01/10/2020 15:04

HOT: Xuất hiện Trăng Sói và Nguyệt Thực có 1-0-2 vào tối nay

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Tối nay, chúng ta lại tiếp tục có cơ hội tận mắt nhìn ngắm trọn vẹn hiện tượng Nguyệt thực vô cùng hiếm hoi. Đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé, đây quả thực là một trải nghiệm đáng nhớ đấy.

Vào đêm hôm nay, Việt Nam sẽ có cơ hội được tận mắt chứng kiến "trăng sói" và nguyệt thực một cách rõ ràng nhất từ trước đến nay. Một số cư dân mạng khi nhận được thông tin này đều tỏ ra sự bất ngờ và mong chờ được chiêm ngưỡng được hiện tượng lạ mắt này. Đầu năm 2020 có quá nhiều thứ để hội yêu thiên văn học trải nghiệm đúng không?

HOT: Xuất hiện Trăng Sói và Nguyệt Thực có 1-0-2 vào tối nay
Hiện tượng nguyệt thực và trăng sói sẽ diễn ra vào đêm hôm nay. (Ảnh minh họa)

>> Có thể bạn quan tâm: Những hiện tượng tự nhiên ngầm báo hiệu chuẩn xác thảm họa sắp xảy ra ai cũng nên dè chừng

'Trăng Sói và Nguyệt Thực' hiểu tận tường hơn đó chính là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng cùng lúc với nhau, đặc biệt là Trái Đất luôn được xếp ở giữa. Khi ấy, Mặt Trăng bị Trái Đất che khỏi mặt trời nên bỗng trở nên tối đi hoặc có màu đỏ do hiện tượng khúc xạ ánh sáng. 

Khi nào hiện tượng Nguyệt thực sẽ diễn ra ở Việt Nam? 

Cụ thể, vào đêm 10/1 và rạng sáng ngày 11/1 sẽ xuất hiện hiện tượng nguyệt thực nửa tối. Đây cũng chính là hiện tượng khi Mặt Trăng đi vào bóng nửa tối của Trái Đất. Khác hẳn với Nguyệt thực một hoặc toàn phần, đó chính là Mặt Trang chỉ đi vào bóng nửa tối của Trái Đất- khu vực nhận được ánh sáng Mặt Trời.

Thời gian cụ thể được các nhà nghiên cứu cho biết để có thể thấy rõ nhất đó chính là 00h30 cho đến 4h30 sáng ngày 11/1 và khoảng cực đại dễ dàng thấy rõ đó chính là khung giờ 2h14. 

HOT: Xuất hiện Trăng Sói và Nguyệt Thực có 1-0-2 vào tối nay
Hình bên trái là Mặt Trăng tròn bình thường, hình bên phải là trăng lúc nguyệt thực nửa tối. (Ảnh: virtualtelescope.)

Thời gian Nguyệt thực kéo dài nhất từ trước đến giờ

Chia sẻ trên Thiên Văn Việt Nam, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học Trẻ Việt Nam VACA chia sẻ rằng trong năm 2020 này sẽ có đến ba lần nguyệt thực nửa tối diễn ra và Việt Nam sẽ có thể quan sát chúng một cách rõ ràng nhất từ trước đến nay.

"Trong số đó, lần sẽ xảy ra vào cuối tuần này là đáng chú ý nhất bởi có độ che phủ lớn nhất và Mặt Trăng sẽ ở cao trên bầu trời để dễ dàng quan sát được khi trời không mây. Theo giờ Hà Nội (các tỉnh thành khác cũng tương tự), nguyệt thực nửa tối sẽ bắt đầu lúc 00h07 rạng sáng thứ Bảy, đạt cực đại vào lúc 02h10 và kết thúc lúc 04h12" - ông Sơn nhấn mạnh.

HOT: Xuất hiện Trăng Sói và Nguyệt Thực có 1-0-2 vào tối nay
 Hình dung hiện tượng nguyệt thực nửa tối qua sơ đồ trên. (Ảnh: Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam VACA.)

Bên cạnh đó, Chủ tích Hội Thiên văn học Trẻ Việt Nam VACA cho biết thêm đó chính là vào thời điểm cực đại trên 80% đĩa sáng Mặt Trăng sẽ đi vào nữa tối của Trái Đất, nên vì thế mà màu sắc sẽ thay đổi từ đậm ban đầu rồi từ từ nhạt dần.

>> Đừng bỏ lỡ: 7 sự kiện thiên văn tuyệt vời đáng trông đợi nhất năm 2018 nhất định đừng bỏ lỡ

Điểm chú ý cần "bỏ túi" khi bạn xem nguyệt thực

- Khi quan sát Nguyệt thực, chúng ta có thể hoàn toàn quan sát bằng mắt thường và không cần phải dùng những thiết bị nào để bảo vệ mắt. Tuy nhiên quan sát Nguyệt thực sẽ cực kỳ thú vị hơn khi sử dụng ống nhòm và kính thiên văn loại nhỏ, để nhìn kỹ hơn bề mặt màu đỏ Mặt Trăng. 

- Chọn địa điểm thoáng đãng, có không khí trong lành, ít khói bụi ô nhiễm và càng nên tránh xa đèn đường càng tốt. 

HOT: Xuất hiện Trăng Sói và Nguyệt Thực có 1-0-2 vào tối nay

- Nếu chỉ nhìn ngắm thôi thì chưa đủ đâu, bạn nên lưu giữ những kỷ niệm này bằng những bức ảnh. Hãy tận dụng tất cả các thiết bị máy móc mà bản thân có được chụp một tấm ảnh khỏe với bạn bè đi nào. 

>> Xem ngay: Đêm nay người Việt Nam chứng kiến 3 hiện tượng thiên văn đặc biệt nhất thế kỷ 21

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt Trăng đâm vào Trái Đất?

Vậy bạn còn chần chờ gì nữa, hãy mau mau chuẩn bị để có thể chiêm ngưỡng "siêu hiện tượng" có một không hai sắp xuất hiện tại Việt Nam vào lúc 00h30 đến 4h30 này và đừng quên ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ lên trang cá nhân để có thể khoe với thiên hạ là mình đã được tận mắt thấy được Nguyệt thực nhé!

Bạn nghĩ sao về hiện tượng Nguyệt thực vào tối nay?

Cùng xem thêm những bài viết thú vị trên bestie.vn nhé

Ảnh Tổng hợp

Nguyệt thực là gì? 

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào phần bóng tối của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời. Điều này chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng với nhau . Chính vì vậy nguyệt thực chỉ có thể xảy ra vào những ngày trăng tròn nhất. 

Không giống hoàn toàn như nhật thực, hiện tượng này chỉ có thể nhìn thấy từ một khu vực nhỏ trên thế giới, nguyệt thực có thể được nhìn từ bất cứ nới nào ở vùng nửa tối của trái đất. Hiện tượng này chỉ có thể kéo dài trong vài giờ, trong khi nhật thực toàn phần chỉ kéo dài trong vài phút tại bất kỳ vị trí nào có kích thước nhỏ hơn của bóng đen Mặt trăng. Hơn nữa Nguyệt thực có thể xem trực tiếp bằng mắt thường còn nhật thực thì không thể vì khi xem sẽ ảnh hưởng đến mắt bạn rất nhiều.

Thời lượng tối đa có thể thấy được nguyệt thực toàn phần đó chính là 104 phút và nguyệt thực một phần là 6 giờ. 

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top