01/24/2020 01:32

Lì xì không khéo, Tết mất vui: Vậy nên lì xì con trẻ bao nhiêu là đủ?

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Có ý kiến cho rằng để có một cái Tết ấm êm, yên vui thì mỗi phong bao lì xì trẻ chỉ nên bỏ mệnh giá thấp. Vừa không tạo áp lực cho phụ huynh rằng người sau phải lì xì nhiều hơn người trước, vừa giúp trẻ bớt so đo. Thế còn bạn?

Tết là dịp gia đình, họ hàng đoàn tụ, đến thăm hỏi nhau sau 1 năm đằng đẵng hiếm có dịp quây quần.

Bên cạnh đó, câu chuyện mừng tuổi ngày tết cũng là câu chuyện muôn thuở khiến những người đã “đến tuổi lì xì” phải đau đầu. Không phải vì tiếc tiền lì xì, mà bởi vì không biết nên lì xì bao nhiêu cho vừa. 

Lì xì không khéo, Tết mất vui: Vậy nên lì xì con trẻ bao nhiêu là đủ?
Chuyện lì xì ngày Tết thời nay không còn đơn giản

Ai cũng hiểu mục đích của việc lì xì ngày tết là để mang đến điều may mắn cho dịp đầu xuân năm mới. Thế nhưng ngày nay nó đã bị biến chất đi rất nhiều. Đôi khi mình lì xì lấy hên nhưng trẻ nhỏ ngây thơ, chưa hiểu hết ý nghĩa của việc lì xì nên lại sinh so sánh ai lì xì ít, lì xì nhiều. Đó mới là cái khó xử!

>> Xem thêm:  Bích Phương bày cách đòi lì xì độc - lạ dịp đầu năm trong MV mới

Chuyện bi hài lì xì ngày tết: Cô chú lì xì gì mà keo thế?

Câu chuyện 1: Trẻ nhỏ ngày nay coi chuyện lì xì là việc đương nhiên mà người lớn phải làm khi thấy trẻ con vài ngày Tết. Hễ có người lớn đến nhà là chúng sẽ vây kín xung quanh để chờ được lì xì. Chuyện đó âu cũng là việc bình thường. Trẻ con mà! Tuy vậy nhiều đứa trẻ còn bạo dạn “đòi” lì xì: “Cô chú lì xì tụi con đi chớ!”

Lì xì không khéo, Tết mất vui: Vậy nên lì xì con trẻ bao nhiêu là đủ?
Trẻ nhỏ ngày nay coi chuyện lì xì là việc đương nhiên.

Câu chuyện 2: Nhiều đứa trẻ ngày nay dường như không quan tâm đến những lời chúc khi được nhận lì xì, cái chúng quan tâm là số tiền bên trong. Nhiều thì mừng, ít thì chê. Nhiều khi những biểu hiện của chúng chẳng qua cũng chỉ là vô tư thôi nhưng lại khiến người lớn cực kỳ chạnh lòng đâm ra suy nghĩ. Thành ra bỏ phong bao lì xì không biết bao nhiêu cho đủ, bao nhiêu cho không bị mang tiếng là keo kiệt. 

Nên dạy cho con trẻ ý nghĩa về chuyện lì xì

Nói chung, chỉ vì chuyện lì xì mà cứ tết đến là người lớn lại phải đau đầu, có người chẳng dám đi chơi Tết, thậm chí có người còn bực bội, buồn rầu suốt mấy ngày xuân.

Ai cũng biết lì xì vốn là để lấy hên, tiền nhiều hay ít còn tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình. Thế nhưng, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn hời hợt trong việc giáo dục con trẻ hiểu những điều này. Khiến chúng vô tình hiểu sai, trở nên so đo tính toán, so bì hơn kém chạm vào lòng sĩ diện của người lớn vừa lì xì cho chúng.

Lì xì không khéo, Tết mất vui: Vậy nên lì xì con trẻ bao nhiêu là đủ?
Lì xì vốn là để lấy hên, tiền nhiều hay ít còn tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình

Thế nên, để có một cái tết lành mạnh, vui lòng người đến, vừa lòng người đi thì người lớn cần dạy cho con em mình về ý nghĩa của việc lì xì. Rằng chúng nên biết trân trọng những phong bao lì xì dù giá trị lớn hay nhỏ. Bên cạnh đó không bao giờ các con tự mở phong bao mỗi lần nhận được.

