01/13/2020 00:05

Lương y Phạm Anh Đào: Hạn chế ăn lẩu gà với rau: kinh giới, cải xanh

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn

Ăn lẩu chủ yếu là ăn rau tuy nhiên không phải loại rau nào cũng có thể cho vào nồi lẩu, đặc biệt lẩu gà sẽ kị một số rau như rau kinh giới, cải xanh... bởi nó có thể gây ngộ độc.

Lẩu là món ăn dễ làm, thơm ngon, thường được nấu trong dịp lễ, tụ tập bạn bè vì ai cũng có thể ăn được. Thế nhưng không phải khi ăn lẩu là có thể kết hợp với bất kì loại rau nào mà mình thích, bởi mỗi loại lẩu sẽ kị một số loại rau khác nhau.

Đặc biệt là lẩu gà, tuy được khá nhiều người thích nhưng loại lẩu này được khuyên là không nên ăn cùng rau kinh giới, tỏi hay cải xanh...vì rất dễ xảy ra một số dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe như nóng trong người, kiết lị hoặc dễ bị ngộ độc... Những ngày lễ Tết sắp đến, chắc chắn nhiều gia đình sẽ mở tiệc chiêu đãi bạn bè, người thân, vì vậy nên lưu ý những điều dưới đây:

Lương y Phạm Anh Đào: Hạn chế ăn lẩu gà với rau: kinh giới, cải xanh
Lẩu gà là món nhiều người yêu thích.

>> Xem thêm: Cả tuần ăn cơm hoài cũng ngán, cuối tuần nấu lẩu gà lá é vừa ngon vừa lạ miệng cho cả nhà

Không nên ăn lẩu gà cùng rau kinh giới, tỏi và cải xanh

Có một số loại thực phẩm kết hợp với nhau tạo nên những độc tố gây hại cho cơ thể. Và trong các món lẩu thường chúng ta sẽ kết hợp với rất nhiều loại đồ ăn khác nhau, nếu không tìm hiểu kĩ thì chúng có thể khiến chúng ta ngộ độc vô cùng nguy hiểm. Trong lẩu gà có một số loại rau quả không nên kết hợp như rau kinh giới, cải xanh và tỏi. 

Lương y Phạm Anh Đào: Hạn chế ăn lẩu gà với rau: kinh giới, cải xanh
Rau kinh giới và tỏi là hai loại nhất định không nên ăn cùng lẩu gà.

>> Xem thêm: Cô gái 27 tuổi mắc bệnh gout vì ăn lẩu nhiều ngày liên tiếp

Theo lương y Phạm Anh Đào: "Trong Đông y gà thuộc loại vũ cầm, phong mộc về tạng cân vậy nên không thể kết hợp với những loại có tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) và hạ ứ huyết như rau kinh giới. Nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ gây nên các triệu chứng như chóng mặt, ù tai, ngứa ngáy, run rẩy người,…

Bên cạnh đó lẩu gà cũng không nên ăn cùng cải xanh và tỏi. Bởi thịt gà có tính ôn còn cải xanh, tỏi cũng mang tính ôn hai tính này vô cùng kị nhau vậy nên nếu ăn chung có thể gây nên chứng kiết lị"

Ăn lẩu trời lạnh cần tránh những điều sau:

Dù trời lạnh và nồi lẩu lúc nào cũng bốc hơi nghi ngút nhưng chúng ta không nên ăn đồ ăn quá nóng. Bởi khi đồ ăn quá nóng sẽ khiến niêm mạc miệng và thực quản bị ảnh hưởng có thể gây bỏng mà chúng ta không biết. Điều đó sẽ khiến miệng và thực quản gặp nhiều vấn đề nguy hiểm hơn vậy nên khi ăn lẩu chúng ta nên gắp thức ăn ra bát trước để một lúc cho bớt nóng rồi ăn.

Lương y Phạm Anh Đào: Hạn chế ăn lẩu gà với rau: kinh giới, cải xanh
Nồi lẩu nóng hổi thơm ngon thế này nhưng không nên ăn quá nóng nhé.

>> Xem thêm: Người đàn ông bị nhiễm trùng não do ăn thịt chưa chín kỹ trong nồi lẩu

Ăn lẩu còn một điều nhiều người mắc phải rất nguy hiểm nhưng họ không để ý đến, chính là có thể ăn đồ ăn còn tái, sống mà không biết. Lẩu thường có rất nhiều đồ từ các loại rau đến thịt và người này cho rau người kia cho thịt mà người khác lại gắp đồ ăn ra vậy nên việc ăn phải thức ăn chưa chín kĩ sẽ là điều dễ xảy ra.

Ăn lẩu thông thường sẽ có rất nhiều gia vị từ chua, cay, mặn, ngọt và đặc biệt hầu như mọi người sẽ cho rất nhiều gia vị cay vào nồi lẩu để nồi lẩu trông đẹp mắt hơn khi có thêm màu đỏ và hương vị cũng đậm đà hơn. Thế nhưng cay chính là gia vị có những ảnh hưởng xấu nhất đến đến sức khỏe, nó có thể kích thích màng nhầy trong thực quản hay dạ dày và còn dễ gây phù nề, gây bệnh. Đặc biệt với những người đang có vấn đề về đường tiêu hóa. Vì thế, khi nấu lẩu chúng ta nên cho các loại gia vị một các vừa vặn và phù hợp với khẩu vị để có thể bảo đảm sức khỏe nhé!

Bạn trai đi ăn cứ dán mắt vào điện thoại, cô gái giật lấy ném luôn vào nồi lẩu

Lẩu là món ăn quen thuộc nhưng nếu ăn không đúng cũng có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí còn có thể gây ngộ độc và gây nên những bệnh nguy hiểm. Vì thế các bạn hãy chú ý những lưu ý khi ăn lẩu để luôn có một bữa ăn ngon miệng và đảm bảo an toàn.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy đón xem những bài viết thú vị trên Bestie.vn nhé!

Những sai lầm rất nhiều người mắc phải khi ăn lẩu

Hãy chú ý những sai lầm chúng ta hay mắc phải khi ăn lẩu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Đầu tiên là không nên ăn lẩu quá 2 tiếng bởi nó sẽ khiến bạn dễ bị rối loạn tiêu hóa vì đường ruột luôn phải làm việc.

Thứ hai không nên ăn lẩu quá nóng bởi nó sẽ làm tổn thương khoang miệng và dạ dày.

Thứ ba là không nên ăn lẩu thường xuyên nó sẽ gây rối loạn dinh dưỡng cho cơ thể vì trong lẩu có rất nhiều chất béo, nhiều gia vị và đạm.

Không thay nước lẩu cũng là một sai lầm khi chúng ta ăn bởi nếu đun nước lẩu quá lâu khiến hàm lượng nitric tăng cao gây hại cho cơ thể.

Video có thể bạn quan tâm
CHỈ CẦN NGƯNG LÀM VIỆC NÀY, BẠN SẼ CÓ CUỘC SỐNG NHẸ NHÀNG AN YÊN
Scroll to top