01/07/2020 11:36

Độ vệ sinh của ống thổi nồng độ cồn: Mỗi người dùng riêng 1 cái

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Cư dân nhiều lần đặt nghi vấn, có người còn từ chối khi CSGT yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn để kiểm tra vì cho rằng thiết bị dùng chung khá mất vệ sinh. Tuy nhiên, ống thổi này được thay liên tục nhé.

Từ ngày Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Phòng chống tác hại của rượu, bia được ban hành, có rất nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề này. Gần đây, cư dân xôn xao truyền tai nhau một câu hỏi khá tế nhị: Vậy, ống thổi dùng để đo nồng độ cồn liệu có thật sự hợp vệ sinh? Dùng riêng hay tất cả mọi người đều chung với nhau? Cộng đồng nên yên tâm mà chấp hành luật pháp vì ống thổi được thay liên tục cho từng người nhé.

Mức vệ sinh của ống thổi nồng độ cồn: Mỗi người dùng riêng 1 cái
Việc thi hành kiểm tra nồng độ cồn nghiêm khắc gần đây khiến cư dân vừa an tâm nhưng cũng có một vài thắc mắc. (Ảnh: Thanhnien)

Ống thổi nồng độ cồn được thay riêng từng người

Trả lời phỏng vấn của từ báo Thanh Niên, lãnh đạo một đội CSGT cho biết: "Theo quy định, mỗi một trường hợp người tham gia giao thông được yêu cầu thổi nồng độ cồn đều dùng ống thổi riêng". Tuy nhiên để công tác làm việc diễn ra nhanh chóng, hiệu quả thì sau khi kiểm tra xong cho 1 người, các đồng chí sẽ thay luôn ống thổi mới vào máy, vậy nên đến trường hợp tiếp theo, cá nhân ấy sẽ không được chứng kiến việc thiết bị được đổi trước đó. 

Mức vệ sinh của ống thổi nồng độ cồn: Mỗi người dùng riêng 1 cái
Ống thổi được để trong bao nilon cẩn thận trước khi sử dụng. (Ảnh: Thanhnien)

Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cũng khẳng định: "Máy đo nồng độ cồn mà CSGT sử dụng là máy được trang cấp bởi cơ quan chức năng đã được kiểm định an toàn kỹ thuật. Người dân không cần phải lo lắng bị lây bệnh hay mất vệ sinh khi thổi nồng độ cồn vì mỗi lượt kiểm tra xong sẽ thay mới hoàn toàn, không chung đụng với ai cả".

Mức vệ sinh của ống thổi nồng độ cồn: Mỗi người dùng riêng 1 cái
Rất nhiều thắc mắc xung quanh Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã được giải đáp. (Ảnh: Baomoi)

>> Xem thêm: Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép người khác uống bị phạt 3 triệu đồng

Nhiều trường hợp lấy lý do để không chấp hành luật

Trước đó, đội CSGT Tân Sơn Nhất (PC08) còn cho biết trong một lần đo nồng độ cồn tại Ngã tư Phú Nhuận, có rất nhiều trường hợp người đầy mùi bia rượu nhưng không chịu hợp tác để kiểm tra. Người này lấy lý do sợ ống thổi dùng chung mất vệ sinh, dễ lây nhiễm bệnh, tuy nhiên khi được CGST thay thiết bị mới trực tiếp trước mặt thì anh ta vẫn từ chối, nhất quyết không hợp tác.

Cuối cùng, trường hợp ấy bị lập biên bản lỗi không chấp hành yêu cầu kiểm tra, hơn nữa còn phải chịu mức phạt tương đương vi phạm nồng độ cồn cao nhất lên đến vài chục triệu đồng.

