01/09/2020 22:17

Đang yên đang lành tự nhiên Tết "hào hứng đấy nhưng cũng lắm nỗi lo"

Họa Mi - Theo thethaovanhoa.vn Họa Mi

Tháng Chạp đến, nghĩa là chỉ còn một tháng, hai mấy ngày, mười mấy ngày... nữa là Tết đến thật rồi! Cuối cùng, sau bao nhiêu chờ đợi, hy vọng, bao nỗi sợ hãi, ám ảnh xuân đã bắt đầu gõ cửa từng nhà.

Tết - một kỳ nghỉ xả hơi dài ngày nhất năm, biết bao nhiêu háo hức, mong đợi nhưng cũng thật nhiều lo toan. Tết năm nào cũng thế, cũng ngần ấy điều, ngần ấy thứ phải sắm sửa, nào là dọn dẹp nhà cửa, nào là quà cáp hai bên nội ngoại, lì xì cho mấy sắp nhỏ họ hàng gần xa, chưng hoa chưng quả…

Nhưng lần nào tháng Chạp về, người ta cũng thấy sao vội quá đỗi, cứ ngỡ ngàng một năm trôi qua nhanh quá và đếm ngược từng ngày, từng ngày: "còn x ngày nữa là đến Tết rồi..."

Đang yên đang lành tự nhiên Tết hào hứng đấy nhưng cũng lắm nỗi lo
Tết thì vui đấy nhưng cũng lắm nỗi lo, nhất là đối với các chị em phụ nữ. Ảnh minh họa

>>Xem thêm: Tháng chạp về gợi nhắc bao nhiêu nỗi niềm

Lương ơi, thưởng ơi, mau mau về đi nào!

Từ ngày kiếm ra tiền, Tết năm nào cũng phải lo trước sau đủ thứ. Tết thì năm nào chả vậy nhưng nỗi lo lại cứ tăng dần lên. Gì chứ thiếu lương thiếu thưởng thì chả biết phải xoay sở thế nào. Khoản quà biếu bố mẹ, ông bà, sắm sửa đồ mới, rồi cả trang hoàng nhà cửa cho đến lì xì mừng mấy nhỏ cũng đã khối tiền.

Đang yên đang lành tự nhiên Tết hào hứng đấy nhưng cũng lắm nỗi lo
Nói gì thì nói chứ sếp ơi Tết này có "vui vẻ không quạu" hay không là đều nhờ vào lương thưởng hết.

Bao nhiêu tháng ngày đi làm chắc chỉ mong dư giả tiền nong để lo sắm Tết, thêm khoản lương thưởng được kha khá thì Tết “ấm no” rồi. Tết ấy mà, tiền tiêu nhanh lắm vì nhìn đâu cũng thấy thứ cần mua, ngó đâu cũng thấy phải cần tiền. Vậy nên, lương ơi, thưởng ơi, mau mau về, nhà bao việc còn cần phải dùng đến. 

Mua cái gì? Ở đâu mới được?

Tháng Chạp đến là lúc chủ đề tám chuyện của biết bao người đã chuyển sang: Tết mua cái gì, ở đâu. Ở bất nơi nào, từ một văn phòng hay góc chợ nào đó, người ta cũng đều dễ dàng bắt gặp những câu hỏi "sắm đồ Tết hết chưa", "ủa năm nay định tự gói bánh chưng hay đặt mua", "giò chả ở đâu làm ngon", “siêu thị mấy nay có khuyến mãi Tết lớn không” hay rôm rả rủ nhau mua chung đặc sản gì lạ lạ, ngon ngon nào đó để “ăn Tết”.

