01/13/2020 16:39

Đầu bếp Michael Smith: Món chiên, nướng không tươi ngon bằng hấp, tái

Huyền Diễm - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Diễm

Bánh mì, súp, bỏng ngô, đồ chiên rán... là các món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên các đầu bếp nổi tiếng tại Mỹ lại khẳng định đây là những món ăn bẩn nhất mà không ai ngờ tới.

Đằng sau cánh cửa bếp là cả một trận chiến. Các nhà hàng đều cố gắng tạo không gian tao nhã, yên tĩnh và sang trọng cho thực khách nhưng thực chất đây chỉ là vỏ bọc bên ngoài. Căn bếp bên trong thực sự là "thái cực hoàn toàn trái ngược".

Bếp trưởng lớn giọng đốc thúc đầu bếp, nhân viên phục vụ gào thét thông báo đơn mới. Tất cả sự ồn ào này đều nhằm đảm bảo món ăn được thực hiện đúng quy trình và phục vụ kịp thời. 

Đầu bếp Michael Smith: Món chiên, nướng không tươi ngon bằng hấp, tái
Các món ăn đều được làm đẹp mắt và nhiều hương liệu trong món ăn.

>> Xem thêm: 7 nhóm người được bác sĩ khuyên không nên ăn đậu hũ, kiểm tra xem có bạn trong đó không

Tuy nhiên, một điều mà khách hàng không biết, không phải cứ nhà hàng sang trọng nào món ăn cũng tươi mới, sạch sẽ, đảm bảo dinh dưỡng đâu. Có những bí mật mà khi được nhân viên tiết lộ bạn mới biết được:

Món hàu sống

Dù rất ngon miệng nhưng món hàu sống có thể gây ra nhiều rủi ro sức khỏe. Ông Jory D. Lange - một luật sư của các vụ ngộ độc thực phẩm cho biết, hàu sống có thể chứa nhiều loại vi khuẩn đáng sợ như norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt). Khi tiêu thụ, khách hàng có thể bị nôn ói, tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm.

Nhiều đầu bếp nổi tiếng khác cũng khẳng định, họ không bao giờ gọi món hàu sống khi tới nhà hàng. Nguyên nhân bởi, không ai có thể biết những con hàu đó đến từ đâu, được bảo quản thế nào thế nên việc ăn sống là vô cùng nguy hiểm.

Đầu bếp Michael Smith: Món chiên, nướng không tươi ngon bằng hấp, tái
Vi khuẩn Vibrio có trong hàu có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.

Trứng chần

Trứng chần trong nhà hàng là một trong những món tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella. Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng Kerkenbush, khi nhiễm vi khuẩn, bạn sẽ có cảm giác như đang bị viêm dạ dày, cứ mỗi 10-15 phút lại bị tiêu chảy. Ngoài ra, bạn có thể mắc thêm một số triệu chứng khác như máu trong phân, đau bụng, nôn mửa, sốt và nhức đầu.

Đầu bếp Michael Smith: Món chiên, nướng không tươi ngon bằng hấp, tái
Trứng chần tuy ngon nhưng dễ khiến thực khách bị tiêu chảy.

>> Xem thêm: 10 phiên bản trà sữa được các "tín đồ sành ăn uống" đánh giá là ngon nhất thế giới

Thịt chín kỹ

Những món ninh, hầm hay thịt chín kỹ thường làm từ các nguyên liệu kém chất lượng hơn. Nguyên liệu có thể là mỏng, quá cứng hoặc dai, là đồ thừa của món khác… khi nấu lên sẽ chẳng khách hàng nào phát hiện được.

Đầu bếp Michael Smith: Món chiên, nướng không tươi ngon bằng hấp, tái
Đa phần thịt không còn tươi ngon nhà hàng thường làm chín kĩ để che lấp mùi vị.

Các món chay

Các đầu bếp của Food Network cảnh báo, khách hàng chỉ nên thưởng thức món chay ở các nhà hàng đáng tin cậy. Thực tế, rất nhiều nhà hàng sử dụng chất béo động vật trong nước sốt; nguyên liệu cũng không hề đảm bảo như bạn tưởng tượng.

Đầu bếp Michael Smith: Món chiên, nướng không tươi ngon bằng hấp, tái
Là đồ ăn chay tuy nhiên một số nhà hàng sử dụng mỡ động vật để làm nước sốt thêm đậm đà hơn.

Đồ ăn nhẹ, đồ ăn nhanh và miễn phí

Những đồ ăn miễn phí trong nhà hàng là thực phẩm chúng ta nên hạn chế đụng đũa tới. Đây hầu như là những món cũ, đã từng bị nhiều người chạm qua. Thậm chí cuối ngày, nếu món này còn thừa sẽ bị đổ vào thùng chứa lớn, phục vụ cho khách hàng ngày hôm sau.

Đầu bếp Michael Smith: Món chiên, nướng không tươi ngon bằng hấp, tái
Đồ ăn nhanh đa phần đều được chế biến từ những thực phẩm cũ, để tiết kiệm chi phí cho nhà hàng.

