01/04/2020 13:37

Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép người khác uống bị phạt 3 triệu

BT - Theo thethaovanhoa.vn BT

Sắp tới đây, người không thích, không biết uống rượu bia có thể từ chối lời mời từ "bạn nhậu" vì đã có khung xử phạt đối với những ai có hành vi ép, xúi giục, lôi kéo người khác sử dụng đồ uống có cồn.

Theo "quan niệm" của dân nhậu thì việc uống rượu bia là thể hiện sự tôn trọng, quý mến những người ngồi chung một bàn. Tuy nhiên không phải ai cũng thích và biết sử dụng các loại đồ uống có cồn này thế nhưng khi từ chối lại bị "coi thường" nên phần lớn họ vẫn "cố đấm ăn xôi" để không làm mất lòng người khác. Từ nay, mỗi khi có người ép nhậu thì họ có thể tự tin giở dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế ra để "cảnh cáo" những ai mời mọc, lôi kéo sẽ bị phạt từ 1 - 3 triệu đồng.

Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép người khác uống bị phạt 3 triệu
Những người bị ép uống nay đã có thể từ chối và "cảnh cáo" người ép bằng các mức phạt đã được Quốc hội thông qua. (Ảnh minh họa)

Ép người khác uống bia rượu sẽ bị xử phạt lên đến 3 triệu đồng

Tình trạng ép uống rượu bia không phải là hiếm ở trong xã hội ngày nay. Trên bàn nhậu hay trong mâm cơm gia đình luôn có những người bất chấp hậu quả do say rượu, bia để lại mà "chén chú, chén anh", thậm chí họ còn ép người khác phải uống để thể hiện sự tôn trọng, nể nang lẫn nhau. Theo dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định tại luật Phòng chống tác hại rượu bia được Quốc hội thông qua tháng 6/2019 vừa qua, cả người uống lẫn người mời đều sẽ bị phạt tiền. Cụ thể, người từ 16 đến dưới 18 tuổi uống rượu bia và có hành vi lôi kéo, kích động người khác uống cùng sẽ bị phạt từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép người khác uống bị phạt 3 triệu
Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép người khác uống bị phạt 3 triệu
Mức phạt dành cho những người ép uống rượu bia lên tới 3 triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Ép người khác uống rượu bia bị phạt từ 1 - 3 triệu đồng, áp dụng cho cả hành vi lôi kéo người khác trong giờ làm việc, học tập, nghỉ giữa giờ. Đặc biệt các cơ sở bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi cũng sẽ nhận một mức phạt tương tự, thậm chí nếu không niêm yết thông báo "cấm" bán cho các đối tượng chưa đủ tuổi thì họ phải đối mặt với số tiền phạt lên tới 3 triệu đồng. Ở gần các khu vực có cơ sở y tế, giáo dục từ cấp nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non đến các cơ sở giáo dục phổ thông nếu mở địa điểm bán rượu bia sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh tối đa 3 tháng.

>> Xem thêm: Từ nay học lái xe, phải học thêm 2 tiếng về tác hại của rượu, bia

Các quán nhậu cũng bị phạt 5 triệu nếu không cảnh báo khách hàng

Tính đến thời điểm hiện tại thì không chỉ người sử dụng rượu bia, người ép uống và người bán bị xử phạt theo Nghị định được Quốc hội thông qua mà các cơ sở quán nhậu cũng phải chịu một mức phạt lớn từ 3 - 5 triệu đồng nếu không cảnh báo khách hàng về việc không được lái xe sau khi uống đồ có cồn. Người đứng đầu cơ sở kinh doanh sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn người điều khiến phương tiện giao thông uống rượu bia trong, sau khi tham gia giao thông.

Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép người khác uống bị phạt 3 triệu
Các quán nhậu, cơ sở bán rượu bia cũng bị phạt từ 3 - 30 triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Nếu cố tình bao che cho người dưới 18 tuổi uống rượu bia thì mức xử phạt sẽ dao động từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, cơ sở có tài trợ rượu bia hay tặng hiện vật là các loại đồ uống này cũng bị phạt mức 20 - 30 triệu đồng. Nếu như họ cung cấp sai sự thật, thông tin về tác hại uống rượu bia cũng sẽ đối mặt với mức phạt từ 10 - 15 triệu đồng và bắt buộc phải cải chính thông tin.

>> Đừng bỏ lỡ: Ra tiệm tạp hóa mua bia phải mang giấy tờ tùy thân có dán ảnh

Cộng đồng mạng ủng hộ quan điểm xử phạt càng nặng càng tốt

Với thực trạng hiện nay, việc ép uống rượu bia đã trở nên quá phổ biến và cần được ngăn chặn kịp thời. Các mức xử phạt này tuy không quá cao nhưng cũng mang tính răn đe và cảnh cáo những người có hành vi ép buộc, lôi kéo, xúi giục sử dụng đồ uống có cồn. Nhiều người ủng hộ quan điểm xử phạt mạnh tay những kẻ lôi kéo, ép uống bởi đây không phải là một cách thể hiện sự tôn trọng, nể nang đối phương. Thời điểm Tết Nguyên Đán đang đến gần cũng đồng nghĩa với các buổi nhậu sẽ diễn ra nhiều gấp đôi, gấp ba ngày thường, cộng đồng mạng cũng hi vọng các mức phạt này có thể giảm đi một phần nào "phong tục" ép rượu của người Việt.

Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép người khác uống bị phạt 3 triệu
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mức xử phạt chỉ là một yếu tố nhằm cảnh cáo, răn đe hành vi không đúng của người sử dụng rượu bia. Nếu không thay đổi từ chính ý thức và suy nghĩ của mình thì khi bị phạt chỉ cần nộp tiền sẽ chẳng bao giờ khiến họ có cái nhìn đúng đắn về mối nguy hại mà rượu bia gây ra. Sử dụng ở một mức độ vừa phải thì rượu bia sẽ rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống quá đà và "mượn" các loại đồ uống có cồn này để ép buộc, lôi kéo người khác sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Đoạn clip cho thấy sự phá hủy mà bia rượu gây ra cho gan khiến hàng triệu người sốc toàn tập

>> Xem ngay: Từ 1/1.2020: Đã uống rượu, đi xe đạp cũng bị phạt tiền

Với các mức xử phạt ít nhất là 500 nghìn đồng, nhiều nhất là 30 triệu đồng, đa số cộng đồng mạng đều rất đồng tình và ủng hộ dự thảo được Quốc hội thông qua này. Còn bạn, bạn nghĩ sao về các mức phạt đối với người sử dụng rượu bia và người ép uống trên "bàn nhậu"?

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

Vi phạm quảng cáo bia rượu, làm sai sự thật bị phạt lên tới 40 triệu đồng

Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tếcó quy định thêm hình phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về khuyến mãi và quảng cáo rượu bia.

Cụ thể, tặng, khuyến mãi rượu bia cho trẻ vị thành niên chưa đủ 18 tuổi hoặc sử dụng bia rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên dưới hình thức tặng, khuyến mãi bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Quảng cáo bia rượu trên các phương tiện truyền thông, ấn phẩm hoặc chương trình dành cho trẻ em từ 18 - 21 giờ hàng ngày cũng bị phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

Tại các chương trình, hoạt động văn hóa, sân khấu điện ảnh, thể thao ngoài trời nếu quảng cáo rượu có độ cồn từ 5,5 - 15 độ và bia từ 5,5 độ trở lên sẽ nhận mức phạt từ 30 - 40 triệu đồng.

Các hình thức xử phạt này áp dựng đối với các cơ sở, doanh nghiệp có "nhu cầu" quảng bá sản phẩm.

Video có thể bạn quan tâm
ĐANG NHẬU QUAY RA ... ĐẬP ĐIỆN THOẠI KHIẾN NGƯỜI XEM BẤT NGỜ
Scroll to top