01/05/2020 14:32

Cha mẹ lấy tiền lì xì Tết của con có thể bị phạt lên đến 1 triệu đồng

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Nhiều bậc phụ huynh cứ sợ con cái dùng tiền lì xì để mua đồ chơi, ăn uống linh tinh, đi chơi cùng bạn bè thế nên đa phần bố mẹ đều tự cho phép mình giữ toàn bộ tiền lì xì Tết.

Có thể thấy được rằng tiền lì xì Tết từ đâu đã trở thành "nét văn hóa" không thể thiếu đối với người Việt. Những bao lì xì màu đỏ, màu vàng bên trong đựng chút tiền như một lời chúc bình an, may mắn gửi đến người nhận. Những em bé trong gia đình vô cùng thích thú với việc được người lớn lì xì vào mỗi dịp Tết đến.

Cha mẹ lấy tiền lì xì Tết của con có thể bị phạt lên đến 1 triệu đồng
Phong tục lì xì ngày Tết là một nét truyền thống văn hóa người Việt từ xưa đến ngày nay.

Thế nhưng sau khi được nhận lì xì thì tự động số đó lại cứ thế "bay" vào túi của bố hoặc mẹ với lời hứa "yên tâm, bố mẹ sẽ giữ tiền hộ con và khi nào cần thì hãy nói". Vậy nhưng túi các bậc phụ huynh dường như chỉ có đường vào mà không có đường ra.

>>Xem thêm: Vợ chăm sóc con, làm nội trợ vẫn được xem như thu nhập ngang với chồn

Câu chuyện than phiền về việc bố mẹ luôn giữ tiền của con cái vào dịp Tết đang gây xôn xao cộng đồng mạng 

Vừa qua, trên một trang mạng xã hội chia sẻ câu chuyện của một bạn trẻ có tâm trạng bức xúc khi bị bố mẹ "rỉ tai" rằng tiền Tết năm nay để bố mẹ giữ hết. Bạn ấy cảm thấy bất bình vì bao năm qua đã phải chịu "thiệt thòi" nên đã chia sẻ câu chuyện của bản thân lên để nhận được sự an ủi từ mọi người: 

"Có ai như tôi không đến nay đã 18 - 19 tuổi rồi chứ ít gì, cứ hễ Tết năm nào cũng thế bố mẹ luôn là người "chặn đầu" khi định giữ tiền để tiêu hoặc mua một thứ gì đó cho riêng mình. Tôi cảm thấy khó chịu khi phải xin tiền bố mẹ, bởi mỗi lần xin cứ bị cằn nhằn suốt ngày nên chỉ mong Tết đến nhanh để còn được nhận lì xì. Khi có tiền từ người lớn cho, tôi sẽ mua những món đồ cho riêng mình mà không phải bị ai cằn nhằn hay khó chịu.

Khi nhận được tiền thì ôi thôi, ba mẹ luôn đòi giữ hết toàn bộ tiền lì xì với câu nói từ năm nào qua năm nấy cực kỳ quen thuộc đó chính là "Tiền này để ba mẹ giữ khi nào muốn mua gì nói để ba mẹ mua cho". Nghĩ mà tức vì lần nào muốn mua là đủ thứ lý do phân tích thế này thế nọ, nên cứ mỗi lần bị như vậy buồn "xanh người". Chẳng ai thương cả, nghĩ đến lại không muốn nhận tiền lì xì Tết vì biết chắc mình không thể nào sử dụng được chúng cả." 

Cha mẹ lấy tiền lì xì Tết của con có thể bị phạt lên đến 1 triệu đồng
Bạn trẻ cảm thấy rất bức xúc với hành động của bố mẹ đối xử với mình như thế (Ảnh minh họa).

>>Bạn có biết: "Cười ra nước mắt" với hình phạt cho tội tè bậy ở các nước"

Cộng đồng mạng bức xúc trước câu chuyện của người con chia sẻ

Sau khi câu chuyện bức xúc của bạn trẻ chia sẻ trên mạng xã hội thì cộng đồng mạng đã dấy lên những tranh cãi không ngừng. Rất nhiều người cho rằng không ít người đã lâm vào tình cảnh này và cảm thấy đồng cảm với câu chuyện trên. Người thì lại cho rằng cha mẹ cực khổ nuôi con ăn học thì tại sao không được quyền giữ tiền đó.

