01/04/2020 11:08

Bạn cần chú ý các mức xử phạt mới được áp dụng kể từ đầu năm 2020

Phương Bình - Theo thethaovanhoa.vn Phương Bình

Dưới đây sẽ là thông tin mức phạt của các lỗi vi phạm giao thông thường gặp, theo như quy định của Chính phủ thì kể từ đầu năm 2020 này sẽ áp dụng một số mức phạt mới dành cho các lỗi như vượt đèn đỏ, không mang bằng lái,...

Trong năm 2020 này, những quy định và Nghị định mới được ban hành khá nhiều. Đa số những quy định mới này đều liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và có hiệu lực kể từ ngày đầu năm (1/1/2020). Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định một số mức xử phạt hành chính có sự thay đổi.

Bạn cần chú ý các mức xử phạt mới được áp dụng kể từ đầu năm 2020
Một số mức xử phạt mới, được Chính phủ quy định trong năm 2020. (Ảnh: laodong)

Vượt đèn đỏ; dùng điện thoại thiết bị âm thanh khi lái xe; không có, không mang bằng lái xe

Theo đúng như Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt cho các phương tiện giao thông (xe ô tô, xe máy) đang di chuyển trên đường nếu như vi phạm một trong hai lỗi là vượt đèn đỏ hay dùng điện thoại, thiết bị âm thanh khi đang lái xe, không mang bằng lái sẽ bị phạt nặng. 

Đối với trường hợp vượt đèn đỏ: Mức phạt của mỗi loại xe sẽ khác nhau. Xe ô tô nếu như "lỡ" nhịp vượt đèn đỏ thì sẽ phải chịu mức phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng, tước bằng 1-3 tháng (điểm a khoản 5 Điều 5). Nếu so với mức phạt trước kia (1,2 triệu đến 2 triệu đồng) thì trong năm 2020 này, mức phạt đã được tăng lên khá nhiều. Còn đối với trường hợp xe máy di chuyển trên đường nhưng không chấp hành các hiệu lệnh của CSGT hoặc vượt đèn đỏ thì mức phạt sẽ phải đóng 600 nghìn đồng cho đến 1 triệu, và trường hợp này cũng sẽ bị tước bằng lái 1-3  tháng. 

Bạn cần chú ý các mức xử phạt mới được áp dụng kể từ đầu năm 2020
Người điều khiển xe máy khi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt từ 600-1 triệu đồng. (Ảnh minh họa: phapluatnet)

>>> Xem thêm: Từ 2020, lái xe đeo tai nghe, dùng điện thoại bị phạt tới 2 triệu đồng

Dùng điện thoại, thiết bị âm thanh khi lái xe: Đối với ô tô thì khi dùng tay sử dụng điện thoại hoặc đeo tai nghe lúc đang điều khiển xe chạy trên đường sẽ phải bị phạt từ 1-2 triệu đồng (trước đây mức phạt này chỉ dừng ở khoảng 600 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng). Còn đối với xe máy thì trừ người sử dụng thiết bị trợ thính ra, còn lại nếu đang điều khiển xe mà dùng điện thoại hoặc đeo tai nghe sẽ bị phạt 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng (so với những năm về trước thì mức phạt này tăng lên gấp 5 lần). 

Bạn cần chú ý các mức xử phạt mới được áp dụng kể từ đầu năm 2020
Dùng điện thoại khi đang lái xe sẽ bị phạt khá nhiều tiền và còn bị tước bằng lái. (Ảnh minh họa: xedoisong)

Không có, không mang bằng lái: Đối với ô tô thì trường hợp khi điều khiển xe di chuyển trên đường nhưng không có, hoặc không mang bằng lái xe sẽ bị phạt nặng. Phạt tiền từ 4-6 triệu đồng nếu như không có bằng lái, mức tiền này không thay đổi so với trước kia. Có bằng lái nhưng không mang theo thì sẽ bị phạt từ 200-400 nghìn đồng, cũng không thay đổi so với trước đây. Đối với xe máy thì nếu như công dân điều khiển phương tiện giao thông nhưng không có bằng lái sẽ bị phạt từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu 2 trăm nghìn đồng. Còn nếu có nhưng không mang theo bên mình sẽ bị phạt từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng (trước đây bị phạt từ 80-120 nghìn đồng).

Bạn cần chú ý các mức xử phạt mới được áp dụng kể từ đầu năm 2020
Mức xử phạt dành cho việc điều khiển phương tiện giao thông nhưng không mang hoặc không có bằng lái sẽ khá nặng. (Ảnh: thuongtruong)

Đi xe quá tốc độ cho phép, có nồng độ cồn cao trong người

Đối với công dân khi đang điều khiển xe ô tô, xe máy (kể cả các loại xe máy điện) đi trên đường, nếu như trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thì bị phạt tiền khá cao. Đối với người lái xe ô tô  thì theo điểm b khoản 10 Điều 5 sẽ bị phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng (khi nồng độ cồn trong máu >0.4 và tước bằng từ 22-24 tháng); phạt từ 16-18 triệu đồng khi nồng độ cồn đo được trong máu 0.25-0.4, tước bằng từ 16-18 tháng; cuối cùng là nồng độ cồn trong máu <0.25 sẽ bị phạt 6-8 triệu đồng, tước bằng 10-12 tháng. Mức phạt đối với người điều khiển xe máy sẽ phải đóng từ 6 triệu đến 8 triệu đồng theo điểm g khoản 8 Điều 6, giấy phép lái xe cũng sẽ bị tước từ 22-24 tháng. Đối với những công dân điều khiển xe đạp, xe đạp điện thì sẽ bị phạt từ 400 đến 600 nghìn đồng (theo điểm d khoản 4 Điều 8). 