Mức vệ sinh của ống thổi nồng độ cồn: Mỗi người dùng riêng 1 cái
Để thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng thì CSGT phần lớn đã thay ống thổi từ trước. (Ảnh: Baomoi)
Mức vệ sinh của ống thổi nồng độ cồn: Mỗi người dùng riêng 1 cái
Máy đo nồng độ cồn dùng chung, nhưng thiết bị thổi được thay cho mỗi cá nhân nhé. (Ảnh: Thanhnien)

>> Xem ngay: Kể từ năm 2020, thi bằng lái xe phải học thêm tác hại rượu bia

Người dân ngày một tin tưởng

Trước thông tin này, cộng đồng mạng để lại nhiều bình luận khác nhau, đa số cho rằng hiện nay máy móc trang thiết bị hiện đại được áp dụng trong việc thực thi Luật pháp rồi, làm gì có chuyện dùng chung ống thổi cơ chứ. Bên cạnh đó, cũng có bạn chia sẻ tốt nhất thì CSGT nên thay ống trực tiếp trước mặt đối tượng để tránh những trường hợp "lầy lội" lấy lý do để bao che cho hành vi chưa đúng đắn của mình.

Mức vệ sinh của ống thổi nồng độ cồn: Mỗi người dùng riêng 1 cái
Bình luận của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

"Ống thổi này dùng chung hay không biết ngay mà, 1 là đầy mùi rượu, 2 là dễ xuất hiện những vệt ố, CSGT không rảnh để rửa rồi sấy khô sau mỗi lần kiểm tra đâu nên các bạn cứ yên tâm đi."

"100% là ống thổi mới nhé, Luật pháp thực thi chặt chẽ, nghiêm khắc, dùng đi dùng lại ống thổi có được gì đâu."

"Luật sinh ra để bảo vệ cuộc sống xã hội thôi, hà cớ gì lại dùng chung cơ chứ, mọi người suy nghĩ quá nhiều rồi."

"Tốt nhất là CSGT cứ thay ngay trước mặt người dân đi để đỡ lằng nhằng."

"Thôi, nghe bảo thay ngay dễ lắm nhưng nhiều khi cùng 1 lúc biết bao trường hợp phải kiểm tra nên chuẩn bị trước là cần thiết ấy."

Uống rượu bia lái xe là vô cùng nguy hiểm

>> Đừng bỏ lỡ: Cánh tài xế thắc mắc: 'Nếu lỡ uống rượu, bia thì bao lâu được lái xe

Thực chất, riêng với máy đo nồng độ cồn định tính được CSGT sử dụng trong các chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn quốc tế, thì người tham gia chỉ cần nói chuyện bình thường thôi thiết bị này cũng phát hiện ra rồi. Tuy nhiên để xác định rõ và tính toán nồng độ cồn chính xác nên vẫn cần kiểm tra thêm 1 lần nữa bằng ống thổi cá nhân, mọi người cứ yên tâm chấp hành Luật pháp để bảo vệ cộng đồng và cuộc sống của chúng ta nhé.

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie!

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Ép người khác uống bị phạt 3 triệu

Theo đó, cơ quan chức năng không chỉ tiến hành xử phạt các trường hợp trong máu và hơi thở có nồng độ cồn khi trực tiếp tham gia giao thông mà những người ép bạn bè, người thân phải uống rượu cũng bị phạt nặng.

Theo dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định tại luật Phòng chống tác hại rượu bia được Quốc hội thông qua tháng 6/2019 vừa qua, ép người khác uống rượu bia bị phạt từ 1 - 3 triệu đồng, áp dụng cho cả hành vi lôi kéo người khác trong giờ làm việc, học tập, nghỉ giữa giờ.

Ở gần các khu vực có cơ sở y tế, giáo dục từ cấp nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non đến các cơ sở giáo dục phổ thông, hành vi mở địa điểm bán rượu bia sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh tối đa 3 tháng.

Chén rượu, cốc bia xưa nay được xem là "minh chứng" cho tình bằng hữu keo sơn, nhiều khi khổ chủ không muốn uống nhưng vì nể anh em mà vẫn phải nâng ly thì nay Luật pháp đã thực sự lên tiếng để bảo vệ chúng ta rồi nhé.

Xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
ĐANG NHẬU QUAY RA ... ĐẬP ĐIỆN THOẠI KHIẾN NGƯỜI XEM BẤT NGỜ
Scroll to top