01/23/2020 15:50

Năm loài động vật đã chính thức tuyệt chủng trong năm 2019 vừa qua

Thơ Mộng - Theo thethaovanhoa.vn Thơ Mộng

2019 là một trong những năm thế giới phải chứng kiến nhiều thảm hoạ xảy ra với tự nhiên, và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự đa dạng sinh học. Trước khi bước sang năm mới, hãy cùng xem các loài vật đã tuyệt chủng vào 2019 nhé.

Chúng ta đang sống trong thời điểm mà vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm và nóng hổi hơn bao giờ hết. Đặc biệt là với những tác động tiêu cực của con người lên Trái Đất đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh sản của nhiều giống loài động thực vật.

Trong năm 2019, nhiều thảm họa tự nhiên đã xảy ra ở khắp nơi trên thế giới dẫn đến sự mất mát của một số loại động vật. Trước khi tạm biệt 2019, hãy cùng xem danh sách những động vật đã tuyệt chủng trong năm nay nhé.

Năm loài động vật đã chính thức tuyệt chủng trong năm 2019 vừa qua
Cùng xem những loài động vật nào đã vào danh sách cùng khủng long nhé. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Gấu Koala - Tuyệt chủng về chức năng

Tuyệt chủng về chức năng ở động vật xảy ra khi mà quần thể loài đó chỉ còn số lượng cá thể cực kỳ ít. Điều này cũng đồng nghĩa với việc loài vật này không còn khả năng ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái nữa. Ngoài ra thì tuyệt chủng về chức năng cũng là lúc mà quần thể loài đó còn quá ít các cặp sinh sản để nhân giống. Và gấu Koala đáng yêu hiện đã tuyệt chủng về chức năng.

Năm loài động vật đã chính thức tuyệt chủng trong năm 2019 vừa qua
Những chú Koala đáng yêu sẽ sớm biến mất khỏi Trái Đất. (Ảnh minh họa: The Dodo)

Số lượng gấu Koala đã giảm xuống rất thấp trong năm 2019 đến mức các nhà khoa học đã tuyên bố loài vật này chính thức tuyệt chủng về chức năng. Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra thực trạng đau lòng này đó chính là vụ cháy rừng tại Úc vừa qua. Thảm họa tàn khốc này đã thiêu sống hàng trăm con Koala cùng nhiều loài động thực vật khác.

>> Xem thêm: Do con người mà 10 loài này sắp biến mất vĩnh viễn khỏi trái đất

Ốc sên Hawaii Achatinella Apexfulva

Đại diện cuối cùng của chủng ốc sên này có tên là George và đã qua đời vào đầu năm 2019. Theo thông tin từ Sở Tài Nguyên và Đất đai Hawaii loài ốc sên Achatinella Apexfulva đã bắt đầu biến mất từ nhiều thập kỷ trước và với sự ra đi của George thì nhiều khả năng, loài này đã tuyệt chủng hoàn toàn. Giống ốc sên sinh sống chủ yếu tại đảo Hawaii và thường ở trên cây.

Năm loài động vật đã chính thức tuyệt chủng trong năm 2019 vừa qua
Loài ốc sên này bị tuyệt chủng một phần vì bị chính đồng loại tấn công. (Ảnh minh họa: Animals)

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng tuyệt chủng của loài ốc sên này, bộ Nông nghiệp bang Hawaii đã nhiều lần ra cảnh báo về sự xuất hiện của những kẻ "xâm lược". Theo đó nhiều chủng ốc sên đã xâm lấn, làm mất môi trường sống và gây hại cho giống ốc sên Achatinella Apexfulva này. Cụ thể thì "kẻ thủ ác" ở đây chính là sên sói tía - một loài ốc chuyên ăn thịt đồng loại của mình.

Chuột Bramble Cay Melomys

Bramble Cay Melomys là một loài gặm nhấm bé nhỏ nằm tại hòn đảo ở Úc. Chúng chỉ to cỡ quả bơ, thức ăn chính của giống loài này là cây và trứng rùa. Vào ngày 18 tháng 2 năm 2019, Bộ trưởng Môi trường của Úc đã tuyên bố Bramble Cay Melomys chính thức tuyệt chủng. Và đây cũng là loài động vật có vú đầu tiên trên thế giới bị tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu do con người.

Năm loài động vật đã chính thức tuyệt chủng trong năm 2019 vừa qua
Chuột Bramble Cay Melomys là loài thú có vú đầu tiên tuyệt chủng vì biến đổi khỉ hậu do con người. (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Được biết môi trường sống của loài vật này năm ở độ cao dưới 3m so với mực nước biển. Chính vì vậy chỉ cần có bão và thuỷ triều, dẫn đến nước biển dâng cao thì nơi ở của các chú chuột nhỏ bé sẽ bị nhấn chìm, cuốn trôi thảm thực vật cũng như nhà của giống gặm nhấm này. Do những tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến việc huỷ hoại nơi ở và thức ăn, Bramble Cay Melomys đã tuyệt chủng hoàn toàn.

