01/31/2020 11:05

Bác sĩ chỉ cách phòng virus Corona dễ nhớ: Giữ vệ sinh, đeo khẩu trang

Tuyết Anh - Theo thethaovanhoa.vn Tuyết Anh

Một sơ đồ với 5 biện pháp phòng bệnh dịch do virus Corona đã nhận được nhiều sự chú ý của cư dân mạng bởi tính đơn giản, dễ hiểu và ai cũng có thể thuộc được cách phòng chống virus Corona thông qua sơ đồ này.

Gây ra nỗi lo không hề nhỏ cho mọi người, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới đang có nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ lây lan, ai nấy đều gấp rút tìm hiểu thêm nhiều cách phòng bệnh, giúp tự bảo vệ mình lẫn người thân.

Được biết, trong những phương pháp phòng bệnh dịch thì yếu tố vệ sinh cá nhân sạch sẽ luôn được đẩy lên hàng đầu. Ngoài ra việc cẩn thận trong việc tiếp xúc mọi người xung quanh, đặc biệt là người có biểu hiện ho, hắt hơi hay đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người cũng được nhắc nhở rất nhiều và tất cả biện pháp đó đã được vị bác sĩ tại TP.HCM tổng hợp lại chỉ trong 1 tấm hình.

Bác sĩ chỉ cách phòng virus Corona dễ nhớ: Giữ vệ sinh, đeo khẩu trang
Lượng người nhiễm virus Corona tăng từng ngày khiến việc điều trị càng khó khăn hơn. (Ảnh: Weibo).

Tấm hình hướng dẫn cách phòng bệnh do virus Corona được nhiều người quan tâm

Theo báo Thanh Niên, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn - Trường khoa Nội tổng quát 2, bệnh viện Nhi đồng 1 tại TP.HCM đã cùng các đồng nghiệp của mình vẽ ra sơ đồ cụ thể về các biện pháp phòng chống bệnh dịch do virus Corona gây nên.

Trong tấm hình, dễ dàng nhận thấy bác sĩ Tuấn đã đề ra 5 biện pháp quan trọng nhất trong việc phòng chống lây nhiễm virus Corona. Điều đặc biệt khiến mọi người dễ nhớ, đó là 5 chữ cái đầu tiên của các biện pháp khi ghép lại sẽ được 2 từ “Vũ Hán”, tâm dịch tại Trung Quốc và là tên bệnh khi nhiều người thường có thói quen gọi “bệnh viêm phổi Vũ Hán”.

Bác sĩ chỉ cách phòng virus Corona dễ nhớ: Giữ vệ sinh, đeo khẩu trang
Sơ đồ phòng bệnh do virus Corona của bác sĩ Tuấn và các đồng nghiệp. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Nữ y tá hỗ trợ Vũ Hán giữa dịch Corona: Làm liên tục từ đêm giao thừa

5 biện pháp đó là gì?

Xem kỹ hơn sơ đồ phòng bệnh của bác sĩ Tuấn và các đồng nghiệp, mọi người sẽ nhận ra 5 biện pháp phòng chống virus Corona trong hình đều khá quen thuộc, chỉ là nhiều khi, cách diễn giải quá phức tạp khiến dân tình khó hiểu được mà thôi.

Theo tấm hình, biện pháp phòng virus Corona đầu tiên được bắt đầu từ chữ cái V: “Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên”. Biện pháp thứ 2 bắt đầu từ chữ cái U: “Uống nhiều nước và theo dõi thân nhiệt”. Ghép 2 biện pháp đầu lại, ta đã có chữ Vũ rồi.

Bác sĩ chỉ cách phòng virus Corona dễ nhớ: Giữ vệ sinh, đeo khẩu trang
Hãy nhớ rửa tay thường xuyên nhé! (Ảnh: Pinterest).

Tiếp theo, biện pháp thứ 3 có chữ cái đầu là H: “Hạn chế đưa tay lên mặt”. Biện pháp thứ 4 với chữ A là chữ cái đầu: “Ai ho hoặc hắt hơi phải che miệng bằng khăn dùng một lần hay khuỷu tay”. Biện pháp thứ 5 cũng là chữ cái cuối cùng là N: “Nhớ đeo khẩu trang theo khuyến cáo”.