>> Xem thêm: Ảnh chế vui: Bố mẹ đã giữ tiền lì xì như thế nào, mỗi mùa Tết là một mùa "đau"

Dạy con cách nhận tiền lì xì sao cho đẹp

Các cháu cần phải học cách giữ phép lịch sự tối thiểu đối với người vừa lì xì cho mình - cũng là người đang cố mang đến điều tốt đẹp cho chúng, không so đo tiền nhiều hay ít, không chê bai với thái độ coi thường. Khi nhận lì xì từ người lớn, các cháu phải biết vòng tay cảm ơn, nhiệt tình hơn nữa thì nên có một câu chúc đáp lại rồi bỏ phong bao vào túi.

Các chuyê gia tâm lý cũng cho rằng người lớn cũng không nên lì xì các cháu với số tiền quá lớn để tránh tạo thói quen cho con trẻ. Về sau nếu thấy được lì xì với mệnh giá thấp hơn dễ khiến các cháu trở nên so đo. Lì xì với giá trị vừa phải cũng đỡ khiến cha mẹ có con vừa nhận lì xì phải khó xử, áp lực bởi suy nghĩ người lì xì sau phải lì xì nhiều hơn người trước. 

Lì xì không khéo, Tết mất vui: Vậy nên lì xì con trẻ bao nhiêu là đủ?
Lì xì trẻ nhỏ không nên nên bỏ mệnh giá thấp

Nếu được thì mỗi phong bao lì xì trẻ chỉ nên bỏ mệnh giá thấp, có thể khoảng 10 ngàn, 20 ngàn là đẹp. Như vậy, một gia đình dù đông con cháu thì vị chi một cái tết mang đi túi lì xì một, hai triệu đồng là có thể thoải mái đi chơi hết mùa Tết không phải lo nghĩ nhiều. 

>> Xem thêm:  Bê tráp 10 triệu đã là gì, người ta còn được lì xì hẳn lá cây đây này

Hàng trăm nhân viên Trung Quốc xếp hàng từ 3 giờ sáng để nhận lì xì từ sếp lớn

Tóm lại, đừng nên lì xì cho trẻ với mệnh giá quá cao. Bậc làm cha làm mẹ cũng nên nhấn mạnh cho con cái biết được ý nghĩa thực sự của việc lì xì ngày Tết, dạy cho trẻ biết cách nhận tiền lì xì sao cho đẹp. Hãy để chuyện lì xì ngày Tết trở thành một nét đẹp và phát huy ý nghĩa vốn có của nó. 

Thế còn bạn, bạn nghĩ thế nào về chuyện lì xì tết và bao nhiêu là đủ?

Ảnh: Internet

Mời bạn xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

CHA MẸ LẤY TIỀN LÌ XÌ TẾT CỦA CON CÓ THỂ BỊ PHẠT LÊN ĐẾN 1 TRIỆU ĐỒNG

Lì xì Tết từ đâu đã trở thành một "nét đẹp văn hóa" đối với Tết cổ truyền của người Việt. Những bao lì xì với màu sắc rực rỡ,  bên trong đựng chút tiền như một lời chúc bình an, may mắn gửi đến người nhận. Trẻ nhỏ vô cùng thích thú với việc được người lớn lì xì vào mỗi dịp Tết đến.

Tuy vậy, nhiều bậc phụ huynh có thói quen "giữ giùm" tiền lì xì của con cái với lý do sợ chúng sẽ dùng tiền đó để tiêu xài lung tung hoặc có thể làm rơi rớt mất. Thế nên đa phần bố mẹ đều tự cho phép mình giữ toàn bộ tiền lì xì Tết. Mà khổ nỗi, tiền đã vào tay bố mẹ là không biết bao giờ có ngày lấy ra được.

Liệu rằng bố mẹ lấy hết tiền lì xì của con sẽ có điều luật nào được đặt ra xử phạt không? 

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
MUỐN TRÁNH XA XUI XẺO, TỐT NHẤT ĐỪNG ĂN NHỮNG MÓN NÀY TRONG 3 NGÀY TẾT
Scroll to top