01/29/2020 14:47

Đổi Chứng minh thư sang Căn cước công dân: Khi đủ 25, 40 và 60 tuổi

Kattie - Theo thethaovanhoa.vn Kattie

Bắt đầu từ năm 2020, thẻ Căn cước công dân sẽ chính thức được thực hiện và đưa vào sử dụng có giá trị pháp lý trên toàn quốc. Những người thuộc độ tuổi này bắt buộc phải đổi sang Căn cước công dân: Đủ 25, 40 và 60 tuổi.

Kể từ năm 2020, nhiều quy định cũng như điều luật mới chính thức được ban hành và việc chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân cũng không phải ngoại lệ. Công dân từ 14 tuổi trở lên sẽ phải làm Căn cước công dân theo như đúng quy định của pháp luật.

Đây là chiếc thẻ thay thế cho mọi loại giấy tờ có nội dung hiển thị trên thẻ. Trong đó có ba độ tuổi cần phải đi đăng kỷ chuyển đổi thẻ Căn cước công dân không phải ai cũng biết.

Đổi Chứng minh thư sang Căn cước công dân: Khi đủ 25, 40 và 60 tuổi
Từ 2020, tất cả Chứng minh nhân dân sẽ phải đổi thành thẻ Căn cước công dân. (Ảnh minh hoạ)

Ba độ tuổi cần chú ý đi đổi thẻ Căn cước công dân 

Luật Căn cước công dân quy định những người thuộc các mốc tuổi: đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi phải đi đăng ký và được đổi từ Chứng minh nhân dân thành Căn cước công dân. Trong trường hợp thẻ Căn cước công dân đã được cấp hoặc đổi trong thời hạn 2 năm trước độ tuổi quy định thì thẻ này vẫn có hiệu lực và giá trị sử dụng cho tới độ tuổi đổi thẻ kế tiếp. Đây là ba độ tuổi mà công dân cần phải lưu ý để đi đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân đúng thời hạn.

Đổi Chứng minh thư sang Căn cước công dân: Khi đủ 25, 40 và 60 tuổi
Người đổi sang thẻ Căn cước công dân phải thuộc mốc đủ 25, 40 và 60 tuổi. (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, nếu Chứng minh thư rơi vào các trường hợp sau thì vẫn phải đổi sang thẻ Căn cước công dân dù chưa đến độ tuổi cần phải đổi:

- Hết hạn Chứng minh nhân dân.

- Chứng minh nhân dân bị mất, hỏng, rách nát không sử dụng được.

- Thay đổi thông tin cá nhân, nơi đăng kỷ hộ khẩu thường trú.

Trong trường hợp nếu thay đổi đặc điểm nhận dạng thì khi đổi sang thẻ Căn cước công dân, các giấy tờ bao gồm Hộ chiếu, Bằng lái xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lấy số chứng minh thư vẫn sẽ có hiệu lực trước pháp luật.

Đổi Chứng minh thư sang Căn cước công dân: Khi đủ 25, 40 và 60 tuổi
Thẻ Căn cước công dân sẽ bao gồm rất nhiều thông tin cá nhân theo người đó đễn hết đời. (Ảnh: FB)

>> Xem thêm: Từ 12/2019: Thu hủy CMT hỏng, kê khai làm Căn cước công dân trực tuyến

Thẻ Căn cước công dân thể hiện những thông tin gì?

Nếu như trước đây Chứng minh nhân dân sẽ chỉ có thể sử dụng cho các chuyến bay nội địa và xuất trình giấy tờ trong nước thì nay, với thẻ Căn cước công dân, mọi người có thể dùng thay cho hộ chiếu nếu Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước, thoả thuận quốc tế đồng ý, cho phép công dân nước ký kết được sử dụng duy nhất thẻ Căn cước công dân chứ không cần mang theo hộ chiếu bên mình.

