01/13/2020 06:39

Nốc bánh mứt, ăn đồ hâm nhiều lần hại sức khỏe, gây tăng cân ngày Tết

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Dịp Tết, mọi gian bếp đều hoạt động hết công suất để phục vụ người thân, khách quý. Tuy nhiên khá nhiều người có thói quen ăn uống chưa đảm bảo dễ gây ảnh hưởng sức khỏe.

Sau một năm làm việc vất vả, Tết nguyên đán là dịp để mọi người có thời gian nghỉ ngơi, sum họp với người thân, họ hàng. Đây cũng là thời điểm chúng ta có phần "dễ dãi" với bản thân nhất, sẵn sàng ăn uống thả ga và "quẩy" tới bến bất chấp những ảnh hưởng kém tích cực kéo theo.

Bên cạnh những niềm vui dịp lễ Tết thì mỗi người cũng cần biết tiết chế và chú ý giữ gìn sức khỏe. Đặc biệt cần phải tránh những sai lầm mà hầu hết người việt đều mắc phải trong ngày tết dưới đây. 

Nốc bánh mứt, ăn đồ hâm nhiều lần hại sức khỏe, gây tăng cân ngày Tết
Mâm cao cỗ đầy ngày Tết.

>> Xem thêm: 7 loại ung thư từ miệng mà ra, biết cách ăn uống sống khỏe tới già

Nghiện đồ ăn chiên rán

Nếu ngày thường mọi người có thể kiềm chế khá tốt trước sự cám dỗ của đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, nhưng đến Tết thì lại khác. Hầu hết đều có suy nghĩ “Tết mà, cứ thả ga đi”, vậy là đủ các loại thực phẩm với đủ cách chế biến thi nhau nạp vào cơ thể, nhất là đồ chiên rán. 

Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, với bất kì thực phẩm nào, khi chiên rán càng vàng, càng giòn tan thì càng không tốt cho sức khỏe. Bởi vì dầu ăn lúc đun sôi ở nhiệt độ cao sẽ có sự biến đổi chất, tạo ra chất độc hại gây tiềm ẩn nguy cơ mang bệnh vào người.

Nốc bánh mứt, ăn đồ hâm nhiều lần hại sức khỏe, gây tăng cân ngày Tết
Nhiều người có tư tưởng ăn uống thả ga trong ngày Tết khiến lượng thức ăn dầu mỡ nạp vào cơ thể nhiều hơn.

>> Đừng bỏ lỡ: 9 triệu chứng cảnh báo bạn đang ăn uống sai cách cần sửa ngay lập tức

Hâm đồ ăn nhiều lần

Trong mấy ngày Tết, hầu hết mọi nhà đều dư rất nhiều đồ ăn, để tiết kiệm công sức và chi phí chuẩn bị nên phương án hâm lại các món ăn được áp dụng triệt để. Tuy nhiên mặc dù có phần tiết kiệm nhưng đây lại là thói quen tai hại làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn. Kể cả khi bạn bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh rồi đem ra chế biến lại thì vẫn không tốt. Thay vào đó, cần tính toán và ước lượng chính xác khẩu phần của mỗi người, tránh nấu quá nhiều gây lãng phí.

Nốc bánh mứt, ăn đồ hâm nhiều lần hại sức khỏe, gây tăng cân ngày Tết
Việc hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ khiến các chất bị chuyển hóa gây hại cho sức khỏe.

>> Xem thêmTS Yuji Tajiri: Ăn uống bỏ bữa, thiếu lành mạnh lại giúp giữ cân

Ăn vặt quá nhiều

Hộp bánh mứt ngày Tết là yếu tố không thể thiếu trên bàn để gia chủ tiếp đãi khách khứa. Đến nhà nào chúc Tết bạn cũng sẽ nhấm nháp miếng mứt, bánh kẹo, để rồi khi mấy ngày lễ trôi qua đã lâu nhưng đám mỡ vẫn ở lại đeo bám không thôi. Để tránh viễn cảnh tồi tệ đó, tốt nhất là bạn hãy lựa chọn ăn trái cây tươi và các loại hạt như hạt dưa, hạt điều… giàu chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe.

Nốc bánh mứt, ăn đồ hâm nhiều lần hại sức khỏe, gây tăng cân ngày Tết
Thay vì bánh mứt thì bạn hãy ưu tiên lựa chọn các loại hạt nhé.

Không ăn rau xanh

Quá nhiều các món từ thịt gà, bò và lợn… khiến mọi người không còn nơi để thu nạp thêm rau. Hệ quả đầu tiên là hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, tình trạng táo bón, khó tiêu xuất hiện gây khó chịu trong người. Cộng thêm rượu bia vào nữa sẽ rất dễ gây nóng, tạo áp lực cho gan. Vì thế nên việc cân đối các nhóm thực phẩm, nhất là bổ sung chất xơ từ rau củ quả tươi là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Nốc bánh mứt, ăn đồ hâm nhiều lần hại sức khỏe, gây tăng cân ngày Tết
Đừng quên bổ sung rau củ đầy đủ để cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Uống nhiều nước ngọt, rượu bia

Tác hại khi tiêu thụ những loại thức uống này quá nhiều có lẽ không cần phải nói thêm nữa. Nước ngọt làm tăng lượng đường trong cơ thể nhanh chóng, kích thích bạn ăn nhiều hơn dẫn đến tăng cân. Uống rượu bia tuy vui, nhưng cũng cần biết điểm dừng để người thân và gia đình có thể yên tâm hơn.

Những thói quen ăn uống hằng ngày cực kì gây hại cho gan nhưng ít người biết

Ngày Tết là dịp để gia đình sum vầy, và niềm vui sẽ càng trọn vẹn hơn khi sức khỏe của cả gia đình được đảm bảo trong những ngày này. Chuẩn bị đồ ăn nóng sốt và vừa đủ cho mỗi bữa, luôn có từ 1 – 2 món rau củ trên bàn ăn, đặc biệt hạn chế tối đa sử dụng nước ngọt và bia rượu là cả gia đình vừa vui vẻ, lại vừa yên tâm về sức khỏe.

Cùng chia sẻ các bí quyết chăm sóc sức khỏe, nhất là trong dịp Tết vào mục bình luận nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Xem thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị trên Bestie nào!

NHỮNG MÓN GIÚP CHỐNG NGÁN NGÀY TẾT LẠI ĐẢM BẢO SỨC KHỎE

Ngày Tết nhà nào cũng đầy ắp đồ ăn, thực phẩm, lại toàn các món dầu mỡ, chiên xào nên cảm giác nặng bụng, ngán tận cổ lại làm tăng cân, mất dáng. Đây là 2 món đổi vị, giúp thanh lọc cơ thể hơn:

- Nước gạo lức rang: Giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Đem gạo nấu với nước, đun nhỏ lửa, thêm ít muối, đun đến khi gạo chín mềm nhưng không nhừ,  rồi lọc lấy nước uống.

- Cháo dưa leo: Nghe có vẻ hơi lạ nhưng món cháo này giúp kích thích tiêu hóa, thanh nhiệt giải độc, giữ ấm cơ thể và luôn tỉnh táo sau khi uống nhiều rượu bia.  Bạn hãy chuẩn bị gạo, dưa leo, muối và gừng nấu cùng với nước sẽ có được món cháo thơm ngon nức mũi. 

Video có thể bạn quan tâm
MUỐN TRÁNH XA XUI XẺO, TỐT NHẤT ĐỪNG ĂN NHỮNG MÓN NÀY TRONG 3 NGÀY TẾT
Scroll to top