01/12/2020 14:55

Lấy chồng xa xứ, con gái nghẹn ngào: "Tết này con chẳng về được mẹ ơi"

Huyền Trang - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Trang

Mỗi dịp gần đến năm mới, những người phụ nữ đã lấy chồng lại thổn thức và thậm chí là bật khóc. Bởi từ lâu rồi, họ chẳng có cái Tết trọn vẹn, cùng bố mẹ quây quần đón giao thừa.

Tết đang đến rất gần, giờ này mọi người đều tranh thủ từng ngày để hoàn thành xong công việc cuối năm và về quê đón Tết cùng gia đình. Ấy thế nhưng vẫn có những người phụ nữ nghẹn ngào, ngóng về quê mẹ với nỗi buồn man mác: “Tết này con chẳng về được mẹ ơi”.

Đây là tâm sự của không ít người con gái lấy chồng xa xứ, bởi lẽ từ bao đời nay truyền thống của Việt Nam là “xuất giá tòng phu”.

Lấy chồng xa xứ, con gái nghẹn ngào: Tết này con chẳng về được mẹ ơi
Từ xa xưa, mọi người luôn quan niệm rằng lấy chồng là phải toàn tâm toàn ý lo cho nhà nội. (Ảnh minh họa: Ảnh hiệu số 8)

> > Bạn có biết: "Mùng 1 Tết nội, mùng 2 Tết ngoại": Câu quảng cáo gây tranh cãi nhất Tết năm nay

Nỗi buồn của con gái lấy chồng xa xứ mỗi độ xuân về

Từ xưa đến nay, con cháu Việt Nam đều quan niệm rằng, lấy chồng thì phải theo chồng, dành mọi tâm sức để phụng dưỡng, chăm lo cho cuộc sống nhà nội. Chính vì thế mà không ít nàng dâu dù lấy chồng gần hay xa đều thấy chạnh lòng, mỗi khi Tết đến chẳng được cùng mẹ làm mâm cỗ đón khách hay quây quần bên gia đình mỗi dịp giao thừa. Con gái lên xe hoa rồi là toàn tâm toàn ý lo cho nhà chồng, tất bật từ trước giao thừa đến chiều mùng 1, mùng 2 mới dám nghĩ về bố mẹ đẻ.

Lấy chồng lâu rồi sẽ quen dần cảm giác chạnh lòng mỗi khi Tết về nhưng không ít nàng dâu đã bật khóc trước thềm năm mới. Bởi lẽ cũng là công việc tất bật bếp núc, dọn nhà cửa, gói bánh chưng, chuẩn bị đồ mới… nhưng lại chẳng còn cảm giác thân thuộc, ấm áp như những năm trước cùng làm với mẹ của mình. Giờ đây, nếu mệt thì nghỉ rồi làm tiếp chứ chẳng dám kêu ca hay nũng nịu như lúc còn sống với bố mẹ đẻ.

Lấy chồng xa xứ, con gái nghẹn ngào: Tết này con chẳng về được mẹ ơi
Không ít nàng dâu đã nghẹn ngào, bật khóc trước thềm năm mới vì chẳng được đón giao thừa cùng bố mẹ đẻ. (Ảnh minh họa: Ảnh hiệu số 8)

Lấy chồng gần đã buồn rồi, lỡ làm dâu xa xứ còn khổ hơn trăm bề. Ngày Tết, lo hết công việc bên nội, phải qua mùng 2 mới dám xin phép về chúc Tết bố mẹ đẻ. Lấy chồng xa, quãng đường đi lại khó khăn đến khi về tới nhà ngoại cũng là mùng 3, mùng 4, lúc đó còn đâu nữa không khí Tết. Về muộn nên muốn tụ tập các anh chị lại để vui chơi như mùng 1 cũng thật khó khăn, lúc đấy lại thấy chạnh lòng.

Thậm chí, có những người con lấy chồng quá xa, ngày Tết lại bận bịu công việc, chẳng có điều kiện về quê vì còn con cái. Những ngày gần Tết, bố mẹ lại sốt ruột điện hỏi thăm: “Tết này về được không con”. Những lúc như vậy chẳng biết nên đáp thế nào, từ chối thì không nỡ mà con gái cũng chẳng thể hứa chắc chắn với bố mẹ vì nhiệm vụ làm dâu còn chưa hoàn thành.

Lấy chồng xa xứ, con gái nghẹn ngào: Tết này con chẳng về được mẹ ơi
Lấy chồng xa, con gái lúc nào cũng mong ngóng một cái Tết được quây quần cùng bố mẹ. (Ảnh minh họa: Ảnh hiệu số 8)

Cộng đồng mạng bày tỏ cảm xúc và động viên những người con lấy chồng xa

Câu chuyện lấy chồng xa xứ khiến không ít cư dân mạng nghẹn ngào và chia sẻ tâm tư của mình. Làm dâu xa hàng nghìn km không phải là câu chuyện của riêng ai, nhiều người mỗi dịp Tết về chỉ biết khóc vì quá nhớ nhà. Cũng không ít trường hợp vì điều kiện kinh tế địa lý mà mấy năm liền chưa có dịp ăn Tết cùng bố mẹ đẻ. Cư dân mạng đã không quên gửi lời động viên và mong rằng những nàng dâu sẽ cố gắng hơn, biết cách sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian đón Tết trọn vẹn cùng gia đình nhà ngoại.

