01/30/2020 02:06

Tai có lỗ nhỏ - người cho là dấu hiệu thông minh, người coi đó là bệnh

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Có thể thấy lỗ rõ luân nhĩ là một khiếm khuyết bẩm sinh của trẻ và cực kỳ nguy hiểm nếu không biết cách giữ gìn sạch sẽ. Nếu các bậc phụ huynh chủ quan thì vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe con em chúng ta.

Nhiều người còn cho rằng những đứa trẻ sở hữu lỗ nhỏ này trên tai sẽ vô cùng thông minh và có một tương lai giàu sang, sung sướng. Tuy chỉ là lời đồn đoán không có căn cứ thế nhưng nhiều người cứ cũng tin rằng con mình có dấu hiệu thông minh bẩm sinh. 

Chúng ta không thể ngờ rằng, sự thật đó là biểu hiện một loại bệnh dễ gây nhiễm trùng, mất vệ sinh, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.

Tai có lỗ nhỏ - người cho là dấu hiệu thông minh, người coi đó là bệnh
Nhiều người tin rằng, trẻ có lỗ nhỏ trước vành tai khá thông minh. (Ảnh minh họa)

Lỗ nhỏ trên tai là gì?

Theo Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh, lỗ nhỏ trên tai ó có tên khoa học là preauricular sinus hay còn được gọi với cái tên rò luân nhĩ. Đặc điểm nhận dạng đó chính là một lỗ nhỏ phía trước vành tai, nằm tại điểm giữa tai và mặt của chúng ta. 

Tai có lỗ nhỏ - người cho là dấu hiệu thông minh, người coi đó là bệnh
Lỗ nhỏ này làm bạn trở nên khác biệt hơn những người xung quanh. (Ảnh minh họa) 

Rò luân nhĩ là một dạng dị tật bẩm sinh do khe mang đầu tiên không khép hoàn toàn trong thời kỳ hình thành phôi thai, đó chính là một căn bệnh về nhiễm sắc thể. Đặc biệt hơn hết chính là điểm này thường thấy rất nhiều ở hai bên ở nữ giới hơn nam giới. 

>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết nuôi dạy con thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới của người Hà Lan

 

Rò luân nhĩ tuy đặc biệt nhưng cũng tương đối  nguy  hiểm

Tuy không phải vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng rất nhiều bác sĩ nhắc nhở đến các bậc phụ huynh không nên coi thường nó, nhất là trẻ sơ sinh. 

Tai có lỗ nhỏ - người cho là dấu hiệu thông minh, người coi đó là bệnh
Những trẻ sơ sinh khi có điểm đặc biệt này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu không được giữ kỹ. (Ảnh minh họa) 

Chính vì bên trong lỗ không được vệ sinh kỹ càng, sẽ dẫn dến trường hợp vị viêm nhiễm, tắc ông, gây nên hiện tượng sưng tấy và khiến cho trẻ đau đớn khắp vùng tai. 

Rất nhiều người không tìm hiểu kỹ nghĩ rằng việc nhiễm trùng nổi nhọt trước tai chỉ cần dùng kháng sinh điều trị sẽ dứt. Hậu quả để lại thì vô cùng nghiêm trọng, xơ sẹo, gây co dính, ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ bên ngoài. Chính vì vậy, cần lưu ý tới những lỗ rò và nhọt xuất hiện ở vùng này để đi điều trị sớm, phẫu thuật kịp thời; tránh để lại biến chứng sau này. 

>> Đừng bỏ lỡ: Trời sinh phúc tướng, ai có những đặc điểm này thì hậu vận phát tài, phú quý cả đời

Phòng tránh viêm nhiễm khi bị rò luân nhĩ

Nếu có đường rò luân nhĩ bẩm sinh thì nên giữ gìn vệ sinh vùng lỗ rò và đừng nên ấn hay động chạm quá mạnh vào đó. Khi phát hiện nhiễm trùng phải được điều trị bằng kháng sinh, săn sóc tại chỗ hằng ngày (lau rửa, sát trùng kỹ càng). Điều trị triệt để là phải phẫu thuật lấy bỏ hết đường rò. 

Tai có lỗ nhỏ - người cho là dấu hiệu thông minh, người coi đó là bệnh
Nếu vệ sinh không kỹ càng sẽ dẫn đến viêm nhiễm và dịch cứ chảy mãi không ngừng.(Ảnh minh họa)

>>Đừng bỏ lỡ: 11 bộ phận này của phụ nữ càng to càng xấu thì càng giàu, chồng con được hưởng phúc lây

Chấm nhỏ gần lỗ tai là gì?

Có thể thấy được rằng một số ít trẻ em từ khi mới sinh ra đã xuất hiện một lỗ nhỏ trên vành tai, rất nhiều người truyền tai nhau rằng đó dấu hiệu chứng tỏ con mình thông minh nhưng quan niệm đó chưa được kiểm chứng. Nếu không được vệ sinh kỹ càng sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân rất nhiều. 

Cập nhật những thông tin hữu ích có trên trang bestie.vn nhé!

Ảnh: Tổng hợp

LỖ RÒ LUÂN NHĨ - KHIẾM KHUYẾT BẨM SINH RẤT NGUY HIỂM CỦA TRẺ MÀ NHIỀU CHA MẸ LẠI CHỦ QUAN

Chuyện một bà mẹ ở thủ đô Bangkok, Thái Lan vừa chia sẻ những trải nghiệm kinh khủng đau đớn của bản thân và con phải vượt qua những biến chứng do lỗ rò luân nhĩ gây nên. 

Theo như mẹ bé kể rằng ngay từ khi mới sinh ra thì bé đã có lỗ rò luân nhĩ trên cả 2 vành tai. Bác sĩ cho biết khiếm khuyết này hình thành do một trục trặc nào đó xảy ra trong quá trình cấu tạo trên vành tai. Phần lớn lỗ rò luân nhĩ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé. 

Trải qua sợ hãi và những đau đớn cùng con, mẹ bé K. đã chia sẻ: “Các cha mẹ có con bị lỗ rò luân nhĩ nên đặc biệt lưu ý nếu dự định cho con đi học bơi. Ngoài ra, các bé mắc khiếm khuyết này cũng nên có một chế độ vệ sinh sạch sẽ ở vành tai mỗi ngày. Điều quan trọng nhất là phải được bác sĩ tư vấn kịp thời về thời điểm cắt bỏ lỗ rò luân nhĩ này”.

Xem thêm bài viết: Tại Đây

Video có thể bạn quan tâm
Những loại thực phẩm có thể gây hại mà trẻ được cho ăn thường xuyên
Scroll to top