01/09/2020 05:16

Mừng tuổi cho trẻ vào dịp Tết: "Lì xì 50 nghìn đồng là quá nhiều"

Yên Lam - Theo thethaovanhoa.vn Yên Lam

Mừng tuổi là một trong những tục lệ đẹp của người Việt, được diễn ra vào đầu năm mới nhưng ở thời điểm hiện tại, nhiều người cho rằng hành động này đang bị "biến chất".

Không ai biết việc mừng tuổi hay còn gọi là lì xì đầu năm xuất phát từ bao giờ nhưng đó được xem như truyền thống đẹp, gìn giữ suốt khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ cùng rất nhiều lĩnh vực khác nữa, việc lì xì đầu năm đôi khi "biến tướng" và gây tranh cãi mạnh mẽ.

Mừng tuổi cho trẻ vào dịp Tết: Lì xì 50 nghìn đồng là quá nhiều
Lì xì đầu năm là một trong những phong tục đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của người Việt. (Ảnh: Tuổi trẻ)

"Lì xì 50 nghìn đồng là quá nhiều"

Mới đây trên một diễn đàn mạng xã hội xuất hiện bài đăng thể hiện ý kiến về chuyện mừng tuổi đầu năm với tiêu đề "Lì xì 50 nghìn đồng là quá nhiều". Theo thông tin từ bài viết, người này cho rằng việc mừng tuổi đầu năm vốn là phong tục đẹp nhưng đang bị "đồng tiền chi phối".

Bài viết đưa một số luận điểm khá súc tích, nhận được nhiều ý kiến từ cư dân mạng. Người viết cho rằng việc mừng tuổi nhiều tiền cho con trẻ sẽ khiến chúng dễ tị nạnh, so đo, thậm chí tạo nên những tính cách không tốt. Đồng thời, khiến cho mỗi người phải chi ra một khoản lớn để lì xì cho con cháu mỗi dịp Tết đến xuân về.

Như vậy, từ hành động đẹp phong tục mừng tuổi đầu năm trở thành gánh nặng cho nhiều người và cũng mất đi giá trị nhân văn, ý nghĩa đã tồn tại bao đời nay.

Mừng tuổi cho trẻ vào dịp Tết: Lì xì 50 nghìn đồng là quá nhiều
Bài viết đưa ra quan điểm về việc mừng tuổi đầu năm cho trẻ. (Ảnh: chụp màn hình)

>>> Bài viết liên quan: Chuyện thắp hương, mừng tuổi đầu năm... tưởng dễ nhưng không phải ai cũng biết cách ứng xử đẹp

Cộng đồng mạng: Người phản đối, kẻ gật gù khen đúng

Quan điểm về chuyện mừng tuổi đầu năm nên bỏ nhiều hay ít tiền đã tạo nên tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng. Một số người cho rằng, việc mừng tuổi vốn xuất phát từ nét đẹp văn hóa, không nên quá quan tâm vào giá trị vật chất. Tuy nhiên, không ít cư dân mạng cũng nhận xét, trong thời buổi con người đặt nặng giá trị của đồng tiền, phong bao lì xì "càng dày" càng chứng tỏ mức độ quan trọng ở mối quan hệ.

Mừng tuổi cho trẻ vào dịp Tết: Lì xì 50 nghìn đồng là quá nhiều
Cư dân mạng bày tỏ quan điểm trước việc nên lì xì đầu năm ít hay nhiều. (Ảnh: chụp màn hình)

>>> Đừng quên: Dân mạng rộn ràng khoe ảnh lì xì đầu năm

Mừng tuổi Tết: Ý nghĩ sâu xa đầy tính nhân văn

Từ thời cổ xưa, mừng tuổi đầu năm đã trở thành phong tục đẹp của người Việt. Phong tục này có ý nghĩa bày tỏ niềm yêu thương, mang lại may mắn và những lời chúc tốt đẹp nhất đến người được mừng tuổi. 

Theo tục lệ của người Việt, vào ngày sáng mừng 1 Tết Nguyên Đán, tất cả con cháu sẽ tập hợp, quây quần bên ông bà để bày tỏ những lời chúc chân thành nhất. Sau đó, ông bà hoặc cha mẹ (hoặc người lớn tuổi) sẽ trao lại những phong bao màu đỏ, bên trong đựng một ít tiền để dành tặng con cháu. Số tiền này được cho là "phát vốn" lấy hên, giúp con cháu có động lực học hành thành đạt, "mau ăn chóng lớn".