Đang yên đang lành tự nhiên Tết hào hứng đấy nhưng cũng lắm nỗi lo
Tết ấy mà mua cái gì, ở đâu để vừa được đồ chất lượng mà giá tốt thì cứ thẳng tiến thôi. Ảnh minh họa

Năm nay thịt lợn tăng giá mọi thứ cũng leo thang theo. Thi thoảng đâu đó lại nghe mọi người chọc nhau: “năm nay sợ bánh chưng còn chẳng có thịt heo ấy chứ”. Đâu đó hội chị em cũng ca chung một bài: "em mới mua có chút đồ linh tinh sắm Tết thôi mà mất toi cả triệu rồi". Tháng Chạp đúng là thời điểm người ta cảm nhận rõ nhất cái cảnh “đi chợ hết mình khi về hết tiền” là vậy. Thôi thì, tháng Chạp mà, cả năm mới có một lần, cứ phải tiêu cái đã rồi tính sau. 

Nhảy việc đi chờ chi? Chờ thưởng đã!

Cuối năm cũng là thời điểm quay cuồng với công việc chất đống, chỉ tiêu, kế hoạch, tổng kết năm, vân vân và mây mây, cả năm "đầu tắt mặt tối" đến tháng cuối cùng rồi mà vẫn không bớt khổ. Có nơi sếp thương, thưởng Tết đậm thì còn hứng khởi mà chăm chỉ làm việc chứ nhiều nơi lương thưởng chả bao nhiêu lại buồn não ruột.

Nhiều người cũng vì mong chờ tiền thưởng Tết mà cố nán lại để làm, chứ thật tâm trong lòng muốn nhảy việc lắm rồi. Đi làm cả năm bao vất vả, cũng vì mong chờ thưởng Tết nên chẳng thể nào chỉ còn đôi ba tuần mà bỏ việc giữa chừng được. Thôi cố nốt ít ngày nữa để lấy thưởng Tết vậy. 

Đang yên đang lành tự nhiên Tết hào hứng đấy nhưng cũng lắm nỗi lo
Chưa dám nhảy việc vì lo nồi bánh chưng năm nay thiếu miếng thịt heo, thôi thì cố nốt cho hết năm vậy.

Ấy vậy mà ra Giêng, không khí đầu năm tưng bừng, ngày đi làm trở lại nhìn mặt sếp thấy không còn "hãm" nữa, hội đồng nghiệp lại xúm vào tám chuyện mấy ngày Tết đã qua, thế là lại vui vẻ làm lỡ thêm vài tháng, rồi đến nghỉ hè, đi du lịch, tiệc tùng tưng bừng và thế là đến Tết năm sau vẫn ở đây làm như chưa hề có ý định “nhảy việc”.

>>Xem thêm: Kiêng kỵ ngày rằm tháng Chạp: Vay mượn là cả năm lộc tán

Cứ phải đẹp, đẹp nữa, đẹp mãi

Cứ giáp Tết là chị em phụ nữ lại kéo nhau đua đi làm đẹp. Nào là quần này áo nọ, làm tóc, móng tay, móng chân và tút tát lại vẻ bề ngoài để Tết còn chụp hình đẹp sống ảo với mọi người. Tết mà, cứ phải chơi lớn cho thiên hạ trầm trồ.

Đó chỉ mới là công đoạn làm đẹp cho bản thân, còn cả nhà cửa thì cũng chẳng kém phần đâu nhé. Bao nhiêu ngày chả chịu trang hoàng thế mà cứ tháng này là lại bắt đầu hội “toàn dân dọn nhà đón Tết”. Nhà nhà người người bắt tay vào dọn dẹp, sắp xếp, trang trí lại nhà cửa, rộn ràng không khí Tết hẳn lên.

Lương tháng được bao nhiêu?... Những câu hỏi ám ảnh ngày Tết

Những ngày tháng Chạp rất lạ, bởi cứ đến tầm này, người ta lại có nhu cầu “quan tâm” đến người khác một cách kỳ lạ, khó hiểu. "Sao lớn tuổi rồi mà chưa chịu có người yêu?", "Lương tháng làm được bao nhiêu? Tết này có được thưởng đậm không?", "Ủa lấy nhau mấy năm rồi mà chẳng chịu có con?", "Không cho con ăn hay sao mà trông cháu nó còi thế "... và vô số những câu hỏi thăm “thân tình” khác chỉ khiến người ta muốn phát điên lên.