Ghép lại 3 chữ cái đầu của 3 biện pháp cuối, ta có chữ Hán. Vậy là phương pháp phòng chống virus Corona có 5 chữ ghép đầu thành “Vũ Hán” đã được trình bày dễ hiểu, mạch lạc như thế. Dĩ nhiên, với cách diễn giải đơn giản này, mọi người sẽ dễ dàng hơn trong việc thuộc nằm lòng các biện pháp phòng chống lây nhiễm virus Cororna.

Bác sĩ chỉ cách phòng virus Corona dễ nhớ: Giữ vệ sinh, đeo khẩu trang
Uống nhiều nước cũng là một biện pháp giúp phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Pinterest).

>> Xem thêm: Ý kiến chuyên gia việc "Virus corona chết khi nhiệt độ trên 25 độ C"

Cư dân mạng bày tỏ: “Nên thuộc vì... phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”

Những biện pháp được bác sĩ Tuấn và các đồng nghiệp đưa ra nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của mọi người. Cư dân mạng sau đó cũng để lại nhiều bình luận, cho rằng mỗi người nên xem tấm hình và thuộc nằm lòng 5 biện pháp phòng chống virus Corona này. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

Bác sĩ chỉ cách phòng virus Corona dễ nhớ: Giữ vệ sinh, đeo khẩu trang
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Cứ vệ sinh sạch sẽ, đeo khẩu trang đúng cách, tránh nơi đông người thì không gì phải lo cả”.

- “Cái này dễ hiểu đấy, mọi người cũng nên thuộc để bảo vệ mình lẫn người thân”.

- “’Nên thuộc, thà phòng bệnh còn hơn chữa bệnh mọi người à”.

- “Giờ đi làm, đi học đều đeo khẩu trang rồi, không đeo cũng bắt đeo ý mắc công hắt hơi sổ mũi thôi cũng lo rồi”.

- “Ăn uống, vệ sinh đúng cách là được, cũng đừng chủ quan khi tiếp xúc mọi người quá không cũng tạch đấy”.

- “Mấy hôm trước mọi người còn lạc quan lắm, nay biết sợ rồi. Cảm ơn bác sĩ đã làm ra sơ đồ phòng bệnh này”.

Bác sĩ chỉ cách phòng virus Corona dễ nhớ: Giữ vệ sinh, đeo khẩu trang
Dịch bệnh nổ ra, ai ai cũng biến khẩu trang thành "vật bất ly thân". (Ảnh: SCMP).

>> Xem nhanh: Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm

Vi trùng lây lan như thế nào?

Mặc dù tình hình dịch bệnh lây lan phức tạp, thế nhưng với những biện pháp phòng bệnh này, mọi người có thể sẽ an tâm hơn và không còn lo lắng quá nhiều. Hi vọng trong thời gian sắp tới, việc kiểm soát dịch bệnh sẽ tốt hơn và những ca lây nhiễm sẽ ngừng tăng lên. Còn bạn, bạn đã thuộc nằm lòng những biện pháp phòng bệnh dịch do virus Corona chưa?

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nhé!

WHO TUYÊN BỐ VIRUS CORONA LÀ TÌNH TRẠNG BÁO ĐỘNG TOÀN CẦU

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới, WHO mới đây đã có tuyên bố quan trọng trong cuộc họp gần nhất.

Cụ thể, theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO cho rằng virus Corona là mầm bệnh chưa được biết đến trước đó và nó đang trở thành ổ dịch với mức độ bùng phát chưa từng thấy.

Trước tình trạng lây lan đáng báo động, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tuyên bố tình trạng báo động khẩn cấp đối với virus Corona, đồng thời nhận định đây đang là mối quan tâm hàng đầu trên toàn cầu.

Ngoài ra, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus còn cho biết, việc tuyên bố tình trạng báo động toàn cầu không phải vì Trung Quốc mà còn vì những gì đang xảy ra ở các quốc gia khác.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Không biết nói, cô bé 10 tháng tuổi đã dùng cách này để cãi tay đôi với bố
Scroll to top