01/29/2020 09:58

Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm

Rosé - Theo thethaovanhoa.vn Rosé

Trước sự lây lan chóng mặt của virus corona và hậu quả nghiêm trọng từ dịch bệnh viêm phổi, một nửa dân số của thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc) được yêu cầu rời khỏi “ổ dịch”. Nhưng câu hỏi đặt ra là họ đã đi đâu? 

Hôm 23/1 vừa qua, lãnh đạo địa phương tại tỉnh Hồ Bắc đã chính thức ban lệnh phong tỏa toàn thành phố Vũ Hán vì dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Trong đó, gần 5 triệu người chiếm nửa dân số Vũ Hán đã rời khỏi “ổ dịch”.

Theo báo cáo từ chính quyền địa phương thì rất nhiều người đã kịp rời thành phố trước khi có lệnh phong tỏa. Nhưng câu hỏi đặt ra là họ đã đi đâu?  

Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm
Hơn nửa số dân ở Vũ Hán đã rời thành phố vì dịch bệnh viêm phổi. (Ảnh: CCTV)

>> Bạn có biết: Vũ Hán như đang trải qua ngày tận thế vì bị phong tỏa thành phố​

Người Hồ Bắc bị “hắt hủi”, chặn đường không cho đi sang tỉnh khác

Theo thông tin từ SCMP, nhiều con đường di chuyển từ Hồ Bắc đến các tỉnh thành khác ở Trung Quốc đã bị ngăn chặn do sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt là Hồ Nam. Trong một bản tin của đài truyền hình nhà nước CCTV hôm 26/1, lệnh cấm xe hơi, xe buýt, thuyền và người đi bộ từ Hồ Bắc vào thành phố chính quyền Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông) đã được thực thi bắt đầu từ ngày 27/1. Tất cả sẽ phải thực hiện lệnh kiểm tra nghiêm ngặt nếu muốn di chuyển vào địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, giới chức tránh ở Tây An (tỉnh Thiểm Tây) cũng phát lệnh cấm đối với tất cả các phương tiện giao thông từ Hồ Bắc vào nội thành từ ngày 26/1, điển hình là xe buýt đường dài, bao gồm cả xe du lịch. Tất cả các dịch vụ taxi cũng đã bị đình chỉ, ngoại trừ những dịch vụ phục vụ tại sân bay nhưng sẽ bị kiểm tra gắt gao. Như vậy là tại nhiều nơi trên địa bàn các tỉnh lân cận Hồ Bắc, lệnh cấm đã được ban hành. Thậm chí nhiều người từ Hồ Bắc tới thăm thành phố Đại Lý (tỉnh Vân Nam) cho biết, họ bị phân biệt đối xử vì đến từ “ổ dịch”. 

Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm
Nhiều tỉnh thành chặn đường không cho người Hồ Bắc vào. (Ảnh: SCMP)
Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm
Nhân viên an ninh mặc đồ bảo hộ đo thân nhiệt hành khách tại một trạm thu phí cao tốc ở thành phố Hàm Ninh, giáp với Vũ Hán. (Ảnh: Reuters)

Vậy, 5 triệu người rời Vũ Hán đã đến đâu?

Câu hỏi đặt ra là gần nửa số dân từ Vũ Hán đã đi đâu trước lệnh cấm tại nhiều tỉnh thành trên địa bàn Trung Quốc, đặc biệt là các khu vực lân cận? Theo SCMP đưa tin, gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã di chuyển sang Hồng Kông, Thái Lan, Nhật Bản và Singapore khi có lệnh phong tỏa. Tuy vậy, nguồn tin cũng cho hay, tỉnh láng giềng Hồ Nam mới chính là điểm đến phổ biến của người Vũ Hán dù lệnh cấm khá nghiêm ngặt.  

Tờ China Business News đưa tin, trong khoảng thời gian từ ngày 30/12 đến ngày 22/1 (chỉ trước khi lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán có hiệu lực), Thái Lan là điểm đến nước ngoài phổ biến nhất được rất nhiều người lựa chọn. Theo số liệu báo cáo từ Flight Master thì trong khoảng thời gian này đã có hơn 11000 người bay từ Vũ Hán đến sân bay Suvarnabhumi và 9000 người đã đến sân bay quốc tế Don Mueang ở Thái Lan. Tại sân bay Changi (Singapore) cũng đã đón nhận 10680 hành khách từ Vũ Hán. Cùng với đó, ở sân bay quốc tế Narita (Tokyo – Nhật Bản) là 9080 hành khách và có hơn 7000 người bay tới Hồng Kông.

Số liệu của Baidu Maps cho thấy, các tỉnh Hà Nam, Hồ Nam và An Huy là những điểm đến trong nước được nhiều người Vũ Hán lựa chọn kể từ ngày 10/1. Đặc biệt là tại Hồ Nam, có năm địa điểm hàng đầu là Tín Dương, Nam Dương, Trú Mã Điếm, Chu Khẩu và Thương Khâu được nhiều người tìm đến. Trong đó, nội tỉnh Hồ Bắc thì thành Hiếu Cảm và Hoàng Cương chính là nơi đón nhận nhiều người Vũ Hán nhất. Hiện tại, tất cả các địa điểm trên vẫn đang tiến hành công tác kiểm trả gắt gao trước sự lây lan rộng khắp của virus Corona gây dịch bệnh viêm phổi nguy hiểm. 

Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm
Số liệu thống kê về dịch bệnh do virus corona gây ra tại Trung Quốc và thế giới. (Ảnh: SCMP)
Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm
Nhiều người lựa chọn các địa điểm nước ngoài khi rời khỏi Vũ Hán. (Ảnh: CCTV)
Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm
Gần 5 triệu người đã rời Vũ Hán tới các khu vực khác. (Ảnh: CCTV)

>> Đừng bỏ lỡ: Hàng không Việt Nam dừng các chuyến bay tới Vũ Hán

Các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh được tăng cường

Sự bùng phát của virus corona được ghi nhận vào cuối tháng 12/2019 cùng ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Vũ Hán, và với tốc độ lây lan chóng mặt, dịch bệnh viêm phổi đã khiến 82 người thiệt mạng, hơn 2800 người nhiễm bệnh được cấp cứu ở các bệnh viện địa phương. Tại nhiều quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore hay Việt Nam cũng đã xác nhận nhiều ca nhiễm bệnh gây lo lắng tột độ. Đứng trước mối lo ngại trên, rất nhiều địa phương thuộc nội địa Trung Quốc cũng như các quốc gia khác đã nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.  

Tại Vũ Hán, chính quyền địa phương đã áp đặt các biện pháp hạn chế giao thông nhằm ngăn chặn mọi người từ “ổ dịch” di chuyển tới các địa điểm khác như đóng cửa các nhà ga, sân bay, dịch vụ giao thông công cộng. Giới chức trách cũng khuyến khích mọi người không rời khỏi Vũ Hán để tránh tình trạng lây lan. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã tiến hành ngừng các hoạt động du lịch trong và ngoài nước như dừng bán vé máy bay và đặt phòng khách sạn. Nhiều tour du lịch nội địa Trung Quốc cũng bị hủy vào tuần trước. Các tuyến xe buýt liên tỉnh tại Bắc Kinh và Thượng Hải đã bị đình chỉ nhằm hạn chế người dân đi lại trên đường.

Tại nhiều quốc gia khác như Mông Cổ, chính phủ nước này đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ ngày 27/1. Tại quần đảo Marshall, bất cứ ai đến hoặc đi qua Trung Quốc phải dành ít nhất 14 ngày ở một quốc gia không bị ảnh hưởng bởi virus corona trước khi được phép nhập cảnh. Tại Samoa, chính quyền địa phương cũng áp đặt quy định 14 ngày tương tự.

Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm
Nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bệnh đã được áp dụng. (Ảnh: CCTV)
Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm
Hành khách từ Trung Quốc cũng được yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt khi ra nước ngoài. (Ảnh: CCTV)

>> Xem thêm: 166 du khách Vũ Hán cuối cùng đã lên máy bay rời Đà Nẵng

"Ổ dịch" Vũ Hán như một "thành phố ma"

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc vẫn đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona trong nội địa. Đồng thời, ngoại trưởng Trung Quốc cũng đã đề nghị các nhà ngoại giao hợp tác với các chính phủ nước sở tại và các cơ quan quốc tế để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này bằng các biện pháp an toàn, hiệu quả nhất. 

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại Bestie!

Những điều cần chú ý để phòng chống nhiễm virus Corona

Theo kết quả phân tích từ các chuyên gia, virus Corona có nguy cơ lây nhiễm từ người qua người chủ yếu thông qua đường hô hấp. Điển hình là việc hít thở chung bầu không khí với người nhiễm bệnh có triệu chứng ho bà hắt hơi. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc thông qua các vật trung gian hay bắt tay cũng có thể khiến chúng ta bị lây nhiễm virus.

Để chủ động ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cũng như phòng bệnh cho bản thân, mỗi người cần chủ động tìm hiểu kỹ về chủng virus mới, từ đó có biện pháp bảo vệ an toàn và hiệu quả nhất. 

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, mọi người tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh tại các khu vực nghi ngờ có dịch bệnh. Hãy sử dụng khẩu trang y tế và phải giữ khoảng cách nhất định khi giao tiếp với người bệnh.

Thực hiện vệ sinh cá nhân tốt nhất bằng cách thường xuyên rửa tay sạch sẽ, súc miệng bằng nước sát khuẩn để phòng ngừa bệnh tật cho chính mình và những người xung quanh. 

Tại thời điểm dịch bệnh đang bùng phát, yêu cầu mọi người tuyệt đối không di chuyển vào khu vựccó dịch hay đang bị cách ly. Bên cạnh đó, việc hạn chế tiếp xúc với những người vừa trở về từ vùng có dịch cũng cần được thực hiện. 

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top