01/22/2020 09:00

Hoàng tử Harry cùng công chúa Nhật Bản, Thái Lan rời bỏ hoàng gia

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Hi sinh danh hiệu hoàng tộc cao quý, nhiều công chúa, hoàng tử đã chấp nhận rời bỏ cuộc sống hoàng gia để trở thành thường dân mà nguyên nhân hầu hết trong đó đều là vì tình yêu.

Là một thành viên của hoàng tộc đồng nghĩa với việc người đó sẽ nhận được sự tôn kính của người dân đất nước. Tuy nhiên, vẫn có những hoàng tử, công chúa không màng danh hiệu đó mà từ bỏ để sống theo cách mình muốn.

Công chúa Ayako của Nhật Bản hay Hoàng tử Harry của Anh là những người như thế. Và cũng còn nhiều người khác nữa, đã chấp nhận trở thành thường dân, rời xa hoàng gia.

Hoàng tử Harry cùng công chúa Nhật Bản, Thái Lan rời bỏ hoàng gia
Tuân theo luật lệ hoàng gia, các nàng công chúa chấp nhận từ bỏ danh phận để kết hôn với người mình yêu. Ảnh: BBC/ Insider

>> Xem thêm: Vợ chồng Meghan Markle sẽ khó rời khỏi nước Anh vì Nữ hoàng

Hoàng tử Harry - Anh

Tuần vừa qua, dư luận Anh trải qua cơn chấn động khi bất ngờ Hoàng tử Harry cùng vợ là công nương Meghan tuyên bố rời khỏi hoàng gia. Sự kiện này gần như đã chiếm trọn trang nhất của các mặt báo và truyền thông Anh còn mỉa mai gọi đây là Megxit (lấy ý tưởng từ Brexit).

Hoàng tử Harry cùng công chúa Nhật Bản, Thái Lan rời bỏ hoàng gia
Việc Hoàng tử Harry và Công nương Meghan tuyên bố rời khỏi hoàng gia gây sốc không chỉ với dư luận mà còn với chính các thành viên trong gia đình. Ảnh: APNews

Từ tên gọi này có thể hiểu được rằng dư luận nước này đã ngầm hiểu nguyên nhân của việc Hoàng tử Harry rời khỏi hoàng gia phần lớn là vì Meghan Markle. Có lẽ, vị cựu Nữ công tước xứ Sussex này đã nhận về áp lực quá lớn khi trở thành dâu hoàng tộc. Vậy nên vì nhiều nguyên nhân, cô đã thuyết phục chồng mình từ bỏ tước hiệu.

Hoàng tử Harry cùng công chúa Nhật Bản, Thái Lan rời bỏ hoàng gia
Dù chưa rõ nguyên nhân sâu xa bên trong nhưng dư luận vẫn tự ngầm hiểu rằng Hoàng tử Harry là vì vợ mới đồng ý đưa ra quyết định trên. Ảnh: BBC

Việc ủng hộ vợ đưa ra quyết định quan trọng này mà không thông qua Nữ hoàng Elizabeth II trước hết cho thấy tình cảm mà Hoàng tử Harry dành cho Meghan sâu đậm như thế nào. Sau khi rời khỏi hoàng gia, cả hai sẽ chính thức trở thành dân thường.

Công chúa Ayako – Công chúa Nori - Nhật Bản

Theo luật của hoàng gia Nhật Bản, thân phận hoàng tộc của một người phụ nữ sẽ bị tước bỏ nếu họ kết hôn với thường dân. Đó cũng chính là nguyên nhân vì sao hai vị công chúa Nhật Bản là Ayako và Nori đã không còn tước hiệu này sau khi lấy chồng.

Hoàng tử Harry cùng công chúa Nhật Bản, Thái Lan rời bỏ hoàng gia
Việc công chúa Ayako rời khỏi hoàng tộc khiến số lượng thành viên hoàng gia Nhật ngày càng ít đi. Ảnh: Vaaju

Năm 2018, công chúa Ayako – cháu của cựu Nhật hoàng Akihito đã rời gia đình hoàng gia sau khi kết hôn với anh Kei Moriya, một nhân viên công ty vận chuyển bình thường. Cô sau đó cũng đổi họ theo họ chồng và không còn được xưng danh là công chúa nữa.

