01/06/2020 11:46

Khách nhậu giảm, quán xá vắng như "chùa Bà Đanh"

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Vì sợ "tiền mất tật mang" do vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, nhiều anh em đã quyết tâm ở nhà hoặc chỉ uống nước ngọt khiến các quán nhậu trở nên vắng vẻ chưa từng thấy.

Từ sau Nghị định 100/2019/NĐ-CP được ban hành và thực thi một cách nghiêm minh, xử phạt nặng người tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu và hơi thở, dân tình đã lập tức chuyển hướng sang uống nước ngọt hoặc tụ tập anh em bạn bè tại gia. Sự thật này khiến các quán nhậu giảm khách, hiu hắt đến kỳ lạ.

Khách nhậu giảm, quán xá vắng như chùa Bà Đanh
Hàng quán lác đác vài người ở 1 cơ sở chuyên cho dân nhậu. (Ảnh: Dân Trí)

Quán nhậu vắng vẻ chưa từng thấy

Vào những ngày chuẩn bị đến Tết Nguyên Đán, thường thường các quán nhậu sẽ đông nghịt khách vì nhu cầu tụ họp gia đình, bạn bè tăng cao. Ấy vậy mà hiện tại, đa số quán xá tại các trục đường lớn ở thành phố Hồ Chí Minh hay thủ đô Hà Nội đều vắng vẻ một cách bất ngờ. Thậm chí, nhiều người còn thuật lại rằng: "Chuỗi nhà hàng nhậu ấy lúc nào cũng tấp nập vậy mà mấy ngày nay chỉ có đúng một khách đó chính là chủ quán, nhân viên được về quê ăn Tết hết".

Khách nhậu giảm, quán xá vắng như chùa Bà Đanh
Một quán nhậu vắng tanh vì khách giảm mạnh, chọn ở nhà "cho lành". (Ảnh: Dân Trí)
Khách nhậu giảm, quán xá vắng như chùa Bà Đanh
Bia rượu dần được thay thế bằng nước ngọt trên bàn nhậu. (Ảnh: GTG)
Khách nhậu giảm, quán xá vắng như chùa Bà Đanh
Cả nhà hàng chỉ có chủ quán dám nhậu. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Xem thêm: Từ nay học lái xe, phải học thêm 2 tiếng về tác hại của rượu, bia

Theo các chủ nhà hàng này, thì doanh thu quán kể cả trong dịp cuối tuần thì cũng vô cùng thê thảm, chưa bằng một nửa năm trước. Có thể thấy rằng đa số khách đến quán chỉ uống "sương sương" rồi lại gọi nước ngọt đủ loại để liên hoan cũng nhau. Khách hàng chia sẻ dù không chọn đồ uống có cồn nhưng cuộc vui vẫn diễn ra rất rôm rả đến lúc mọi người ra về, vừa an tâm, vừa đỡ hại sức khỏe.

Quán nhậu bị phạt 5 triệu nếu không cảnh báo khách hàng

Theo Nghị định được Quốc hội thông qua thì không chỉ người trực tiếp sử dụng rượu bia mà ngay cả các chủ cơ sở, nhà hàng cũng sẽ bị phạt rất nặng nếu vẫn tiếp tay và im lặng để khách vi phạm. Cụ thể, người đứng đầu cơ sở kinh doanh sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn khách hàng uống rượu bia trước, trong, sau khi tham gia giao thông. 

Theo đó, thì ở tất cả các quán nhậu, nhà hàng có bán đồ uống có cồn đều phải có biển cảnh bảo hoặc nhắc nhờ khách hàng. Tuy nhiên nếu chỉ nhắc bằng lời nói, không có chứng cứ rõ ràng khi đưa ra pháp luật thì cũng có thể bị quy kết phạm tội và tiến hành xử lý.