Rau sống

Rau sống là món ăn kèm không thể thiếu khi ăn bún, phở ngoài nhà hàng. Tuy nhiên, theo ông Jory D. Lange, đây là loại rau gây ra hơn 30 đợt dịch tại Mỹ từ năm 1990. Trừ khi nấu chín, không ai có thể đảm bảo an toàn khi ăn loại thực phẩm này. Chuyên gia dinh dưỡng Becky Kerkenbush khẳng định, các loại rau mầm và rau sống thường được trồng trong môi trường ẩm ướt, phù hợp cho E.coli và Salmonella phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, dù rửa đi rửa lại nhiều đến mấy thì nhiều loại vi khuẩn sống trong búp lá vẫn không thể rửa sạch được. Chỉ khi rửa thật cẩn thận và ngâm nước muối kỹ thì mới loại bỏ được một phần vi khuẩn, nhưng như thế rau sẽ bị nát nên chẳng nhân viên nhà hàng nào làm như vậy.

Đầu bếp Michael Smith: Món chiên, nướng không tươi ngon bằng hấp, tái
Rau sống đa phần sống trong điều kiện ẩm ướt có thể là môi trường thuận lợi để lây nhiễm vi khuẩn.

>> Xem thêm: Phục vụ tiết lộ động trời: không nên đổ khoai chiên ra khay lót giấy

Bánh mì

Đây là một món nằm trong danh sách các món được gọi nhiều nhất khi tới nhà hàng. Tuy nhiên, nhiều đầu bếp nổi tiếng khẳng định, bánh mì bạn đang sử dụng rất có thể là bánh mì thừa của bàn trước đó. Chẳng ai biết chắc được nó đã được cầm lên ngửi, nếm thử hay bắn nước miếng vào hay không. Đặc biệt là bánh mì cắt lát sẽ được chuyển từ bàn này sang bàn khác đến khi nào ăn hết thì thôi.

Đầu bếp Michael Smith: Món chiên, nướng không tươi ngon bằng hấp, tái
Là một trong những món ăn thông dụng, tuy nhiên đây cũng là thực phẩm được chuyền tay rất nhiều.

Các món nướng, chiên

Ông Michael Smith - đầu bếp nổi tiếng người Canada chia sẻ trên MSN Lifestyle rằng, thực phẩm nướng, chiên trong nhà hàng không bao giờ tươi ngon như đồ hấp hoặc đồ tái. Những món này chế biến không hợp vệ sinh nhưng nhờ lửa lớn, sử dụng rất nhiều gia vị nên khách hàng sẽ không thể nào phát hiện ra.

Đầu bếp Michael Smith: Món chiên, nướng không tươi ngon bằng hấp, tái
Để món ăn có ăn vị nhà hàng thường tẩm nhiều hương vị để giảm bớt mùi vị thịt bẩn.
NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN CẤT VÀO TỦ LẠNH VÌ SẼ RẤT NGUY HIỂM

Thông thường, các nhà hàng sẽ sử dụng thực đơn đặc biệt để quảng cáo món ăn mới hay nổi bật trong mùa. Tuy nhiên, sự thật không phải lúc nào cũng như vậy. Đây là mẹo để các đầu bếp tránh lãnh phí thực phẩm.

Nguyên liệu thường có thời điểm "vàng" để chế biến đạt độ ngon nhất và nếu đã bị quá thời hạn này, đầu bếp sẽ sử dụng chúng để làm món khác. Còn bạn, thích tự nấu ăn ở nhà hay ra ngoài hàng, cùng chia sẻ với chúng tôi qua bình luận bên dưới nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị trên Bestie nhé!

Bí mật của cửa hàng đồ ăn nhanh bạn nên biết để đảm bảo sức khỏe

Thông thường, các cửa hàng thức ăn nhanh sẽ chiên một mẻ khoai tây lớn sau đó rắc muối lên trên để bảo quản hương vị và giữ cho món ăn được giòn lâu hơn. Nếu bạn yêu cầu phục vụ món khoai tây không muối, đa số các nhà hàng sẽ chiên mẻ mới cho bạn.

Các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh thường nghiên cứu hành vi khách hàng để thống kê những hương vị đồ ăn được nhiều người ưa thích nhất. Dựa vào đó, họ sẽ chế biến các món ăn của mình sao cho chúng mang hương vị gần giống nhau. Thao tác này giúp tối ưu nguyên liệu chế biến và đảm bảo số lượng các món được bán ra đều bằng nhau.

Không phải trùng hợp khi nhiều cửa hàng thức ăn nhanh luôn thiết kế phần bếp mở. Bởi việc tạo ta mùi thơm hấp dẫn từ gian bếp là một trong những thủ thuật để thu hút thực khách vào quán.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những các bảo quản thức ăn vô cùng nguy hại mà nhiều người mắc phải nhất
Scroll to top