Hoàng tử Harry cùng công chúa Nhật Bản, Thái Lan rời bỏ hoàng gia
Công chúa Nori cũng chấp nhận từ bỏ tước hiệu để đi theo hạnh phúc riêng. Ảnh: Asiannews

Công chúa Nori – con gái duy nhất của cựu Nhật hoàng Akihito cũng đã từ bỏ danh phận công chúa khi kết hôn với một nhà thiết kế đô thị tên Yoshiki Kuroda. Ngày bà rời khỏi hoàng gia không được nhận bất kì khoản trợ cấp nào. Chỉ có chính phủ Nhật trả cho cặp đôi khoản tiền 1,29 triệu USD (hơn 29 tỷ đồng) mà thôi.

>> Đừng bỏ lỡ: Công chúa Nhật Bản lấy chồng thường dân vì phải lòng nụ cười của chàng

Công chúa Ubolratana Rajakanya – Thái Lan

Công chúa Ubolratana Rajakanya là con gái đầu lòng của nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej cùng Hoàng hậu Sirikit. Không chỉ có ngoại hình xinh đẹp mà Ubolratana còn có tư chất rất thông minh.

Hoàng tử Harry cùng công chúa Nhật Bản, Thái Lan rời bỏ hoàng gia
Có tư chất thông minh, công chúa Ubolratana Rajakanya cũng rời hoàng gia để sang Mỹ định cư nhưng cuộc hôn nhân của bà lại không được như mong đợi. Ảnh: SCMP

Năm 1972, truyền thông Thái Lan cũng được phen “dậy sóng” trước thông tin bà từ bỏ thân phận hoàng tộc để kết hôn với người bạn học ở MIT. Ulboratana sau đó đã đổi tên rồi sang Mỹ định cư. Tuy nhiên cuộc hôn nhân đổ vỡ đã khiến bà quay về Thái Lan sinh sống và từng có ý định hoạt động chính trị.

>> Có thể bạn quan tâm: Bị bỏ tước hiệuHoàng tử Harry: "Sự việc đến nước này tôi rất buồn"

 

Hoàng tử Harry và công nương Meghan lại phá vỡ nguyên tắc hoàng gia vì hôn nhau nơi công cộng

Danh phận đôi khi không phải là tất cả. Thì ra vẫn có những điều khiến họ chấp nhận rời bỏ gia đình hoàng tộc đã chung sống trong suốt nhiều năm. Những vị công chúa, hoàng tử này dù có trở thành dân thường nhưng có lẽ vẫn sẽ nhận được sự kính trọng từ phía người dân như đã từng.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại Bestie nhé!

VỢ CHỒNG HOÀNG TỬ HARRY PHẢI TỰ LỰC CÁNH SINH KHI RỜI CUNG ĐIỆN BUCKINGHAM 

Harry và Meghan đã từng bày tỏ mong muốn "giảm bớt" vai trò của Hoàng gia của mình. Và sau khi xem xét kĩ lưỡng, nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng điện Buckingham đã đưa ra thông báo chính thức.

Theo đó, kể từ lúc rời cung điện Buckingham trở thành thường dân, vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ phải tự lực cánh sinh. Họ sẽ không nhận được bất kì trợ cấp gì cho việc chuyển nhà, mua xe hay chữa trị bệnh tật...

Tuy nhiên nữ hoàng vẫn khẳng định rằng Harry, Meghan và cậu con trai Archie vẫn sẽ nhận được sự yêu thương của các thành viên trong gia đình hoàng gia.

Được biết, vợ chồng Hoàng tử Harry muốn rời khỏi hoàng gia là bởi muốn có một cuộc sống thoải mái, không bị gò bó bởi các khuôn khổ, phép tắc.

Sau khi nữ hoàng khuyên cháu trai ở lại để phát triển hoàng gia trong một cuộc họp gia đình nhưng bị từ chối, bà đã ủng hộ quyết định của Harry, để cháu trai sống cuộc sống không phụ thuộc vào công quỹ Hoàng gia.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top