Đặc biệt, thẻ Căn cước công dân còn thay thế cho các giấy tờ khác được chứng nhận thông tin trong thẻ Căn cước. Khi những cá nhân, tổ chức có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra căn cước, công dân chỉ cần xuất trình duy nhất thẻ Căn cước. Các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền không được yêu cầu xuất trình thêm những giấy tờ khác nếu mọi thông tin cần kiểm tra đã được hiển thị trên thẻ.

Đổi Chứng minh thư sang Căn cước công dân: Khi đủ 25, 40 và 60 tuổi
Thẻ Căn cước công dân có thể thay thế Hộ chiếu trong tương lai. (Ảnh: FB)

>> Đừng bỏ lỡ: Công an cấp giấy xác nhận chứng minh thư 9 số cho mọi người dân

Cách giữ lại số chứng minh thư sử dụng trong các giấy tờ tuỳ thân trước khi đổi thẻ

Đối với Chứng minh thư 12 số sẽ được giữ nguyên số nếu đổi sang thẻ Căn cước công dân, Chứng minh thư 9 số sẽ phải thay đổi hoàn toàn sang số mới. Nếu muốn xác nhận hai số này cùng thuộc một người và đều có hiệu lực ngang nhau thì có thể dùng 2 cách:

- Cách 1: Cắt góc phía trên bên phải của mặt trước Chứng minh nhân dân, mỗi cạnh góc vuông là 2 cm. Tuy nhiên khi bị cắt góc, Chứng minh nhân dân này sẽ không còn giá trị pháp lý nhưng vẫn có thể dùng để chứng minh khi thực hiện các giao dịch với ngân hàng,...

- Cách 2: Dùng giấy xác nhận số chứng minh thư. Giấy này sẽ được cấp cùng với thẻ Căn cước công dân mới và có giá trị pháp lý chứng minh như Chứng minh nhân dân 9 số trước đây. Chứng minh nhân dân cũng sẽ được trả lại và cắt góc nếu ảnh, số chứng minh thư và chữ vẫn rõ nét. Trong trường hợp các thông tin này đã bị mờ hoặc hỏng, bong tróc, không rõ nét thì sẽ bị thu huỷ và chỉ cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân để sử dụng khi cần.

Đổi Chứng minh thư sang Căn cước công dân: Khi đủ 25, 40 và 60 tuổi
Công dân sẽ được cấp giấy xác nhận số chứng minh thư nếu đổi sang thẻ Căn cước công dân. (Ảnh: FB)
Robot đầu tiên được trao quyền công dân.

>> Xem ngay: Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh

Việc đổi từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân sẽ được thực hiện trong năm 2020 trên toàn quốc để đồng nhất một loại thẻ. Đặc biệt những người thuộc độ tuổi đổi thẻ phải đăng ký đúng hạn theo quy định của pháp luật.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại Bestie!

Năm 2020, tất cả trẻ sơ sinh sẽ được cung cấp mã số định danh

Nếu như trước đây, trẻ sơ sinh và dưới 14 tuổi sẽ phải sử dụng giấy khai sinh để chứng thực thì kể từ 2020, ngay khi chào đời, trẻ sơ sinh sẽ được cấp mã số định danh gồm 12 số.

Đặc biệt, mã số định danh này chính là số thẻ Căn cước công dân của trẻ khi lớn lên.

Với mã số định danh sẽ theo suốt cuộc đời của trẻ sơ sinh thì Công an sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý công dân với hồ sơ điện tử.

Những thông tin gia đình cần cấp để làm mã số định danh cho trẻ là họ, chữ đệm, tên khai sinh, ngày tháng sinh, giới tính, nơi đăng ký khai sinh, quê quán, quốc tịch, dân tộc và họ, chữ đệm, tên, quốc tịch của người đại diện hợp pháp như cha, mẹ...

Mã số định danh gồm 12 chữ số, 6 số đầu là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 6 số sau được sắp xếp ngẫu nhiên.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top