01/03/2020 11:10

Kể từ năm 2020, thi bằng lái xe phải học thêm tác hại rượu bia

Phương Bình - Theo thethaovanhoa.vn Phương Bình

Nội dung phòng chống tác hại của rượu, bia sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy khi các ứng viên đăng ký học ôn thi để lấy bằng lái xe, quy định này sẽ được áp dụng từ đầu năm 2020.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2020, đã xuất hiện khá nhiều quy định mới về luật giao thông đường bộ. Trong đó, theo thông tin mới nhất thì trong nội dung đào tạo các ứng viên để thi bằng lái xe thì sẽ có thêm 2 tiếng đồng hồ để dạy về cách phòng chống tác hại của rượu bia. 

Kể từ năm 2020, thi bằng lái xe phải học thêm tác hại rượu bia
Một số quy định mới sẽ được thêm vào trong Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. (Ảnh minh họa: Plo)

Có thếm 2 tiếng học về tác hại của rượu bia

Đây là một trong những quy định mới về nội dung đào tạo lái xe được bắt đầu thực thi kể từ ngày 1/1/2020. Nội dung này nằm trong quy định mới của Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ bắt buộc học viên phải thực hiện đúng. Theo như ông Lương Duyên Thống - vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái nói về quy định này bắt nguồn từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Quy định bắt buộc các học viên khi đăng ký thi giấy phép lái xe phải học qua chương trình ôn thi và bên cạnh đó là phải có thêm 2 tiếng học về nội dung phòng chống tác hại của rượu, bia khi đang tham gia giao thông. 

Kể từ năm 2020, thi bằng lái xe phải học thêm tác hại rượu bia
Học viên sẽ có thêm 2 tiếng để học về tác hại của rượu, bia. (Ảnh minh họa: Owips)

>>> Xem thêm: Từ 2020, lái xe đeo tai nghe, dùng điện thoại bị phạt tới 2 triệu đồng

Theo đó, quy định mới này được bắt đầu áp dụng đối với những ai đăng ký học để lấy giấy phép lái xe bắt đầu từ 1/1/2020. Thêm vào đó, những học viên đã đăng ký học và học lái xe từ năm 2019, nhưng qua năm 2020 mới được thi sát hạch thì sẽ không phải mất thêm 2 tiếng để học về nội dung mới này. 

Nội dung của chương trình học lái xe 2020 sẽ khó hơn rất nhiều. Cụ thể, chương trình đào tạo mới về tác hại của rượu, bia bắt đầu từ tháng 1/1/2020 sẽ có thêm những pha xử lý tình huống giao thông qua một phần mềm mô phỏng. Học trên cabin tập lái xe sẽ được bổ sung thêm vào năm 2021, với nội dung học mới này có thể sẽ giúp ứng viên có được các kxy năng tốt hơn khi di chuyển trên đường cao tốc, đèo, núi,...

Kể từ năm 2020, thi bằng lái xe phải học thêm tác hại rượu bia
Nội dung về bài học tác hại của rượu bia sẽ được phổ biến trong 2 tiếng. (Ảnh: vntintuc)

Camera giám sát sẽ được lắp đầy đủ ngay trong phòng sát hạch

Thêm vào đó, một quy định mới cũng đáng được lưu ý ở Thông 38/2019/TT-BGTVT và cũng sẽ bắt đầu áp dụng vào đầu năm 2020. Cụ thể là các trung tâm sát hạch giấy phép lái xe bắt buộc phải gắn đầy đủ camera giám sát ở các phòng sát hạch lý thuyết, khu vực sát hạch lái xe trong sa hình. 

Kể từ năm 2020, thi bằng lái xe phải học thêm tác hại rượu bia
Hình ảnh đang diễn ra thi lái xe ở một trung tâm sát hạch. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bên cạnh đó, những thông tin và hình ảnh được camera này ghi hình lại, phải được truyền trực tiếp về Sở giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ban an toàn giao thông tỉnh và một số cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

>>> Xem thêm: Từ ngày 1/1/2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ phạt lên đến 1 triệu đồng

Camera giám sát cũng sẽ được lắp để theo dõi thời gian học lý thuyết môn pháp luật giao thông đường bộ (áp dụng với học viên học lái xe ô tô hạng B1) từ ngày 1/5/2020. Thêm vào đó, vào năm 2021 các thiết bị giám sát sẽ được lắp để tiện cho việc theo dõi thời gian, quãng đường mà ứng viên tập lái thử xe. 

Kể từ năm 2020, thi bằng lái xe phải học thêm tác hại rượu bia
Các thí sinh đang trong phòng thi lý thuyết để được cấp bằng lái xe. (Ảnh: banglaixehanoi)

Cộng đồng mạng và những ý kiến

Những quy định mới từ Thông tư 38/2019/TT-BGTVT được chia sẻ trên khắp các trang thông tin và nhanh chóng thu hút được sự quan tâm từ mọi người. Không ít người tỏ ra tiếc nuối trước việc chần chừ không chịu thi lấy bằng lái sớm hơn từ năm ngoái, vì năm nay mới bắt đầu đăng ký học và thi thì có khá nhiều quy định mới được áp dụng. 

"Tiếc quá, năm ngoái bận việc nên chưa thi được. Năm nay có thêm nhiều nội dung quy định hơi khó ghê."

"Sợ quá trời ơi, mình thi rớt 3 lần rồi. Năm nay mà khó như vậy, không biết có lấy nổi tấm bằng lái..."

"Nên có thêm vài tiết học về "đạo đức người lái xe" để có thể giảm tải tình trạng tai nạn giao thông."

Kể từ năm 2020, thi bằng lái xe phải học thêm tác hại rượu bia
Một số ý kiến từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Phải đổi bằng lái xe trước 12/2014 nếu không muốn thi lại?

Hài hước ngôi trường quy định cấm cho chó gác cổng ăn vì nó quá béo không đi nổi

Qua đến năm 2021, việc học và thi để lấy bằng lái xe quả thật sẽ càng ngày càng khó hơn rất nhiều lần. Bởi những bổ sung về nội dung học xử lý tình huống giao thông qua một số phần mềm mô phỏng cùng nhiều kỹ năng khác được đưa vào thực thi. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên BESTIE nhé!

Từ ngày 15/11, giấy phép lái xe sẽ được đổi qua internet

Không tốn quá nhiều thời gian cho việc đổi giấy phép lái xe, mới đây Sở giao thông vận tải đã đư a ra quyết định khiến không ít người vui mừng và ủng hộ. Đó chính là triển khai phần mềm dịch vụ có thể đăng ký đổi giấy phép lái xe qua cổng thông tin điện tử trực tuyến. 

Mỗi người đều có thể ngồi nhà, quán cà phê, công ty và mất khoảng 3-4 phút để đăng ký thông tin đổi giấy phép lái xe. Cụ thể là bắt đầu từ ngày 5/11, dịch vụ đăng ký đổi giấy phép lái xe sẽ được mở ra ngay trên công cụ trực tuyến ở mức độ 3 đối với 24 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đường thủy nội địa và đường bộ.

24 thủ tục hành chính vẫn còn khá nhiều dịch vụ được một số tổ chức cá nhân quan tâm đến nhiều nhất như: Đổi giấy phép lái xe, cấp giấy phép đào tạo lái xe ô tô,....

Bên cạnh đó vẫn có một số dịch vụ khác như  công bố đưa bến xe khách vào khai thác, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo thuyền viên, cấp phép thi công công trình đường bộ trên quốc lộ đang khai thác,...

Xem thêm: TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top