Một số ý kiến cũng chỉ ra rằng, nhà nội hay ngoại đều quan trọng như nhau. Chính vì vậy, mỗi cặp vợ chồng nên phân chia mỗi năm ăn Tết một bên để người vợ không bị tủi thân.

Lấy chồng xa xứ, con gái nghẹn ngào: Tết này con chẳng về được mẹ ơi
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ý kiến cộng đồng mạng:

“Nhiều lúc cứ đến giao thừa là khóc vì nhớ nhà. Không biết bố mẹ đã chuẩn bị xong mâm cỗ chưa”

“Mỗi lần đọc những bài này chẳng dám lấy chồng luôn. Sợ lắm một ngày Tết chẳng được quây quần bên bố mẹ nữa”

“Nhà nội hay ngoại đều như nhau cả mà, việc gì phải phân biệt như vậy cho người vợ chạnh lòng. Biết là truyền thống từ xa xưa nhưng giờ hiện đại rồi thì mọi người nên thay đổi”

“Mình nghĩ cứ chia ra, năm này ăn Tết nội thì năm sau ăn Tết ngoại. Như vậy thì vợ chồng chẳng tị nạnh ai nữa”

> > Xem thêm: Con gái trước và sau khi lấy chồng vào ngày Tết khác biệt một trời một vực thế này đây

Về quê ngoại ăn Tết - Làm thế nào để trọn vẹn đôi đường

Người con gái nào sau khi lấy chồng cũng muốn có dịp được đón Tết cùng gia đình nhà ngoại. Tuy nhiên, không phải ông chồng nào cũng tâm lý như vậy nên thường xảy ra bất đồng ý kiến. Để giữ được hòa khí gia đình, người vợ nên bày tỏ quan điểm một cách nhẹ nhàng và bàn bạc mong muốn với chồng rồi cả hai cùng lên kế hoạch ăn Tết hoàn hảo nhất.

Nếu xác định gia đình sẽ về quê ngoại ăn Tết thì cả hai phải báo sớm với bố mẹ chồng, mong ông bà hiểu được nỗi lòng của người con gái lấy chồng xa. Khi được bên nội đồng ý, để bố mẹ chồng không phật lòng thì nàng dâu cũng nên chăm lo mọi thứ trước từ mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, thăm hỏi họ hàng, chuẩn bị đồ ăn đầy đủ… rồi mới cùng nhau về nhà ngoại ăn Tết.

Lấy chồng xa xứ, con gái nghẹn ngào: Tết này con chẳng về được mẹ ơi
Các cặp vợ chồng nên sắp xếp để ăn Tết trọn vẹn cả hai bên gia đình nội, ngoại. (Ảnh minh họa: Ảnh hiệu số 8)

> > Bạn có biết: Nỗi niềm của con gái lấy chồng xa: một ngày thăm cha mẹ quý hơn vàng

Đón tết xa quê

Quan niệm, “xuất giá tòng phu” mặc dù đã xuất hiện lâu đời nhưng khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì con người cũng nên thay đổi nó theo hướng tích cực nhất. Dù là nội hay ngoại đều như nhau, chính vì vậy mỗi dịp xuân về, các gia đình nên sắp xếp một cách thỏa đáng và có kế hoạch chúc Tết để ông bà hai bên không phải buồn và đặc biệt là con gái lấy chồng chẳng còn chạnh lòng nữa. Bạn nghĩ sao về chuyện này, hãy chia sẻ ý kiến của mình ngay nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn của Bestie nha.

Tết đến, con gái đi lấy chồng xa: Buồn nào bằng nỗi buồn của mẹ

Con gái lớn theo chồng là lẽ đương nhiên, bố mẹ luôn muốn cô "công chúa" của mình tìm được người bạn đời thật tốt thì dù có xa xôi cách trở đi chăng nữa họ cũng bằng lòng.

Ngày cưới của con, vui thì vui thật đấy nhưng nghĩ đến cảnh xa con gái, không biết sau này nó sẽ sống thế nào, có tốt không lại khiến người mẹ nghẹn ngào đến bật khóc.

Trước khi lên xe về, người mẹ đã không quên ôm con thật chặt và dặn dò kỹ về mọi việc. Cô mong rằng con gái trở thành một người vợ thật tốt và đón Tết bên gia đình chồng vui vẻ, hạnh phúc.

Trước mặt con gái, mẹ luôn vui vẻ là thế nhưng khi quay lưng đi rồi nước mắt lại chạy dài khiến người khác nhìn vào không khỏi xúc động.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top