01/23/2020 10:24

Chủ tịch tập đoàn Lotte qua đời không di chúc, hai con tranh tài sản

Yên Lam - Theo thethaovanhoa.vn Yên Lam

Mặc dù sống đến gần 100 tuổi nhưng cựu chủ tịch Shin Kyuk Ho lại không để lại bất kì di chúc phân chia tài sản, khiến hai con phải mất tình anh em để tranh giành cổ phần.

Phân chia tài sản cho con cái luôn là vấn đề khiến bố mẹ phải đau đầu. Đặc biệt, với những gia đình vừa có tài sản lại sở hữu cả quyền lực, thì việc chia tài sản còn phức tạp hơn rất nhiều.

Không ít những tình huống trớ trêu, mất tình anh em thân thiết chỉ vì chuyện phân chia tài sản. Như việc hai anh em thuộc tập đoàn Lotte, tranh nhau quyền điều hành công ty và khối tài sản khổng lồ từ bố ruột.

Chủ tịch tập đoàn Lotte qua đời không di chúc, hai con tranh tài sản
Tòa nhà làm việc của Lotte tại Seoul (Hàn Quốc). (Ảnh: Vietnamnet)

Khối tài sản "siêu khổng lồ" của chủ tịch Shin Kyuk Ho

Theo thông tin từ các trang báo nổi bật tại Hàn Quốc, vừa qua chủ tịch tập đoàn Lotte đã qua đời ở tuổi 97. Ông là một trong những nhà tài phiệt tiên phong cho nền kinh tế tại xứ sở kim chi.

Shin Kyuk Ho sáng lập nên Lotte vào năm 1948, xuất phát từ việc bán kẹo cao su tại Nhật Bản. Xuyên suốt hơn 80 năm hoạt động, ông đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn đa dạng hơn. Đồng thời, với ngần đó thời gian, Shin Kyuk Ho đã tạo nên khối tài sản "siêu to khổng lồ" trị giá hơn 1 ngàn tỉ won (tương đương 20 ngàn tỉ đồng). Hiện tại, Lotte chính là một trong 5 tập đoàn lớn mạnh nhất Hàn Quốc.

Chủ tịch tập đoàn Lotte qua đời không di chúc, hai con tranh tài sản
Ông Shin Kyuk Ho đã qua đời sau những năm tháng bạo bệnh. (Ảnh: Reuters)

>>> Đừng bỏ lỡ: Đại chiến gia tộc 50 năm: Samsung - LG từ bạn thành thù

Qua đời không di chúc, bố "đẩy" con cái vào cảnh mất tình thân

Shin Kyuk Ho từng kết hôn với một phụ nữ Nhật và có hai người con trai là Dong Joo và Dong Bin. Mặc dù ra đi ở tuổi 97 nhưng chủ tịch tập đoàn Lotte lại không để lại bất kì di chúc hoặc thông báo phân chia tài sản nào. Thậm chí, trước khi ông qua đời khoảng 5 năm, hai anh em nhà họ Shin đã bắt đầu cuộc chiến tranh giành quyền vị và tài sản.

Vào khoảng năm 2015, cả Dong Joo và Dong Bin đều cáo buộc nhau không đủ tư cách để quản lí tập đoàn. Những vấn đề tồi tệ, bê bối hay khuyết điểm của cả hai bị phơi bày trước báo chí trong nước.

Chủ tịch tập đoàn Lotte qua đời không di chúc, hai con tranh tài sản
Dong Bin - con trai thứ hai, người nắm giữ vị trí chủ tịch tập đoàn. (Ảnh: Reuters)

Cuối cùng, Dong Bin - người con trai thứ hai của nhà họ Shin đã ngồi vào ghế chủ tịch, thống trị tập đoàn Lotte với số cổ phần là 21,2%. Tuy nhiên, người anh cả Dong Joo lại cảm thấy bất công khi "đứng trên" nhưng quyền hành lại lọt vào tay "kẻ dưới".