>> Có thể bạn quan tâm: Thảm họa mới của Úc: Đối diện với loài nhện nguy hiểm nhất hành tinh

Tê giác Sumatra - Tuyệt chủng tại khu vực

Tê giác Sumatra (tê giác hai sừng) thuộc nhóm tê giác có kích thước nhỏ và nhiều lông nhất trong họ. Loài tê giác này từng có số lượng khá phổ biến ở châu Phi và cả khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên do nạn săn bắn trộm mà số lượng cá thể của tê giác hai sừng không còn quá nhiều. Chưa kể việc nhân giống chúng trong tình trạng giam cầm nhằm phục hồi số lượng tại một số quốc gia không đạt được kết quả như mong muốn.

Năm loài động vật đã chính thức tuyệt chủng trong năm 2019 vừa qua
Đại diện cuối cùng nhà Sumatra đã qua đời vì mắc bệnh ung thư. (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Và vào tháng 11 vừa qua tại Malaysia, con tê giác Sumatra cuối cùng được tìm thấy trên Trái Đất đã ra đi vì mắc bệnh ung thư. Mặc dù trong tự nhiên, các nhà khoa học ước tính còn khoảng trên dưới 80 con tê giác Sumatra, thế nhưng sự tuyệt chủng hoàn toàn của giống loài này sẽ đến sớm thôi. Bởi nạn săn bắn trộm vẫn chưa được loại bỏ triệt để, chưa kể đến việc bảo tồn cũng như cung cấp môi trường sống cho Sumatra không khả quan.

Chim Bahama Nuthatch

Chim Bahama Nuthatch hay tên khác là Sitta pusilla insularis, là một loài chim nhỏ như chim sẻ thuộc họ Trèo cây. Loài chim này sinh sống tại Bahamas thuộc vùng Caribe và được nhiều nhà khoa sinh học nhận định là loài có khả năng đã tuyệt chủng trong năm 2019. Nguyên nhân dẫn đến kết luận này chính là vì vào tháng 9 vừa qua, một cơn bão lớn tên Dorian đã càn quét thành phố Bahamas và các nhà khoa sinh học tại khu vực ước tính chỉ còn lại 2 đại diện của giống chim quý hiếm này.

Năm loài động vật đã chính thức tuyệt chủng trong năm 2019 vừa qua
Những chủ chim Bahama Nuthatch nhiều khả năng đã bị tuyệt chủng. (Ảnh minh họa: Tin Mới)

Và sau đó không lâu, tại thành phố Bahamas lại xuất hiện cơn bão cấp 5 đã tấn công và đánh sập nơi ở của giống chim này. Chính vì vậy, đại diện Đại học Trung Tâm Florida đã đưa ra khả năng về nguy cơ tuyệt chủng của loài chim Bahama Nuthatch. Theo đó giống chim vốn đã hiếm này sẽ sớm biến mất vì những tác động của tự nhiên cũng như từ con người gây ra.

>> Đừng bỏ lỡ: Những loài vật tuyệt chủng kỳ lạ nhất trong lịch sử tiến hóa

9 LOÀI ĐỘNG VẬT NHỮNG TƯỞNG ĐÃ TUYỆT CHỦNG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Mỗi năm, chúng ta lại đón thêm những tin buồn về sự tuyệt chủng của các loài động thực vật vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Dù có thể những giống loài này không ở gần chúng ta, nhưng qua đó có thể thấy được Trái Đất nói chung và môi trường sống tại các khu vực nói riêng đều đang gặp khủng hoảng. Hiển nhiên nguyên nhân không chỉ do mỗi con người, nhưng chỉ có con người mới có khả năng thay đổi những sự mất mát này. Và điều đó còn tuỳ thuộc vào ý thức của mỗi công dân, dù ít dù nhiều cũng hãy chung tay bảo vệ môi trường.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

NHỮNG ĐỘNG VẬT ĐÃ TUYỆT CHỦNG CÓ KHẢ NĂNG HỒI SINH

Nghe thì thật viễn tưởng phải không, nhưng đây lại là điều có khả năng thực hiện được.

Dù chỉ mới bước đầu trong các thử nghiệm, nhưng có vẻ như việc mang các loài động vật đã tuyệt chủng trở lại không hề viển vông như chúng ta nghĩ.

Không còn là những câu chuyện chỉ có trong phim ảnh hay truyện nữa, các nhà khoa học đã và đang tìm cách "hồi sinh" một số loài động vật.

Trong danh sách này có rất nhiều cái tên quen thuộc với chúng ta.

Và hãy cùng tìm hiểu xem những loài vật tuyệt chủng nào có khả năng quay trở lại TẠI ĐÂY nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Bắt quả tang tên đạo chích tí hon thản nhiên ăn trộm kim cương tại cửa hàng đá quý
Scroll to top