01/19/2020 12:19

Những kiêng kị cần tránh trong dịp đầu năm kẻo xui xẻo cả năm đeo bám

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Theo quan niệm dân gian, có nhiều điều chúng ta nên làm nhưng cũng có không ít vấn đề cần kiêng kị vào ngày đầu năm để hi vọng khởi đầu năm mới luôn may mắn và an khang thịnh vượng.

Xưa nay ông bà ta vẫn thường quan niệm rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thế nên đầu năm bên cạnh những điều nên làm để kích hoạt may mắn thì cũng có một số việc làm cần kiêng kị để hi vọng bước sang năm mới gặp nhiều may mắn.

Cụ thể đó là những kiêng kỵ gì, cùng xem bài viết ngay dưới đây nhé!

Những kiêng kị cần tránh trong dịp đầu năm kẻo xui xẻo cả năm đeo bám
Quan niệm dân gian cho rằng, đầu năm mới cần kiêng kị những điều như dưới đây để hi vọng cả năm luôn may mắn. 

>> Có thể bạn quan tâm: Bạn sẽ nghèo "không ngóc nổi đầu" nếu như đặt những thứ này trong ví

Không nên quét nhà vào ngày đầu năm

Ông bà ta quan niệm rằng, quét nhà vào ngày đầu năm mới cũng như hành động đuổi Thần tài ra khỏi nhà và điều ấy dễ mang lại điềm xấu, không may mắn. Ngoài ra, dân gian cho rằng, quét nhà trong 3 ngày Tết cũng đồng nghĩa với việc quét hết tiền bạc và vận may ra khỏi nhà mình trong năm mới.

Không giặt quần áo vào ngày mùng 1 hoặc mùng 2 Tết

Theo quan niệm dân gian, hai ngày mùng 1 và mùng 2 Tết chính là ngày sinh của thủy thần, thế nên không nên giặt quần áo vào hai ngày đầu năm này để không mạo phạm đến thần, gia đình dễ gặp xui xẻo. 

Chọn người hợp tuổi xông đất

Cũng vì quan niệm này nên những người không hợp tuổi với gia chủ thì đừng nên đến xông đất vào ngày đầu năm nhà họ. Ngoài ra, cũng theo quan niệm dân gian, những ai đang có tang cũng không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo cho gia chủ.

Những kiêng kị cần tránh trong dịp đầu năm kẻo xui xẻo cả năm đeo bám
Gia chủ nên chọn người hợp tuổi xông đất nhà mình trong ngày đầu năm nhằm mang lại may mắn trong năm mới.

Kiêng mở tủ vào ngày mùng 1

Ông bà ta cũng quan niệm kiêng mở tủ vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc làm này sẽ gây thất thoát vận may lẫn tiền tài trong suốt cả năm. Cũng vì lẽ đó mà người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc trong ngày mùng 1 Tết và treo bên ngoài ngay trước thời khắc giao thừa.

Kiêng mặc đồ màu trắng hoặc đen

Mùa xuân, Tết đến thì phải rực rỡ sắc màu để nhằm mang lại sức sống và sự tươi mới thế nên đầu năm thì phải mặc trang phục màu sắc sặc sỡ nhằm tạo nên sự hứng khởi tươi vui. Chính vì vậy, dân gian quan niệm, các màu u buồn nên kiêng mặc, đặc biệt nhất là hai màu đen và trắng.

>> Bạn xem chưa: “Quyền năng cực đại’” của chiếc đồng xu tí hon chưa một ai biết đến

Kiêng làm vỡ đồ vật

Dân gian quan niệm rằng, đầu năm mà làm vỡ đồ vật tạo nên sự chia cắt, đứt lìa - và đấy cũng chính là những điều không ai trong chúng ta mong muốn xảy ra trong năm mới. Do đó, những ngày đầu năm chúng ta nên cẩn thận, đừng để vỡ bát đĩa... bởi điều ấy dễ khiến gia đình lục đục, bất hòa.

Những kiêng kị cần tránh trong dịp đầu năm kẻo xui xẻo cả năm đeo bám
Dân gian quan niệm, đầu năm nên kiêng làm vỡ chén bát bởi điều ấy mang đến sự chia cắt, không may mắn.