Chính vì vậy, anh ta cố hết sức để đoạt lại cổ phần. Dẫu vậy, các nhà phân tích kinh tế Hàn Quốc cho rằng, dù Shin Dong Joo có chiếm sở hữu hết cổ phần của bố và dùng tài sản mua lại từ các cổ đông thì cũng không sánh kịp với em trai.

Hiện tại, mối quan hệ giữa Dong Joo và Dong Bin khá căng thẳng, do quyền thừa kế chưa được xác định rõ ràng. Cuộc chiến tranh giành tài sản của hai anh em không chỉ gây tổn hại tới nguồn thu trên sàn chứng khoán của tập đoàn mà còn hủy hoại danh tiếng, thương hiệu. 

Những tưởng sự giàu có sẽ mang lại niềm hi vọng và cuộc sống đủ đầy cho con người, nhưng với các cuộc chiến gia tộc, tranh giành tài sản như thế này, quả thực khiến ai cũng phải e ngại.

Chủ tịch tập đoàn Lotte qua đời không di chúc, hai con tranh tài sản
Shin Dong Joo cố gắng giành lại quyền thừa kế vị trí chủ tịch nhưng mọi chuyện vẫn hết sức nan giải. (Ảnh: Reuters)

>>> Bạn xem chưa: Nội chiến của 4 bà vợ và 17 đứa con của gia tộc ông trùm sòng bạc Macau 

Cư dân mạng: "Nhiều tiền để làm gì khi đánh mất cả tình thân, anh em ruột thịt"

Sự việc tranh giành tài sản, thao túng bố ruột khi ông còn lâm trọng bệnh của anh em nhà họ Shin khiến không ít người ngao ngán. Nhiều người bày tỏ ý kiến, tranh luận về việc này rất sôi nổi. Mỗi người đều có một suy nghĩ riêng biệt, tuy nhiên phần đông cho rằng, nếu có nhiều tiền nhưng đánh mất đi tình thân, anh em hay gia đình thì thực sự tồi tệ.

Chủ tịch tập đoàn Lotte qua đời không di chúc, hai con tranh tài sản
Cư dân mạng bình luận về việc anh em nhà tập đoàn Lotte tranh giành quyền lực. (Ảnh chụp màn hình)
Tình thân là phép thử cho đồng tiền?

>>> Bạn xem chưa: Đế chế Samsung: Giàu nhưng mắc bệnh hiểm nghèo

Tính đến thời điểm hiện tại, nguyên chủ tịch tập đoàn Lotte chỉ mới qua đời được 4 ngày nhưng cuộc chiến tranh giành tài sản của hai anh em họ Shin vẫn không ngừng ồn ào. Trước câu chuyện này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cũng chia sẻ bên dưới nhé!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie!

Tranh giành tài sản, những câu chuyện "sặc mùi drama" của các tập đoàn lớn

Không chỉ tập đoàn Lotte, hầu hết những đại gia đình tài phiệt của Hàn Quốc đều xảy ra tình trạng tương tự.

Ví dụ như năm ngoái, chủ tập đoàn Hanjiun KAL đã qua đời. Dẫu thế, bố chưa kịp yên nghỉ thì bà Heather Cho, con gái chủ tịch tập đoàn đã lên tiếng chỉ trích em trai kém cỏi, không có năng lực. Ngay sau đó, bà Cho đã họp các đối tác để lên nắm quyền thao túng tập đoàn.

Ngoài ra, tập đoàn SK cũng từng gặp rắc rối khi xảy ra cuộc ly hôn hàng ngàn tỉ USD. Cụ thể, chủ tịch Chey Tea Won có tương lai mất quyền kiểm soát ngay sau khi ly hôn vợ. 

Những câu chuyện tranh giành tài sản này xuất phát từ việc các chủ tịch tại Hàn Quốc thường chia nhỏ cổ phần, dẫn đến việc chuyển giao vô cùng phức tạp. Chính vì thế, dễ xảy ra kiện tụng khi mức tài sản không tương xứng với chức vụ, quyền hành trong tập đoàn.

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top