Bạn cần chú ý các mức xử phạt mới được áp dụng kể từ đầu năm 2020
Điều khiển xe máy, ô tô, xe đạp, xe điện nếu có nồng độ cồn trong máu sẽ bị phạt rất nặng. (Ảnh minh họa: Báo Giao Thông)

>>> Xem thêm: Thi lái xe ô tô 2020: Phí tăng cao, phải học đạo đức giao thông

Đi xe quá tốc độ cho phép: Đối với xe ô tô và xe máy nếu như đi vượt quá tốc độ cho phép thì sẽ bị phạt tiền khác nhau, mức phạt được áp dụng vào đầu năm 2020 này sẽ tăng khá nhiều so với những năm về trước. Nếu như đi vượt từ 5-10 km/h sẽ bị phạt tiền từ 800-1 triệu đồng; đối với xe máy thì bị phạt từ 200-300 nghìn đồng. Tốc độ chạy xe vượt từ 10-20 km/h, đối với xe ô tô sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng, tước bằng lái 1-3 tháng; đối với xe máy sẽ đóng phạt 600-1 triệu đồng. Tốc độ xe vượt từ 20-35 km/h, đối với xe ô tô thì bị phạt từ 6-8 triệu đồng, tước bằng lái xe 2-4 tháng; xe máy sẽ chịu phạt 400-500 nghìn đồng. 

Bạn cần chú ý các mức xử phạt mới được áp dụng kể từ đầu năm 2020
Điều khiển phương tiện giao thông quá tốc độ cho phép sẽ bị phạt theo từng mức. (Ảnh minh họa: doanhnghiepdautu)

Cộng đồng mạng và những ý kiến

Với những quy định mới được Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì có khá nhiều mức xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Dường như tất cả các mức xử phạt mới này đều tăng khá nhiều so với những năm về trước. Thông tin được công bố trên các trang MXH thì đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ công dân hiện đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam.

"Năm nay luật thay đổi nhiều quá nhỉ, không nhớ nổi luôn đó trời."

"Mới đầu năm đã thấy mấy cái mức  xử phạt này là muốn ngã quỵ ngay."

"Đi xe đạp mà uống rượu, bia thì cũng bị phạt, cái này đúng nè nha."

HIỂU NHỮNG QUY LUẬT NÀY CỦA ĐẤT TRỜI, CUỘC ĐỜI SẼ KHÔNG LÀ BỂ KHỔ NỮA

Tất cả những quy định mới cùng mức xử phạt được ban hành và áp dụng kể từ ngày đầu năm 2020 đã nhanh chóng nhận về sự tán đồng của nhiều người. Tất cả điều cho rằng mục đích mà Chính phủ tăng mức phạt tiền lên khá nhiều như vậy là muốn răn đe những ai thường xuyên không thực hiện đúng luật an toàn giao thông. Trên đây là một số mức xử phạt các lỗi vi phạm giao thông mà mỗi người thường hay gặp khi đang di chuyển trên đường. Đọc và ghi nhớ ngay để không bị "lạc hậu" nha. 

>>> Xem thêm: Từ ngày 15/11, giấy phép lái xe sẽ được đổi qua internet

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên BESTIE nhé!

Kể từ 2020, thi bằng lái xe phải học thêm 2 tiếng về tác hại của rượu bia

Kể từ ngày 1/1/2020,  Chính phủ Việt Nam đã ban hành khá nhiều bộ luật mới về an toàn giao thông đường bộ. Theo đó, đối với những ai đăng ký học và thi lấy giấy phép lái xe sẽ phải học thêm tác hại của bia rượu trong vòng 2 tiếng đồng hồ. 

Theo đó, nội dung này nằm trong quy định mới của Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ bắt buộc các học viên phải học thêm 2 tiếng đồng hồ về tác hại bia rượu. Vậy là kể từ năm 2020 thì chương trình học và thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn khá nhiều. 

Theo như vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái - ông Lương Duyên Thống nói về quy định mới này bắt nguồn từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Quy định mới này bắt buộc học viên phải tham gia đầy đủ vào buổi học 2 tiếng về tác hại của bia rượu này. 

Cụ thể chương trình đào tạo mới trong vòng 2 tiếng này sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2020, bên cạnh đó cũng sẽ có thêm những pha xử lý tình huống giao thông qua phần mềm mô phỏng...

Xem thêm: TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top