Cha mẹ lấy tiền lì xì Tết của con có thể bị phạt lên đến 1 triệu đồng
Câu chuyện của bạn trẻ được cộng đồng mạng chia sẻ và không ngừng bình luận những quan điểm cá nhân của bản thân lên.(Ảnh minh họa)

-"Thật sự mình cũng giống bạn đấy vì lúc nào ba mẹ cũng đòi giữ tiền bạc và không chịu chi bât kỳ khoản nào, nghĩ mà thấy tủi thân"

-"Quá đáng lắm luôn đấy! Lớn rồi mà ba mẹ cứ đòi giữ tiền thì mai mốt muốn mua gì thì chả phải năn nỉ khóc lóc suốt. Khó chịu lắm luôn á!" 

-"Bố mẹ làm cực khổ thì việc giữ tiền đúng chứ ạ, bình thường tiền học, tiền ăn, đủ thứ các loại chi phí đều ba mẹ phải bỏ ra thì lấy lại tiền Tết cũng đúng mà"

-"Thôi thì hãy ngồi lại mà nói chuyện đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho bản thân cũng như ba mẹ, xin giữ lại được bao nhiêu thì giữ."

>>Đừng bỏ lỡ: Đuổi sản phụ xuống xe khiến bé trai vừa sinh tử vong, tài xế có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Liệu rằng bố mẹ lấy hết tiền lì xì của con sẽ có điều luật nào được đặt ra xử phạt không? 

Theo Thư viện Pháp Luật, quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: "Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con."

Cha mẹ lấy tiền lì xì Tết của con có thể bị phạt lên đến 1 triệu đồng
Nếu bố mẹ dùng những lời lẽ để ép buộc con mình đưa tiền lại cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo điều khoản. (Ảnh minh họa) 

Theo đó, có thể thấy được rằng tiền lì xì Tết cũng được cho là tài sản riêng của con theo quy định này. Khi con cái trong gia đình được nhận tiền lì xì từ người khác mà cha mẹ yêu cầu đưa cho mình thì có thể bị xử phạt với số tiền từ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP nêu trên.

Tết Được Lì Xì Nữa Không Ta

Thật sự, quy định đã hiện hữu từ rất lâu nhưng vẫn rất khó áp dụng vào trong cuộc sống hằng ngày. Bởi chính chẳng ai lại đi kiện bố mẹ mình để dẫn đến việc xử phạt cả. Nếu có xử phạt thì tiền đó chẳng phải là tiền để sử dụng vào chi phí sinh hoạt hằng ngày của chúng ta sao? Nên vì thế hãy ngồi lại bàn luận và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho cha mẹ lẫn con cái đấy nhé, trách phải những điều đáng tiếc không mong muốn trong những dịp lễ lộc sắp tới. 

Thế còn bạn, bạn nghĩ sao về chuyện bố mẹ lấy hết tiền lì xì của con cái?

Quý độc giả cùng theo dõi các thông tin thú vị khác trên Bestie nhé!

ĐOÀN LUẬT SƯ TP: XÚI GIỤC KHIẾN TRẺ THÙ GHÉT CHA MẸ SẼ BỊ PHẠT TIỀN

Sự thật đó chính là hành động dễ khiến con trẻ cảm thấy hoang mang tột độ, không biết đâu sẽ đúng, sẽ phải nghe lời ai. Lâu dần, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con, gây chia rẽ tình cảm giữa mẹ hoặc bố và hành vi này đã được pháp luật ban hành điều luật nghiêm trị. 

Thế nên chuyện của người lớn thì không nên lôi kéo con cái vào cuộc, khi đã hết duyên, không còn sống chung với nhau được nữa thì cũng nên cảm nhận suy nghĩ của con cái mình. Người ta thường nói hết tình thì còn nghĩa, huống chi là còn con còn cái. Hãy nên tôn trọng đối phương, tuy rằng không còn sống cùng chung với nhau một mái nhà nữa thì hãy vì con mà tiếp tục cùng nhau nuôi dạy chúng thành tài. Đừng vì chút lòng đố kỵ mà đẩy những đứa trẻ vô tội chịu nhiều tổn thương. 

Xem thêm bài viết: Tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top