01/03/2020 23:12

Cánh tài xế thắc mắc: "Nếu lỡ uống rượu, bia thì bao lâu được lái xe?"

Huyền Diễm - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Diễm

Từ ngày 1/1/2020 nếu có nồng độ còn vượt quá giới hạn cho phép sẽ bị phạt 40 triệu. Trước quy định này nhiều người đã thắc mắc nồng độ cồn trong máu còn bao nhiêu thì được phép tham gia giao thông mà không bị phạt.

Trước quy định mới, nhiều người thắc mắc sau khi uống rượu bao lâu thì không còn nồng độ cồn trong máu, người uống có thể tiếp tục tham gia giao thông mà không bị phạt.

Cánh tài xế thắc mắc: Nếu lỡ uống rượu, bia thì bao lâu được lái xe?
Đo nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Trên tờ VietNamNet, theo Nghị định số 100/2019 áp dụng từ 1/1/2020, khi lái xe (xe đạp, xe máy, ô tô...) có nồng độ cồn trong máu, hơi thở sẽ bị xử phạt sẽ rất nặng. Nghị định mới điều chỉnh theo luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ 1/12020.

Cơ thể cần nhiều thời gian để chuyển hóa cồn

Một tài xế vừa bị phạt 40 triệu và tước giấy phép lái xe gần 2 năm đặt câu hỏi: "Tôi uống từ trưa mà tới chiều vẫn còn nồng độ cồn. Vậy không biết tới bao giờ thì mới hết để không bị phạt?"

Có ý kiến cho rằng, điều này phụ thuộc vào lượng rượu, bia uống vào. Tuy nhiên thông thường sau khi uống từ 6 - 12h, nồng độ cồn vẫn có thể đo được trong máu, sau 12 - 24h nồng độ cồn vẫn đo được trong khí thở. Sau 36h vẫn đo được trong nước tiểu…

Một vài ý kiến cho rằng, hiện nay CSGT kiểm tra nồng độ cồn dựa trên phương pháp đo qua ống thở. Do vậy, 24h sau khi uống vẫn có thể bị phát hiện có nồng độ cồn và đương nhiên nếu điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt.

Phó chánh văn phòng UB An toàn giao thông quốc gia Trần Hữu Minh cho rằng, để quy định cụ thể định lượng rượu bia tương ứng với thời gian nồng độ cồn trở về bằng 0 sẽ rất khó. Bởi vì, thời gian phụ thuộc vào cơ địa, khả năng đào thải của mỗi người.

“Thực tế có người cơ địa đào thải tốt, chỉ 12h là không còn nồng độ cồn, nhưng có người sau 24h vẫn còn. Do vậy đưa ra khuyến cáo để người dân định lượng tham khảo chung, quan trọng nhất vẫn là cảm nhận của cơ thể mỗi người. 

Cánh tài xế thắc mắc: Nếu lỡ uống rượu, bia thì bao lâu được lái xe?
Thời gian đào thải nồng độ còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

>> Xem thêm: Lỗi vi phạm giao thông được nộp phạt trực tiếp, không lập biên bản

Theo ông Minh, việc xử phạt nồng độ cồn cần hết sức thận trọng. Các cơ quan chức năng nên có hướng dẫn quy định theo dạng khuyến cáo định lượng như uống một cốc bia thời gian bao nhiêu sẽ hết nồng độ cồn để người dân định lượng. Như tại Mỹ họ quy định rõ sau khi uống rượu bia phải 36h sau tài xế chuyên nghiệp mới được lái xe.

Một chuyên gia giao thông cho rằng, UB An toàn giao thông quốc gia cần yêu cầu Bộ Y tế (phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới) và Bộ GTVT cung cấp chỉ số định lượng rượu bia đối với nam và nữ thông thường trong thời gian bao lâu sẽ hết nồng độ cồn để người dân biết để thực hiện.

Nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô VN Nguyễn Văn Thanh cho rằng, việc đưa ra định lượng tương ứng với thời gian nồng độ cồn trở lại bằng 0 là cần thiết nhưng không thể áp dụng chính xác hoàn toàn với tất cả mọi người.

