01/21/2020 13:17

Chợ hoa Sài Gòn không "hét giá", người người tích cực mua bày Tết

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Đến hẹn lại lên, năm mới Tết đến là dịp mà chợ hoa bày bán cực đông đúc. Tuy nhiên, khác với mỗi năm tình trạng “chỉ ngắm không mua” và thói quen đợi đến khi chợ tan mới chịu mua thì năm nay, tình hình đã khả quan hơn.

Mỗi năm, chợ hoa ngày Tết được mở ra như một “thông lệ” không thể thiếu. Tuy nhiên, bên cạnh khung cảnh người người tấp nập dạo chợ hoa, mua hoa chuẩn bị đón Tết thì cũng có những mặt trái đáng tiếc.

Bởi lòng tham, một số người bán thường có xu hướng nói thách giá, đẩy giá thành lên cao ngất ngưỡng. Điều này làm cho người mua thay vì mua hoa thật sớm để trang hoàng cho gia đình mình lại đợi đến khi tan chợ mới chịu mua gây nên những cảnh tức giận chặt phá hoa đau lòng.

Chợ hoa Sài Gòn không hét giá, người người tích cực bày Tết
Chợ hoa là một "thông lệ" không thể thiếu ở Việt Nam vào dịp Tết đến Xuân về (Ảnh: Tự Trung)

>> Xem nhanh: Chợ hoa Hồ Thị Kỷ đầy ắp món ăn Campuchia, đắt hàng nhất là bún num bò chóc

Chợ hoa quyết định không “nói thách” giá, người người vui vẻ mua hoa

Tại các khu chợ hoa như chợ hoa Tân Kiểng, đường Trần Xuân Soạn (Q.7, TP.HCM) đã bắt đầu “tập kết” hoa và mở chợ từ tối 26 Tết. Với đa dạng các loại như vạn thọ, cát tường, cúc, mai,... khách hàng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn cho gia đình mình. Theo chia sẻ từ người bán, đêm đầu tiên mở màn rất thuận lợi. Đến tận nửa đêm, con đường vẫn tấp nập khách xem và mua hoa. Dường như đây là một cảnh rất khác mọi năm khi khách hàng chỉ ngắm hoa chứ nhất quyết không chịu mua. Được biết, sở dĩ có sự thay đổi này là vì người bán tại đây đã đồng lòng bán đúng giá, không nói thách, rút kinh nghiệm từ các năm trước.

Chợ hoa Sài Gòn không hét giá, người người tích cực bày Tết
Người người vui vẻ mua hoa chuẩn bị cho dịp Tết (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chợ hoa Sài Gòn không hét giá, người người tích cực bày Tết
Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay chợ hoa quyết không nói thách giá (Ảnh: Tuổi Trẻ)

“Quá khứ” tức giận chặt phá hoa sẽ không còn xảy ra trong năm nay nếu “thuận mua vừa bán”

Những năm gần đây, bên cạnh các câu chuyện vui vẻ, sum họp ngày Tết thì việc người bán hoa bị thua lỗ, phải bán giá thấp vì chợ sắp tan khiến ai nhìn vào cũng thấy chạnh lòng. Đa phần người ta trách kẻ mua khôn lỏi, chỉ biết quan tâm đến lợi ích của bản thân nhưng xét về nguyên nhân sâu xa, người bán cũng có phần sai của mình vì đã “hét giá”, nói thách tạo thói quen 30 Tết mới chịu mua hoa, săn giá rẻ. Để cải thiện điều này, chỉ có duy nhất một cách chính là bán và mua đúng giá. Vì vậy, với tình trạng buôn bán như năm nay, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng một điều rằng sẽ không còn cảnh người bán thua lỗ, quá tức giận phải chặt phá hoa đầy đau lòng.

Chợ hoa Sài Gòn không hét giá, người người tích cực bày Tết
Cảnh tượng người bán tức giận chặt bỏ hoa Tết khiến ai ai cũng đau lòng (Ảnh: Dân Trí)
Chợ hoa Sài Gòn không hét giá, người người tích cực bày Tết
Vì lợi ích trước mắt mà câu chuyện chặt phá hoa Tết đau lòng mới phải xảy ra (Ảnh: Lao Động)

>> Đừng bỏ lỡ: 15 loại hoa được xem mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ trong ngày Tết

Cư dân mạng nôn nao đi chợ hoa ngày Tết, ủng hộ người bán

Ai cũng khó khăn để kiếm được đồng tiền, vì vậy chẳng ai lại muốn “cướp lấy chén cơm” của ai cả. Thế nhưng, vì sự buôn bán không trung thực hay lòng tham từ cả hai phía mới tạo ra thói quen đợi 30 Tết mới mua hoa. Sự thay đổi về cách bán và mua hoa trong năm nay khiến không chỉ người bán hoa vui vì bán được hoa, được giá mà cả người mua cũng rất hài lòng. Nhiều bình luận tỏ ý đồng tình, chia sẻ mình cũng rất háo hức khi đi mua hoa chuẩn bị cho năm mới Tết đến.

Chợ hoa Sài Gòn không hét giá, người người tích cực bày Tết
Những phản hồi tích cực từ phía cộng đồng mạng về tình hình buôn bán hoa năm nay (Ảnh chụp màn hình)

>> Có thể bạn quan tâm: Phong thủy ngày Tết: Kiêng để mít, sầu riêng, hoa quả giả lên bàn thờ

Những sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày tết

Chợ hoa ngày Tết dần dần đã trở thành nét đẹp truyền thống ngày Tết Việt Nam. Cứ mỗi dịp Xuân về, chợ mở, người ta lại bắt đầu nô nức đi ngắm và mua hoa. Thế nhưng, để không khiến nét đẹp này trở nên “biến chất”, cả người mua và người bán cần thỏa thuận một mức giá phù hợp, tránh những sự việc chặt phá hoa gây đau lòng như những năm cũ. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

MẸO GIỮ HOA TƯƠI MÙA TẾT: NGHIỀN ASPIRIN, CHO ĐỒNG XU VÀO BÌNH CẮM

Một trong những thứ không thể thiếu vào dịp Tết chính là trưng hoa tươi. Chúng mang lại sức sống, sự tươi mới cho không khí đầu năm.

Tuy nhiên, làm thế nào để kéo dài thời gian, giữ hoa không bị héo nhanh chóng chính là điều mà nhiều người đặc biệt quan tâm.

Từ những khâu như chọn hoa, chọn bình chứa thôi cũng đã cần phải có bí quyết. Về phần hoa, cần phải lựa những bông tươi, không dập hay có biểu hiện khô héo. Về phần bình chứa, cần vệ sinh sạch sẽ, chọn kích thước bình to rộng.

Ngoài ra, một số mẹo để hoa tươi lâu thường được sử dụng chính là nghiền aspirin cho vào nước cắm hoa, cho đồng xu vào bình cắm hoa,...

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top