01/19/2020 20:35

Cảm giác khó chịu bởi tiếng nhai nhóp nhép là dấu hiệu của thiên tài

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Những cảm giác khó chịu, rợn người khi tiếp xúc với âm thanh của tiếng nhai đồ ăn nhóp nhép, phấn viết tì mạnh lên bảng hay bấm bút lách tách chính là biểu hiện của một thiên tài đích thực.

Rất nhiều người từng thú nhận rằng họ cảm thấy khó chịu, thậm chí là phát điên với những tiếng động hết sức phổ biến như âm thanh nhai đồ ăn, hơi thở, bát đũa va chạm. Đây là một biểu hiện khá đặc biệt của não bộ đấy nhé.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng biểu hiện nhạy cảm âm thanh này không nằm ở đôi tai mà bởi sự nổi trội trong chức năng não bộ. Cụ thể hơn thì những người có hội chứng ấy nhiều khả năng sẽ thông minh, sáng tạo hơn bình thường.

Cảm giác khó chịu bởi tiếng nhai nhóp nhép là dấu hiệu của thiên tài
Nhạy cảm quá mức với tiếng động đôi khi thể hiện sự đặc biệt trong não bộ đấy nhé. (Ảnh: Vox)

>>Bạn có biết: ĐH New Hampshire: Trẻ em bị đánh đòn vào mông sẽ có chỉ số IQ thấp hơn

Hội chứng Misophonia

Những biểu hiện này có tên khoa học là Misophonia, tức là người mắc phải sẽ có phản ứng thái quá với rất nhiều các dạng thức của tiếng động. Họ dễ dàng bị bực tức, run rẩy, nặng hơn là không thể nghĩ được gì sáng suốt khi bước vào một căn phòng đông người ăn uống với tiếng nhai nhóp nhép hay húp xì xụp. Hơn thế nữa, ai đó lấy móng tay cào lên bảng thôi cũng khiến bạn rợn người khó chịu. Nguyên nhân của nó không phải do đôi tai có vấn đề hay ta quá khắt khe với thói quen ăn uống, hành vi của người khác đâu nhé, chẳng qua não bạn có chức năng đặc biệt hơn mà thôi.

Cảm giác khó chịu bởi tiếng nhai nhóp nhép là dấu hiệu của thiên tài
Misophonia là hội chứng khiến bạn phản ứng thái quá với rất nhiều âm thanh. (Ảnh: Pinterest)
Cảm giác khó chịu bởi tiếng nhai nhóp nhép là dấu hiệu của thiên tài
Âm thanh húp xì xụp hay nhai nhóp nhép đồ ăn cũng khiến bạn khó chịu. (Ảnh: Freepik)

Người mắc Misophonia có xu hướng sáng tạo và thông minh vượt trội

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Northwestern, Illinois, Hoa Kỳ đã chứng minh rằng những người mắc hội chứng Misophonia có khả năng cao trong lĩnh vực sáng tạo và thông minh hơn bình thường. Sự nhạy cảm với âm thanh cũng như bộ não linh hoạt có chức năng xử lý thông tin đặc biệt giúp họ có phản xạ tốt, suy nghĩ sâu, làm việc logic hay nghệ thuật sáng tạo đều rất phù hợp.

Tiến sĩ Darya Zabelina - trưởng nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng: "Những xu hướng trong chọn lọc thông tin của người bị nhạy cảm âm thanh có sự khác biệt rất lớn. Não bộ cho phép họ tích hợp nhiều dữ liệu ngoài luồng để giải quyết vấn đề hơn là chỉ tập trung vào một vật thể nên việc sáng tạo được thể hiện tối ưu nhất."

Cảm giác khó chịu bởi tiếng nhai nhóp nhép là dấu hiệu của thiên tài
Bạn có xu hướng sáng tạo và tư duy nhạy bén hơn bình thường nếu có biểu hiện nhạy cảm với các âm thanh. (Ảnh: Asia.nikkei)
Cảm giác khó chịu bởi tiếng nhai nhóp nhép là dấu hiệu của thiên tài
Hội chứng Misophonia khiến não tư duy nhanh và linh hoạt hơn. (Ảnh: 123rf)

>> Xem thêm: Những người lúc nhỏ thích khủng long khi lớn sẽ thông minh hơn người

Điểm yếu của người mắc Misophonia

Gần 20% dân số thế giới từng mắc phải Misophobia, hội chứng này thường chỉ phát triển mạnh ở độ tuổi từ 9 đến 13 nên các bạn trẻ, thiếu niên có xu hướng sáng tạo nhiều hơn người trưởng thành. Mặc dù đây là biểu hiện của người thông minh thậm chí có thể là thiên tài, tuy nhiên Misophonia cũng gây ra không ít ảnh hưởng tiêu cực đâu nhé.

Cảm giác khó chịu bởi tiếng nhai nhóp nhép là dấu hiệu của thiên tài
Những người có hội chứng này thường thích làm việc độc lập một mình. (Ảnh: Bloomberg)

Hội chứng này có thể khiến bạn bị sợ đám đông, lúc nào cũng chỉ thích một mình vì không muốn nghe những âm thanh khó chịu. Họ thường bị người khác hiểu lầm là khó tính, lầm lì ít nói nên nhiều khả năng bị hạn chế các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng quá nhé, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát yếu điểm này bằng cách luyện tập và chịu khó bắt chuyện, chia sẻ với mọi người để được thông cảm phải không nào?

Giải mã tâm lý 12: Hội chứng “bàn tay người ngoài hành tinh”

>> Xem thêm: Biết vẽ hình người, nói dối... Biểu hiện cho thấy trẻ cực thông minh

Cái gì cũng có mặt lợi và hại của nó, nếu bạn có những biểu hiện trên thì xin chúc mừng vì khả năng sáng tạo, tư duy tốt là hoàn toàn có thể tận dụng và phát huy. Bạn suy nghĩ gì về nghiên cứu này? Để lại bình luận cho chúng mình cùng biết nha!

Thông tin từ: Familylifegoals

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

Âm thanh gây khó chịu, chỉ nghe thôi đã thấy sởn gai ốc

Có rất nhiều âm thanh phổ biến trong cuộc sống thường ngày nhưng lại khiến người nghe "đỏ mặt tía tai" khó chịu tột độ khi phải tiếp xúc đấy. Bạn có thấy những tiếng động được nêu tên dưới đây gây bực mình không?

Nhiều người thú nhận rằng họ cực "dị ứng" với tiếng móng tay cào vào bảng, nhìn thì chẳng có vấn đề gì nhưng mới nghe thôi đã sởn cả gai ốc, bủn rủn chân tay.

Bên cạnh đó, tiếng em bé khóc, tàu hỏa đi trên đường ray, miệng nhai thức ăn hay kim loại va vào nhau cũng tạo ra âm thanh khiến người nghe "choáng váng xin đầu hàng".

Nguyên nhân của sự phản ứng thái quá này không phải ở thính giác người nghe đâu mà do não họ đã quá nhạy cảm mà thôi. Hội chứng này có tên khoa học là Misophonia.

Xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
JUN PHẠM MỘT MÌNH "CÂN" HẾT ĐỐI THỦ, ẴM TRỌN 10 TRIỆU ĐỒNG
Scroll to top