01/28/2020 08:36

ĐH Pennsylvania: Dùng ni lông bọc thực phẩm có thể gây viêm gan

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Rất nhiều người Việt có thói quen chứa thực phẩm trong túi ni lông rồi cho vào tủ lạnh và cho rằng điều này là bình thường. Tuy nhiên nghiên cứu mới đây của ĐH Pennsylvania cho thấy sự việc không hề đơn giản như vậy.

Nhựa là một trong những vật liệu phổ biến nhất trong cuộc sống của chúng ta, chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi. Thậm chí các nhà khoa học từng phát hiện ngay cả trong đồ ăn nhanh cũng có chứa loại hóa chất dùng để sản xuất nhựa PVC. 

Tạm gác lại những kiến thức chuyên sâu, bài viết này sẽ đề cập đến một vấn đề cũng cấp thiết không kém, xung quanh thói quen sử dụng túi ni lông hoặc túi nhựa để đựng thực phẩm của rất nhiều người, nhất là thói quen dự trữ đồ ăn dịp trước và sau Tết.

ĐH Pennsylvania: Dùng ni lông bọc thực phẩm có thể gây viêm gan
Bọc thực phẩm bằng túi ni lông rồi bảo quản trong tủ lạnh là thói quen của nhiều người.

>> Xem thêm: 4 thói xấu cần bỏ gấp kẻo hại sức khoẻ: nhất là uống nước từ chai nhựa

ĐH Pennsylvania: Túi ni lông gây hại cho sức khỏe con người

Kết quả nghiên cứu của ĐH Pennsylvania (Mỹ) khẳng định những loại túi ni lông thường chứa DEHP, BPA – Chất có mối liên hệ với bệnh béo phì, khiến trẻ em và thanh thiếu niên dễ bị béo bụng. Nguy hiểm hơn, Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư còn cho biết chất BPA có thể gây viêm gan, khiến não chậm phát triển, rối loạn nội tiết tố và dẫn đến vô sinh. 

ĐH Pennsylvania: Dùng ni lông bọc thực phẩm có thể gây viêm gan
Túi ni lông tuy tiện dụng nhưng những tác hại của nó đối với môi trường và sức khỏe con người vô cùng nghiêm trọng.

Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ cũng cảnh báo về nguy cơ nhiễm các chất độc hại, khi chúng ta ăn uống thực phẩm đựng trong túi làm từ polyethylene mật độ cao hoặc polyethylene mật độ thấp. Theo đó, người dùng có thể bị tổn thương di truyền, thay đổi nội tiết, dậy thì sớm, dị tật bẩm sinh cho thế hệ sau, thậm chí gây sảy thai.

Tại Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết việc dùng túi ni lông bọc thực phẩm giúp tủ lạnh không bị bám mùi, tuy nhiên nó lại dẫn đến tình trạng thức ăn dễ bị nhiễm chất hóa học, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe chúng ta. Vì thế nên bạn hãy từ bỏ thói quen tai hại này càng sớm càng tốt để bảo vệ bản thân và gia đình.

>> Đừng bỏ lỡ: Bạn có biết: Nhựa có ký hiệu số 1, 2 và 4 mới là lựa chọn an toàn

Cách hạn chế sử dụng túi ni lông hiệu quả

Với tất cả những tác hại lên sức khỏe và môi trường sống của con người, không khó hiểu khi hiện nay ngày càng có nhiều quốc gia tuyên bố ý định cấm/hạn chế sử dụng túi ni lông và các loại túi nhựa khác. 

ĐH Pennsylvania: Dùng ni lông bọc thực phẩm có thể gây viêm gan
Bạn có thể thay thế túi ni lông bằng các loại túi xách sử dụng được lâu dài và thân thiện hơn với môi trường.

Để chung tay thực hiện được điều đó, trước hết bạn cần biết đối với các loại túi được làm từ nhựa tái chế, thường có màu xanh, đỏ, vàng hoặc trắng đục sẽ chứa hàm lượng chất độc cao hơn. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng túi ni lông thì bạn hãy ưu tiên loại túi nhựa trong suốt, nhưng nhớ là không được lạm dụng nhé. Bởi ngay cả màng bọc thực phẩm được làm từ nhựa PE cũng có nguy cơ thôi nhiễm sang thức ăn nên phải dùng càng ít càng tốt.

>> Xem thêm: 15 sản phẩm nhựa bạn có thể thay thế "ngay và luôn" trong hôm nay để cứu nguy cho trái đất

ĐH Pennsylvania: Dùng ni lông bọc thực phẩm có thể gây viêm gan
Nên đựng thực phẩm trong hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa an toàn rồi mới cho vào tủ lạnh.

Việc hạn chế sản xuất/sử dụng túi ni lông cần sự chung tay của các cấp quản lý và cả cộng đồng. Trước tình hình kiểm soát còn nhiều bất cập, mỗi người cần nâng cao ý thức về sự tàn phá khủng khiếp của túi ni lông lên môi trường và sức khỏe. Từ đó chủ động giảm thiểu tiêu thụ hàng ngày.

Thay vì mỗi lần đi chợ là đem về nhà cả chục loại bao ni lông lớn nhỏ, tại sao bạn không đem theo giỏ đựng. Chỉ một hành động nhỏ cũng góp phần tạo nên ý nghĩa lớn đối với cuộc sống của chúng ta. 

Cách giữ bao ni lông cũ thông minh

Đối với thực phẩm, hãy ưu tiên mua lượng vừa đủ và nấu ăn hết trong ngày, nếu bắt buộc phải bảo quản thì cần để trong hộp đậy kín, tránh bỏ trong bao ni lông. Đặc biệt, trước khi tìm ra loại vật liệu có thể thay thế nhựa, bạn có thể ủng hộ các cơ sở/nhà máy sản xuất vật dụng từ nguyên vật liệu thân thiện với môi trường nhé. 

Hãy đưa thêm các cách hạn chế sử dụng túi ni lông mà bạn biết vào mục bình luận bên dưới nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Cùng xem thêm thông tin bổ ích và thú vị trên Bestie nào!

PGS.TS Duy Thịnh: Sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần có thể gây vô sinh        

Lúc mới xuất hiện, nhựa là vật liệu được chào đón nhiệt liệt. Nhưng đến nay, với những hậu quả do nhựa gây ra đối với môi trường sống của chúng ta thì rất nhiều người đã quan ngại về việc nếu không tìm được vật liệu thay thế nhựa, thì trái đất sẽ còn bị tàn phá nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Không những tác động đến môi trường, theo PGS.TS Duy Thịnh, đối với loại nhựa tái chế chứa chất DOP – thường được tìm thấy trong các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, nếu sử dụng nhiều và trong thời gian dài sẽ khiến các bé trai có xu hướng nữ tính hóa, trong khi các bé gái có nguy cơ dậy thì quá sớm… 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top