Mừng tuổi cho trẻ vào dịp Tết: Lì xì 50 nghìn đồng là quá nhiều
Không chỉ đơn giản là mừng tuổi lấy hên, phong tục lì xì mang rất nhiều ý nghĩa về đạo đức trong lối sống tình cảm của người Việt Nam. (Ảnh: Góc yêu thương)

Tuy nhiên, phong tục mừng tuổi trong xã hội hiện nay đã có nhiều thay đổi. Nhiều người quan niệm rằng, phong bao lì xì ngày đầu năm càng dày và nhiều tiền thì càng thể hiện được đẳng cấp hoặc giá trị của bản thân. Những phong bao lì xì ngày càng lớn, từ 5 nghìn đồng, 10 nghìn đồng,... tùy theo mối quan hệ có thể lên tới 100 nghìn đồng, 500 nghìn đồng hoặc thậm chí còn lớn hơn thế rất nhiều lần.

Lập luận của bài viết trên, mặc dù dựa vào quan điểm cá nhân nhưng cũng có khá nhiều ý đúng. Bởi chăng, những đứa trẻ còn quá nhỏ để có thể tự quản lí chi tiêu của bản thân. Chưa kể đến việc, khi sở hữu trong tay một số tiền mừng tuổi quá lớn nhưng không đưa cho bố mẹ, trẻ sẽ dễ bị sa ngã vào những thú vui, thậm chí là tệ nạn xã hội.

Việc mừng tuổi nhưng đặt nặng vấn đề tiền bạc cũng làm cho ý nghĩa nhân văn của phong tục trở nên mờ nhạt trong cuộc sống hiện đại. Mặc dù biết rằng, việc mừng tuổi nhiều hay ít là do quan điểm của từng cá nhân. Tuy nhiên dân gian cũng có câu "của tặng không bằng cách tặng" nhằm nói lên hành động ứng xử đẹp nhưng không làm mai một giá trị, ý nghĩa của phong tục ngàn đời.

Mừng tuổi cho trẻ vào dịp Tết: Lì xì 50 nghìn đồng là quá nhiều
Nhiều người đang đặt nặng vấn đề tiền mừng tuổi, tự tạo ra áp lực cho chính bản thân mình mỗi dịp Tết đến Xuân về. (Ảnh: Thethaovanhoa)

Phong tục mừng tuổi vốn chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, không áp đặt giá trị vật chất. Vì vậy, phong bao lì xì dù ít hay nhiều đều xuất phát từ tấm lòng, muốn mang đến hạnh phúc, bình an cho những người thân yêu.

>>> Đừng bỏ lỡ: Những lưu ý khi mừng tuổi đầu năm

5 điều cấm kị cần ghi nhớ khi tặng tiền mừng tuổi

Câu chuyện về nhận định "lì xì 50 nghìn đồng là quá nhiều" hiện vẫn đang được cư dân mạng quan tâm, tranh luận nhiệt tình. Còn đối với suy nghĩ riêng từ bản thân, bạn có nhận xét gì về việc chi tiền cho mừng tuổi đầu năm này?

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie!

Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống, đừng để điều đó trở thành nỗi sợ

Tết là khoảng thời gian gia đình được quây quần bên nhau, đón mừng một năm mới tràn đầy những niềm hi vọng về tương lai tươi sáng.

Tuy nhiên, với tư tưởng đặt nặng vật chất hoặc quan tâm thái quá từ họ hàng đang khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi khi Tết đến.

Điển hình là việc người Việt có thói quen hỏi sâu vào đời sống riêng tư của con trẻ. Những câu hỏi như "khi nào kết hôn", "lương tháng bao nhiêu", "tại sao chưa đẻ",... khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy đau đầu.

Không chỉ vậy, Tết vốn là khoảng thời gian nghỉ xả hơi sau một năm dài làm việc vất vả. Nhiều người đặt lên vai gánh nặng phải ăn Tết linh đình. Điều này cũng trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người vì phải "chạy đua" theo số đông.

Và tất nhiên, ngoài những câu hỏi quan tâm từ họ hàng hay gánh nặng ngày Tết, còn rất nhiều nỗi sợ khác mà hẳn ai đọc qua cũng sẽ thấu hiểu.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top