Cánh tài xế thắc mắc: Nếu lỡ uống rượu, bia thì bao lâu được lái xe?
Theo ông Nguyễn Văn Thanh thì áp dụng nồng độ còn bằng 0 rất khó cho người tham gia giao thông. 

Quan trọng nhất vẫn là người uống rượu bia phải biết được thời điểm mình tỉnh táo hoàn toàn và có thể điều khiển phương tiện đảm bảo an toàn. "Đây không phải là vấn đề quá khó khăn vì trước khi áp dụng với người điều khiển xe đạp, xe máy có nồng độ cồn bị xử phạt thì Luật Giao thông đường bộ đã áp dụng xử phạt với người có nồng độ cồn điều khiển ô tô", ông Thanh nói.

>> Xem thêm: Thi lái xe ô tô năm 2020: phí tăng đôi, phải học đạo đức giao thông

Tại sao người uống rượu không được lái xe?

Cũng theo VietNamNet, với nồng độ cồn từ 0-0,24 mg/lít khí thở, người điều khiển xe sẽ bắt đầu bị phạt tiền và giữ giấy phép lái xe. Mức xử phạt cao nhất (khi nồng độ cồn trên 0,4 mg/lít khí thở) đối với người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400.000-600.000 đồng.

Cánh tài xế thắc mắc: Nếu lỡ uống rượu, bia thì bao lâu được lái xe?
Tùy theo mức độ sẽ tước giấy phép và từng loại xe để áp dụng mức phạt.

>> Xem thêm: Từ ngày 1/1/2020, cấm rượu bia khi lái xe, kể cả xe đạp

Cồn là chất gây ảo giác nặng với hệ thần kinh. Nó làm hệ thần kinh mất khả năng tự chủ, khả năng định hướng, điều khiển vận động. Trong các trường hợp điều khiển phương tiện giao thông, cồn dễ khiến người điều khiển phương tiện gây tai nạn.

Theo bác sĩ Phúc, bằng các thực nghiệm khoa học, người ta nhận thấy, chỉ cần nồng độ cồn trong máu đạt 50 mg/100 ml, con người đã không còn khả năng điều khiển chính xác một số động tác khi tham giao thông.

Cánh tài xế thắc mắc: Nếu lỡ uống rượu, bia thì bao lâu được lái xe?
Sử dụng những sản phẩm chứa nồng độ cồn làm suy giảm khả năng điều khiển phương tiện giao thông.

Khi nồng độ cồn bắt đầu vượt ngưỡng từ 50 mg/100 ml trở lên, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông bắt đầu xuất hiện do hệ thần kinh bị suy giảm khả năng điều phối chính xác. Nồng độ cồn trong máu dao động từ 50-79 mg/100 ml máu, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao hơn người không uống rượu bia tới 7-21 lần.

Tai nạn thương tâm do người lái thiếu ý thức

Để đảm bảo an toàn giao thông cho người tham gia giao thông và chính bản thân mình, thì tốt nhất khi đã sử dụng những chất có chứa cồn sẽ làm giảm khả năng điều khiển phương tiện giao thông, mất kiểm soát và có thể gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Ảnh tổng hợp

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

Từ ngày 01/01/2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ phạt lên đến 1 triệu

Vấn đề chạy xe vượt đèn giao thông từ lâu đã là một trong những vấn đề nổi cộm được nhiều người quan tâm. Nhiều vụ t.ai nạ.n thương tâm xảy ra chỉ vì người tham gia điều khiển phương tiện giao thông thiếu ý thức, không đi theo tín hiệu đèn mà gây ảnh hưởng cho cả bản thân mình lẫn những người xung quanh.
Bên cạnh đó, với những người điều khiển các phương tiện xe ô tô và các loại xe tương tự khi có hành vi vượt đèn đỏ, đèn vàng cũng sẽ nhận mức phạt tương đối cao. Theo Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100, người vi phạm sẽ phải đóng phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. (Mức phạt hiện hành là từ 1.200.000 đến 2.000.000 đồng theo Điểm a, Khoản 5, Điều 5 của Nghị định 46).

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
CẢNH SÁT CHẶN CHIẾC XE DI CHUYỂN CỰC KÌ CHẬM VÀ BẤT NGỜ KHI PHÁT HIỆN RA ĐIỀU NÀY
Scroll to top