Đang yên đang lành tự nhiên Tết hào hứng đấy nhưng cũng lắm nỗi lo
Những cuộc họp mặt đại gia đình nơi bắt đầu cơn ác mộng đối phó với mấy câu hỏi mà năm nào cũng phải trả lời

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng bị những câu hỏi xưa như Tết đó làm phiền ít nhiều. Thi thoảng gặp một hai người hỏi thì bình thường chứ gặp ai cũng bị hỏi thì không bực cũng lạ. Lúc vui thì thôi cười xòa bỏ qua chứ đang cáu kỉnh mà bị hỏi thế thì khó chịu thật sự. Nhưng thôi, hỏi cho vui ấy chứ hỏi đó, trả lời đó, rồi lại quên ngay chứ ai rảnh hơi đâu mà nhớ.  

>>Xem thêm: Những bài văn khẩn cổ truyền Việt Nam cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Ngổn ngang bao nỗi tâm sự thế rồi Tết cũng đến…

Nói gì thì nói, một năm nữa lại sắp trôi qua. Thôi thì những gì chưa làm được, những gì còn ngổn ngang chúng ta hãy tạm xếp lại, đón chào năm mới. Những ngày giáp Tết và cả Tết là dịp để mọi người vui vẻ không quạu, là cơ hội để người ta rũ bỏ bụi bặm trên manh áo cũ - thứ chúng ta đã mang vác trong cả năm qua, mà đôi khi chính bản thân đã quên mất rằng nó đang đè nặng lên vai mình như thế nào chẳng hay. 

Tháng Chạp, tháng cuối cùng của năm âm lịch chính là thời điểm của bao nỗi niềm và trăn trở. Đây cũng là tháng để bản thân mỗi người nhìn lại và "dọn dẹp" cuộc sống của mình, sẵn sàng cho một năm mới sang, vì đã đến lúc để bắt đầu tin tưởng vào những điều kỳ diệu sắp đến khi đất trời vào Xuân.

30 chưa phải là Tết - Truờng Giang

Có nhiều người trêu đùa nhau: Đang yên đang lành tự nhiên Tết. Nói vậy chứ lúc nào cũng ngóng trông Tết về để có thời gian nhìn lại một năm đã qua, để được trao yêu thương, niềm tin và hy vọng; để được hưởng không khí an lành, trong trẻo những ngày đầu năm và hơn hết là để được đoàn tụ, quây quần bên gia đình, người thân…

Đó, nói gì thì nói chứ tháng Chạp với mấy ngày Tết vẫn là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong năm đúng không mọi người?

Đón xem những bài viết hấp dẫn khác trên trang Bestie.vn nhé!

Cuối năm chị em đừng để cạn ví vì đâu đâu cũng thấy sale

Khoảng thời gian này, không ít những cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, làm đẹp tung ra rất nhiều sản phẩm Tết lung linh kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn khiến chị em không thể nào kiềm lòng được. Đi qua các tuyến đường chính đâu đâu cũng thấy sale, lướt các trang mạng nhìn đâu cũng thấy sale. Ôi! Cám dỗ là đây chứ còn đâu nữa đúng không phái đẹp?

Tuy nhiên, đừng để bản thân mình sa vào cuộc chiến hăng hái săn hàng Tết mà dẫn đến cạn ví. Chị em nên lên bảng kế hoạch tài chính chi tiết, những thứ gì cần mua thì nhất định phải ưu tiên mua trước, những thứ kém quan trọng hoặc không cần thiết thì khi mua sắm đủ đầy, dư giả tiền nong hãy ngó đến. Tết vốn dĩ cần nhiều tiền để mua sắm và ti tỉ khoản khác nên đừng để “lép ví” mấy này này sẽ không hay đâu nhé các nàng. 

Video có thể bạn quan tâm
Tết này phong cách thời trang nào sẽ càn quét chị em? [TẾT]
Scroll to top