01/19/2020 13:30

Lampros Perogamvros: Người hay gặp ác mộng giải quyết vấn đề tốt hơn

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc khảo sát và chỉ ra rằng những người hay gặp ác mộng không phải không tốt mà còn có khả năng giải quyết tình huống một cách dễ dàng.

Người ta thường nhắc tới ác mộng với những một điều thật đáng sợ và ám ảnh. Chẳng ai muốn mình thường xuyên tỉnh giấc nửa đêm với nỗi sợ hãi bởi khi đó giấc ngủ chập chờn, không ngon giấc, cơ thể đổ đầy mồ hôi, nhịp tim tăng mạnh.

Thế nhưng các nhà khoa học đã làm những cuộc khảo sát và chứng minh rằng ác mộng không phải là xấu hoàn toàn và những người hay gặp ác mộng sẽ có thể xử lý nhiều tình huống khó khăn một cách dễ dàng hơn những người khác.

Lampros Perogamvros: Người hay gặp ác mộng giải quyết vấn đề tốt hơn
Rất nhiều người thường xuyên gặp ác mộng nhưng chưa biết ác mộng cũng có tác dụng tốt

>> Xem thêm: Giải mã ý nghĩa của những cơn ác mộng mà bạn thường gặp

Những cơn ác mộng có tác dụng tốt để giải quyết tình huống áp lực

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ mà đứng đầu là ông Lampros Perogamvros - chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ đã chỉ ra rằng những cơn ác mộng không hẳn hoàn toàn có hại bởi ác mộng sẽ có tác dụng rất tốt cho những tình huống cần phải giải quyết các vấn đề khó khăn, IQ cũng cao hơn.

Để có được kết quả này các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm vô cùng lạ, đó là: Những người tham gia đợt khảo sát này sẽ được gắn một điện cực nhỏ vào đầu thể các nhóm nghiên cứu có thể theo dõi hoạt động của não bộ. Sau đó vào giữa đêm họ sẽ bị gọi dậy một vài lần để hỏi những câu hỏi như: “Bạn có nằm mơ không, nếu có thì bạn có sợ không?” Từ đó các chuyên gia về lĩnh vực não bộ và thần kinh đã thấy rằng khi một người gặp ác mộng khi ngủ thì tại vùng não điều khiển của họ có xuất hiện những hoạt động bất thường.

Lampros Perogamvros: Người hay gặp ác mộng giải quyết vấn đề tốt hơn
Ác mộng có thể tác động đến não bộ một cách trực tiếp

>> Xem thêm: Bộ tranh những cơn ác mộng của cuộc sống hiện đại sẽ khiến bạn nhìn thấy mình trong đó

Tiếp tục làm các thí nghiệm khác, lần này với 89 người tham gia khảo sát đã được các nhà nghiên cứu phát cho quyển sổ và bút để ghi chép lại những gì mình nhớ được trong giấc mơ. Rồi đến cuối kì khảo sát, họ sẽ được các bác sĩ chụp cộng hưởng từ (MRI) khi đang xem những bức ảnh ghê rợn, đáng sợ để xem bộ não có hoạt động thay đổi như thế nào.

Và cuối cùng họ đã đưa ra kết luận những người thường gặp ác mộng thì vùng não điều khiển cảm xúc có phản ứng nhanh và mạnh hơn so với những người khác.

Vì sao gặp ác mộng lại có thể giải quyết vấn đề tốt hơn

Lampros Perogamvros: Người hay gặp ác mộng giải quyết vấn đề tốt hơn
Nếu thường xuyên gặp ác mộng bạn sẽ có thể phản ứng rất nhanh với mọi vấn đề

Để giải thích cho vấn đề này, ông Lampros Perogamvros – người đứng đầu của dự án nghiên cứu cho biết: "Con người có xu hướng quan tâm đến nỗi sợ. Vậy thì liệu phần nào trên bộ não sẽ được kích hoạt khi gặp ác mộng? Chúng tôi đã tìm ra mối tương quan về nỗi sợ hãi khi con người gặp ác mộng trong lúc ngủ và khi đối mặt với nỗi sợ ở hiện tại".

Bởi nếu vỏ não là khu vực kiểm soát nỗi sợ thì vùng thùy đảo nằm sâu dưới vỏ não ở thùy thái dương trong não phải sẽ giải phóng phản ứng của chúng ta trong thời điểm nguy hiểm. Và rồi chúng ta cũng thấy được não bộ có những thay đổi nào khi họ thường xuyên gặp ác mộng sau khi tìm hiểu về thí nghiệm thứ hai.

Chính vì vậy kết luận những cơn ác mộng có thể giúp chúng ta giải quyết tốt hơn những vấn đề khó khăn là hoàn toàn có cơ sở. Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng nói thêm nếu vượt qua một ngưỡng sợ hãi nhất định của mình trong những giấc mơ thì nó sẽ mất đi vai trò hỗ trợ như một chất xúc tác điều chỉnh cảm xúc. 

>> Xem thêm: Khoa học chứng minh: ác mộng giúp con người có động lực vượt khó khăn

Đầm lầy Manchac: "Cơn ác mộng" kinh hoàng hơn cả rừng hoang Amazon

Quả thật ác mộng rất đáng sợ nhưng không phải điều gì quá đáng sợ cũng toàn là tai hại bởi ác mộng có thể tác động trực tiếp đến não bộ con người giúp họ có khả năng giải quyết tình huống một cách nhanh nhất. Vậy nên nếu thỉnh thoảng gặp ác mộng cũng đừng quá lo lắng nhé, biết đâu đó chính là dấu hiệu của một người thông minh thì sao.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie.vn nhé!

Những điều phải kiêng kị trong giấc ngủ mà ai cũng nên biết

Có những điều nên tuyệt đối kiêng trong giấc ngủ để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Theo quan niệm của người xưa cho rằng không được tô son, đánh phấn khi đi ngủ bởi như vậy sẽ giống như trang điểm cho người chết.

Không nên đi ngủ cùng mèo đen vì mèo đen sẽ có thể khiến hồn không thể nhập vào xác bạn. Nếu bạn thường xuyên gặp những cơn ác mộng giống nhau thì hãy để một quả trứng gà hoặc một miếng ngọc sáng bên cạnh gối thì sẽ hết.

Đặc biệt bình ổn cảm xúc trước khi đi ngủ để không còn quá nhiều suy nghĩ hay phiền muộn nữa thì giấc ngủ sẽ được ngon và sâu hơn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe,…

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG DẤU HIỆU CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ THỂ KHIẾN BẠN HẠNH PHÚC CẢ ĐỜI
Scroll to top