Khách nhậu giảm, quán xá vắng như chùa Bà Đanh
Nhà hàng không chỉ cảnh báo và còn "tung" luôn dịch vụ đưa khách về nếu lỡ "quá chén". (Ảnh: GTG)
Khách nhậu giảm, quán xá vắng như chùa Bà Đanh
Bên cạnh đó, ép người khác uống rượu bia cũng bị phạt nặng. (Ảnh: GTG)

>>> Đừng bỏ lỡ: Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép người khác uống bị phạt 3 triệu.

Bình luận của người dân

Đa số cư dân đều tỏ ra phấn khởi với thông tin này. Tết Nguyên Đán sắp đến, ai cũng mong người thân của mình được thượng lộ bình an và không mất tiền vì phạm luật. Bên cạnh đó, có nhiều bạn cũng bày tỏ sự thông cảm đến các chủ quán nhậu vì một dịp khá "mất mùa".

"Mừng rơi nước mắt, mẹ mình lần nào đợi bố đi nhậu về cũng trong nơm nớp lo lắng, giờ các chú cùng cơ quan đến nhà mình liên hoan luôn, vừa vui vừa tình cảm."

"Nhậu ở nhà cực một tí mà vui cả yên tâm, mỗi tội mời lũ bạn đến mà chúng nó cũng chả dám uống rượu sợ đi về bị phạt haha."

"Nói thật, rượu chỉ tan cửa nát nhà thôi, yêu thương nhau thì uống nước ngọt cũng vui, các ông đừng coi thường, nước có ga đầy đường, uống xong tăng động quẩy nhiệt thí mồ luôn."

"Thương mấy chú làm quán nhậu ghê, cứ đà này thì năm sau đổi nghề."

Khách nhậu giảm, quán xá vắng như chùa Bà Đanh
Bình luận của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Xem ngay: Cánh tài xế thắc mắc: "Nếu lỡ uống rượu bia thì bao lâu được lái xe?"

Bên cạnh đó, các chủ quán nhậu người kêu than vì làm ăn khó khăn, cũng có cá nhân lại chấp nhận vì đó là cách xã hội vận hành để bảo vệ cư dân và hướng đến những điều tốt đẹp.

"Uống xong rồi có thể gọi người nhà hoặc thuê xe chở về nhưng khách cũng tiết kiệm lắm nên không chơi đâu."

"Thôi cũng chẳng sao, mình tăng thực đơn hấp dẫn, thêm nhiều loại nước ngon lành thì khách sẽ lại đến thôi, dù không thịnh hành rượu bia nữa nhưng quán nhậu vẫn có không khí rất riêng nên tôi không lo bị khách bỏ đâu."

uống rượu bia lái xe

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22 - 24 tháng. Người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng nếu nồng độ cồn ở mức cao nhất. Với mức phạt hành chính quá lớn này, nhà nhà bỏ quán nhậu, kết thân với nước ngọt, tụ tập tại gia cũng là điều dễ hiểu. Bạn có suy nghĩ gì về điều này? Để lại bình luận cho chúng mình cùng biết nhé!

Thông tin từ: Vietnamnet

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

Từ ngày 1/1/2020, cấm rượu bia khi lái xe, kể cả xe đạp

Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật số 44/2019/QH14) vừa được ban hành, kể từ ngày 1/1/2020, Việt Nam sẽ cấm triệt để hành vi đi xe ra đường (bao gồm cả ôtô, xe máy, xe đạp điện…) khi có nồng độ cồn trong người.

Cụ thể hơn thì ở Điều 5, Khoản 6 quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Chỉ ngoại trừ người đi bộ, còn lại, người đi xe đạp, xích lô hay xe lăn... đều bị xử phạt.

Theo đó, kể từ 2020 tới đây, mọi hành vi điều khiển phương tiện phương tiện giao thông, bao gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (ôtô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, môtô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo), đều sẽ bị nghiêm cấm sử dụng bia rượu.

Luật được thi hành vô cùng khắt khe, mức phạt từ 6 đến 40 triệu đồng nên toàn bộ người tham gia giao thông đều phải hết sức lưu ý để tránh rơi vào hoàn cảnh đáng tiếc.

Xem thêm TẠI ĐÂY.

Từ khóa:  rượu bia, quy luật, an toàn
Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top