Kiêng đứng hoặc ngồi trước cửa nhà

Việc đứng hoặc ngồi "chình ình" trước cửa chính trong ngày đầu năm không chỉ là hành động vô duyên mà còn là điều dễ gây tổn hại đến vượng khí của gia đình trong năm mới. Dân gian cho rằng, việc làm này khiến luồng khí tốt đẹp của năm mới sẽ bị chặn lại trước khi vào nhà, khiến tài lộc hao tán và gia đình không được may mắn, hạnh phúc.

Kiêng vay mượn hoặc trả nợ trong những ngày đầu năm

Cũng theo quan niệm dân gian, những ngày đầu năm không nên vay hoặc trả nợ bởi việc làm này dễ khiến gia đình rơi vào cảnh túng quẫn cả năm. Có lẽ quan niệm này xuất phát từ ý nghĩ, ngày đầu xuân chúng ta cần mở cửa để đón lộc vào nhà, thế nên nếu cho mượn hoặc trả nợ cho người khác cũng như tự mình mang “dâng” tài lộc vào tay họ.

>> Xem thêm: Bật mí cách chọn ví theo phong thủy để "tiền vô như nước"

Kiêng cho nước và lửa vào mùng 1 Tết

Người xưa rất kị việc ngày mùng 1 Tết người khác đến xin lửa nhà mình vì quan niệm rằng lửa mang lại may mắn đầu năm mới. Thế nên cho lửa cũng như mang may mắn trong năm mới đến cho người khác, và điều ấy dễ khiến gia đình khó giữ được tiền của, thậm chí còn có thể vướng nhiều xui rủi, không may mắn. Bên cạnh đó, cũng theo quan niệm dân gian, việc cho nước trong ngày đầu năm cũng như dâng của cải cho người khác vì nước vốn được ví như nguồn tài lộc trong nhà.

Những kiêng kị cần tránh trong dịp đầu năm kẻo xui xẻo cả năm đeo bám
Lửa mang lại may mắn cho gia đình nên kiêng cho lửa trong những ngày đầu năm.

Kiêng xuất hành vào ngày mùng 5

Ca dao có câu: “mùng 5, 14, 23 đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Còn theo quan niệm dân gian, ngày mùng 5 là ngày nguyệt kị, thế nên cần kiêng xuất hành vào ngày này. Nhiều người Việt tin rằng, mùng 5 Tết không thích hợp cho các cuộc du xuân, xin lộc.

11 KIÊNG KỊ TÂM LINH CẦN BIẾT ĐỂ TRÁNH RƯỚC HỌA VÀO THÂN.

Tuy những thông tin kiêng kị đầu năm như trên chỉ mang tính chất tham khảo thôi, nhưng ông bà ta vẫn thường dạy bảo rằng: "có thờ có thiêng có kiêng có lành", thế nên chúng ta cũng cần chú ý một chút để cầu mong năm mới gia đạo bình an và hạnh phúc bạn nhé.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie.

Nguồn ảnh: Tổng hợp - Ảnh trong bài chỉ mang tính minh hoạ

Những điều người Việt thường làm vào đầu năm để cầu mong năm mới luôn sung túc, bình an

Theo quan niệm dân gian thì từ xưa ông bà ta đã có những việc làm trong ngày đầu năm mới - với hi vọng sang năm mới gia đình luôn sung túc và bình an.

Đi lễ chùa: Nhiều người Việt thường đi lễ chùa, đặc biệt là ngày đầu năm để cầu phúc cầu may cho gia đình một năm mới bình an, hạnh phúc. Bên cạnh đó, nhân dịp này nhiều người cũng thường xin quẻ đầu năm.

Chọn hướng xuất hành: Nhiều người cũng chọn luôn giờ và hướng xuất hành để cầu mong gặp sự may mắn quanh năm. Tuy vậy, phong tục này ngày nay đã mai một dần, nhiều người vẫn duy trì việc đi lễ chùa nhưng ít chọn giờ hay hướng xuất hành như xưa.

Hái lộc, xin chữ đầu năm: Bên cạnh hái lộc thì người Việt còn có thói quen xin chữ đầu năm. Đây là một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa, thể hiện sự trọng chữ nghĩa trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.

>> Mời các bạn xem thêm thông tin khác TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Nếu chẳng may bị ung thư vú thì thứ bạn cần kiêng hàng đầu là…bánh mì
Scroll to top