫn làm vào đêm giao thừa để cầu sung túc

Tục gọi hồn người đã khuất của người Thái

Nghe có vẻ đáng sợ tuy nhiên đây là tập tục quen thuộc của người Thái cũng như phong tục thờ cúng tổ tiên của người Kinh. Gọi hồn người thân được hiểu như việc mời người thân, ông bà tổ tiên về gia đình cùng ăn Tết với con cháu. Đơn giản chỉ như vậy thôi chứ không có gì huyền bí, cao siêu cả. 

Những tập tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam: Vỗ mông để thoát ế, xem gan lợn bói chuyện tương lai - Ảnh 4.
(Ảnh: Trần Vân Hạc)

Quá trình mời người đã khuất về nhà ăn Tết cũng khá cầu kỳ. Đêm 29 hoặc 30 Tết, gia chủ sẽ mời thầy cúng tới để làm lễ. Đầu tiên thầy cúng sẽ lấy những chiếc áo của mọi người trong nhà buộc lại với nhau. Sau đó cầm cây than củi còn nóng ra đầu làng để thực hiện nghi thức gọi hồn. Sau 2, 3 lần gọi, thầy cúng sẽ quay về nhà gia chủ tiếp tục gọi một lần nữa dưới chân cầu thang. Sau khi kết thúc buổi gọi hồn, thầy cúng sẽ dùng một sợi chỉ đen để cột vào tay các thành viên trong gia đình với mục đích xua đuổi tà ma. 

Tục bói gan lợn của người Hà Nhì

Cứ Tết đến, người Hà Nhì lại mổ lợn, không chỉ phục vụ cho việc ăn Tết mà sau khi mổ lợn họ sẽ lấy gan lợn ra để xem bói. Khi mổ lợn, họ mổ một cách khéo léo để không làm tổn thương lá gan.

Những tập tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam: Vỗ mông để thoát ế, xem gan lợn bói chuyện tương lai - Ảnh 5.
(Ảnh: Đ.Loan)

Theo quan niệm của người Hà Nhìgan của con lợn vừa mổ căng bóng, lành lặn và tươi ngon thì năm sau sẽ may mắn, làm ăn phát đạt và ngược lại. Người Hà Nhì rất tin vào quẻ bói này với hy vọng mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình. 

>>Bạn có biết: Còn có những phong tục ngày Tết xưa thật là xưa thế này mà không phải ai cũng biết đến

Tục thờ bát nước lã của người Pà Thẻn

Những tập tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam: Vỗ mông để thoát ế, xem gan lợn bói chuyện tương lai - Ảnh 6.
(Ảnh: Thu Hòa)

Tập tục thờ bát nước lã của dân tộc Pà Thẻn được truyền từ đời này sang đời khác. Theo đó, bất kỳ gia đình nào cũng có một bát nước lã được thờ phụng quanh năm, luôn giữ cho nước sạch, trong, không vấy bẩn, không bị cạn nước.

Tập tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc: Người Hmông vỗ mông để thoát ế
(Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Mỗi năm, cứ đến dịp Tết thì người Pà Thẻn sẽ thực hiện nghi thức thay nước mới một cách bí mật, không để ai nhìn thấy. Họ đóng kín cửa, kín gió, hạ bát nước lã xuống để lau chùi, đổ thêm nước vào. sau đó lại tiếp tục đặt lên bàn thờ. Nếu trong quá trình thực hiện nghi thức mà để ai nhìn thấy thì năm tới gia đình sẽ xui xẻo, bệnh tật. 

6 phong tục mang lại một năm may mắn của người Việt trong ngày Tết

Ngày Tết mỗi dân tộc lại có những phong tục, nét văn hóa đặc sắc khác nhau tạo nên bản sắc văn hóa riêng của người Việt. Nếu có dịp, vào ngày Tết bạn có thể xách balo lên và đến các dân tộc ở miền cao để trải nghiệm cuộc sống của người dân nơi đây để hiểu rõ hơn.

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

(Nguồn: Sách Cộng đồng các dân tộc Việt Nam)

NHỮNG PHONG TỤC ĐÓN TẾT KỲ LẠ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Mỗi quốc gia có một cách chào đón năm mới khác nhau, khác với Việt Nam, "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" thì các nước trên thế giới có những cách đặc biệt để chào đón năm mới.  Hãy khám phá một số nước Châu Á nhé: 

- Nhật Bản: Rắc đậu nành trước cửa giúp xua đuổi vận xui, tà ma và cầu may mắn trong dịp đầu năm mới.

-  Triều Tiên đuổi quỷ: Họ sẽ sử dụng hình nộm bằng rơm bên trong có một vài đồng xu vào sáng mồng 1 Tết sẽ ném ra đường để bỏ đi những cái xấu, cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến.

- Trung Quốc: Không quét nhà vì sợ “quét đi” những tài lộc, may mắn của gia đình trong năm mới.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những món ăn nếu ăn vào đầu năm sẽ mang lại may mắn
Scroll to top