01/17/2020 14:24

Quan niệm người xưa: Không muốn tiêu tài khí, đi chùa chớ dại cầu may

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Theo quan niệm của người xưa, có một số lưu ý trong việc cầu khấn khi đi viếng chùa, mọi người chớ dại phạm vào kẻo đánh mất đi phúc khí, lộc tài tiêu tán, nguyên năm gặp nhiều điều không may.

Vào những dịp đầu năm, người Việt thường đi chùa để cầu mong một năm được gặp bình an và may mắn. Tuy nhiên có nhiều người có vẫn chưa để ý về cách cầu khấn như thế nào là đúng và không phải phạm vào những điều kiêng kỵ.

Thế nên, theo quan niệm dân gian, mọi người kiêng những điều dưới đây để tránh bị bề trên "khiển trách" nhé!

Quan niệm người xưa: Không muốn tiêu tài khí, đi chùa chớ dại cầu may
Không phải điều gì cũng có thể khấn nguyện được. (Ảnh minh họa)

>>Bạn có biết: Những đồ vật kiêng đặt trước cửa nhà để tránh rủi ro liên tiếp, chặn cả tiền tài

1. Đừng cầu thân thể không bệnh khổ 

Theo như lời Phật dạy sinh lão bệnh tử là điều khó tránh khỏi trong một kiếp người, việc đó cứ tiếp diễn theo vòng tự nhiên không nên cãi lại số trời. Vậy nên, nhiều người kiêng cầu mong không gặp bệnh khổ, bởi như vậy sẽ bị cho là cãi số và điều đó hoàn toàn không thể thay đổi được. Thế nên mỗi người chúng ta phải biết cách giữ gìn sức khỏe, trân trọng cơ thể trời ban của mình. 

2. Đừng cầu không khó khăn 

Chẳng ai thành công mà không trải qua thăng trầm, nếm mùi thất bại. Chẳng ai giàu có mà không phải phấn đấu nỗ lực vươn lên từ những khó khăn trong cuộc sống. Càng thử thách chông gai thì bạn mới có thể kiên cường, bãn lĩnh để có thể vượt qua được mọi trở ngại. 

Lúc đó, chẳng cần cầu khấn gì nhiều thì thành công cũng tự nhiên đến "gõ cửa" mà thôi, không cần phải lo cuộc sống không đủ đầy và sung túc.

Quan niệm người xưa: Không muốn tiêu tài khí, đi chùa chớ dại cầu may
Hãy nên nhận lấy phần thiệt lại bản thân là cách để bạn sống an yên trong cuộc sống. (Ảnh minh họa)

>>Xem thêm: Bật mí những mẹo phong thủy siêu chuẩn giúp ví tiền luôn rủng rỉnh, với lại đầy

3. Đừng cầu lợi về mình 

Nhiều người hay mong muốn rằng bản thân sẽ luôn nhận được nhiều điều có lợi, những điều sung sướng nhất vào người. Nhưng ít ai biết được rằng bạn thay vì đòi hỏi những quyền lợi cho bản thân thì bạn cần học cách yêu thương, chia sẻ với nhiều người. 

4. Đừng cầu dễ thành công 

Chẳng có thành công nào mà không phải "đổ mồ hôi sôi nước mắt" mà có được cả. Nghịch cảnh lớn nhất chính là trải qua nhiều khó khăn thì bạn mới có thể chí tiến thủ vươn lên.

5. Đừng cầu danh lợi 

Quan niệm người xưa: Không muốn tiêu tài khí, đi chùa chớ dại cầu may
Danh lợi là cho bản thân tự gầy dựng chứ không nên cầu xin ai cả. (Ảnh minh họa)

Để không bị đày đọa vào luân hồi như đạo lý trong kinh Phật, bạn hãy luôn nỗ lực phấn đấu công hiến hết mình đừng suy nghĩ rằng ngồi không mà cầu danh lợi sẽ thành. Bởi vì không có gì có sẵn cho chúng ta hưởng lợi cả.

6. Đừng cầu mong được báo đáp 

Làm việc tốt, giúp đỡ những người gặp khó khăn thì đừng đòi hỏi rằng người khác sẽ đáp đền cho mình, trong tâm đừng tính việc thiệt hơn. Ví dụ bố thí cúng dường thì đừng suy nghĩ rằng bản thân sẽ nhận được may mắn hay ân đức từ ơn trên. Bởi vì nếu làm điều thiện mà tâm cứ mong cầu được báo đáp thì chẳng khác nào là vụ lợi 

7. Đừng cầu may mắn 

Mỗi người có đều có số mệnh riêng, những kiếp nạn bản thân phải gánh chính là những cột mốc không thể thiếu trong cuộc đời mình. Bởi nhờ thế mà ta dần trưởng thành hơn và vững vàng trước những chông gai, hiểm trở. Đừng chấp nhất mà hãy nên bỏ ngoài tai những chuyện thị phi mới là cách để tâm an lành. 

Quan niệm người xưa: Không muốn tiêu tài khí, đi chùa chớ dại cầu may
Miệng luôn tươi cười may mắn tự nhiên đến. (Ảnh Hiệu Ảnh số 8)

>>> Xem ngay: Canh Tý 2020, 12 con giáp nên kiêng kỵ điều gì để cả năm sung túc.

Đi chùa dịp lễ Tết như thế nào mới đúng?

Có thể hiểu rằng đi chùa cầu an đó chính là cầu bình an cho những người thân, người mà ta yêu quý. Bản thân mong muốn người khác may mắn thì tự nhiên bản thân mình cũng sẽ được hưởng phước. Đi chùa, xuất phát từ cái tâm, tâm hướng thiện thì mọi thứ sẽ tốt đẹp.

Còn bạn, có thường xuyên đi chùa không, cùng chia sẻ nhé!

Cập nhật những thông tin thú vị, bổ ích trên trang Bestie.vn nhé!

Ảnh: Tổng Hợp 

7 ĐIỀU TUYỆT ĐỐI KIÊNG KỊ KHI ĐI VIẾNG CHÙA ĐỂ KHÔNG BỊ CHÊ KÉM DUYÊN

Cứ mỗi dịp đầu năm là người người nhà nhà kéo nhau đi chùa, chùa vốn dĩ là nơi vô cùng linh thiên và thanh tịnh. Cho nên việc bạn cần tránh phạm phải những sai lầm trong lúc đi viếng để tránh mất đi phúc lộc của ơn trên ban phước. 

1. Ăn mặc hở hang

2. Lấy đồ của chùa mang về

3. Vào chùa bằng cửa chính

 4. Sắm vàng mã, tiền âm phủ dâng Phật tại chùa

5. Mang quá nhiều đồ đạc linh tinh

Xem thêm: Tại đây

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top