01/07/2020 15:24

Tạp chí Mỹ: Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Theo kết quả của một nghiên cứu vừa được công bố trong thời gian gần đây, các nhà khoa học khuyên chúng ta nên ăn nhiều sữa chua và thực phẩm giàu chất xơ để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều hiểu rằng chất xơ thực sự cần thiết với cơ thể như thế nào, cụ thể là chất xơ giúp cho cơ thể tiêu hóa tốt hơn ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác. Vừa qua, tạp chí JAMA Oncology (Mỹ) còn công bố kết quả một cuộc nghiên cứu của các chuyên gia rằng, những người thường xuyên dùng nhiều sữa chua và các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tốt hơn so với những người không thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm quen thuộc này. 

Sức khỏe: Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi
Các nhà khoa học khuyên chúng ta nên ăn nhiều sữa chua và thực phẩm giàu chất xơ để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

>>Có thể bạn chưa xem: Bí kíp ngăn ngừa ung thư khi ăn đồ nướng

Nghiên cứu khoa học cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ và sữa chua được cho giúp giảm ung thư phổi

Dựa trên việc phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu có liên quan đến 1,4 triệu người trưởng thành ở châu Âu và châu Á, các chuyên gia đã kết luận rằng, chế độ ăn giàu chất xơ và sữa chua có thể ngăn ngừa bệnh ung thư phổi rất hiệu quả.

Theo đó, những người tham gia nghiên cứu này được chia thành năm nhóm, và mỗi nhóm sẽ được cung cấp thực đơn với lượng chất xơ và sữa chua được tiêu thụ khác nhau. Kết quả thu về cho thấy, nhóm người dùng sữa chua và chất xơ cao nhất sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi đến 33% so với nhóm người tiêu thụ sữa chua và chất xơ ít nhất.

Sức khỏe: Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi
Chế độ ăn giàu chất xơ và sữa chua có thể ngăn ngừa bệnh ung thư phổi rất hiệu quả.

Giáo sư Xiao-Ou Shu (Trung tâm Y tế trường Đại học Vanderbilt và là tác giả chính của nghiên cứu này) cho biết: "Kết quả cuộc nghiên cứu đã mang đến bằng chứng mạnh mẽ nhằm ủng hộ "Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015 - 2020" của Hoa Kỳ khuyến nghị chế độ ăn nhiều chất xơ và sữa chua".

Sức khỏe: Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi
Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm người dùng sữa chua và chất xơ cao nhất sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi đến 33% so với nhóm người tiêu thụ sữa chua và chất xơ ít nhất.

Ngoài ra, Giáo sư Xiao-Ou Shu còn chia sẻ rằng: "Những lợi ích sức khỏe có thể bắt nguồn từ prebiotic (có nhiều trong sữa chua) và các đặc tính của vi khuẩn. Prebiotic và lợi khuẩn đều có khả năng thúc đẩy sức khỏe của đường ruột và hệ miễn dịch của chúng ta".

>> Đừng bỏ lỡ: Thiếu nữ chỉ còn sống được 2 năm vì ăn mãi một món yêu thích

Bên cạnh chế độ ăn giàu chất xơ và sữa chua như trên thì những thực phẩm dưới đây cũng rất có lợi cho phổi, giúp ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp:

- Tỏi: Tỏi rất giàu flavonoid - kích thích sản xuất glutathione và giúp loại bỏ độc tố cũng như các chất gây ung thư và giúp phổi hoạt động tốt hơn. Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng kết luận rằng, những người ăn 3 tép tỏi sống hai lần/tuần sẽ ít có nguy cơ mắc ung thư phổi hơn.

Sức khỏe: Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi
Tỏi sống cũng là một trong những thực phẩm rất tốt, dùng 2 lần/tuần cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư phổi.

- Gừng: Gừng là loại gia vị có đặc tính kháng viêm rất tốt, có thể giải độc phổi và thúc đẩy việc loại bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi phổi. Gừng cũng giúp cải thiện lưu thông khí đến phổi và tăng cường sức khỏe cho phổi.

- Trái cây hoặc rau củ có màu cam: Những loại trái cây hoặc rau củ có màu cam như bí đỏ, đu đủ, cam... là những thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa và có khả năng chống nhiễm trùng, giảm viêm nên rất tốt cho phổi.

Sức khỏe: Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi
Những loại trái cây hoặc rau củ có màu cam như: bí đỏ, đu đủ, cam... là những thực phẩm rất tốt cho phổi.

- Súp lơ: Súp lơ chứa nhiều vitamin C, folate, carotenoids và phytochemical giúp chống lại các yếu tố gây hại cho phổi. Đặc biệt, trong súp lơ có một hợp chất hoạt tính gọi là L-sulforaphan giúp các tế bào chuyển sang các gen chống viêm để ngăn ngừa các bệnh về hô hấp.

>> Bạn xem chưa: Đừng xem thường đau lưng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Thực Dưỡng: Nếu muốn tránh ung thư gan thì nên "né" những loại thực phẩm này ra

Thông qua những nghiên cứu khoa học, chúng ta biết được rằng, những nghiên nhân gây ra bệnh ung thư phổi được cộng hưởng từ các yếu tố di truyền, môi trường sống, đặc biệt là lối sống và cách ăn uống hằng ngày - thứ mà chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được. Thế nên hãy bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm giàu chất xơ và sữa chua cũng như tuân thủ lối sống lành mạnh để giúp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này bạn nhé.

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.

Thực phẩm nảy mầm thường rất độc, nhưng 6 loại dưới đây thì lại là "thần dược" ngừa cả ung thư

Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm nảy mầm có thể gây độc, tuy nhiên, không phải loại nào cũng thế. Với một số loại thực phẩm, thời điểm chúng mọc mầm cũng chính là lúc các chất dinh dưỡng dự trữ được kích hoạt và giúp cơ thể rất dễ hấp thục, thậm chí còn giúp ngăn ngừa ung thư.

Ví như đậu nành sau khi mọc mầm thì dinh dưỡng lại càng tăng lên. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau khi mọc mầm thì hàm lượng chất béo và đường trong đậu nành sẽ giảm nhưng protein, isoflavones, vitamin C và các chất dinh dưỡng có lợi khác lại tăng lên rất cao.

Còn với tỏi, nếu sau khi nảy mầm mà tỏi không thay đổi màu sắc hoặc bị nấm mốc thì lại là loại thực phẩm cực kì có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã phát hiện ra tỏi khi nảy mầm có nồng độ chất chống oxy hoá rất cao, giúp phòng chống ung thư và lão hóa...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top