12/21/2019 12:26

Văn hóa quốc tế: Nga cấm bắt tay qua khe cửa, Nhật thích tắm tiên

Nam Phương - Theo thethaovanhoa.vn Nam Phương

Khi đi đến một vùng đất mới, nhất là những đất nước có nền văn hóa đặc biệt như Nhật, Nepal, Nga, Ý… bạn nên trang bị thêm cho mình những kiến thức về ngôn ngữ cơ thể để không “lạc quẻ” khi đi du lịch quốc tế.

Ngoài sự khác biệt về ngôn ngữ nói viết, bạn cũng cần chú ý tới ngôn ngữ cơ thể khi đi du lịch nước ngoài. Những hành động cơ thể hoàn toàn không chủ đích lại vô tình chạm vào những điều cấm kỵ trong văn hóa giao tiếp mà bạn không hề biết.

Và nếu không cẩn thận, những cử chỉ thường ngày bạn vẫn dùng sẽ xúc phạm người dân ở nơi bạn đến du lịch, điều này khiến chuyến đi của bạn mất vui. Vì vậy, việc lưu ý đến ý nghĩa của những ngôn ngữ cơ thể là rất cần thiết trong hành trang du lịch của bạn.

Văn hóa quốc tế: Nga cấm bắt tay qua khe cửa, Nhật thích tắm tiên
 Ngôn ngữ cơ thể khác nhau ở mỗi quốc gia tùy thuộc vào văn hóa của quốc gia đó

Ngôn ngữ của chân tại các quốc gia

Mỗi cử chỉ của chúng ta đều mang một ý nghĩa nào đó, nhưng ý nghĩa gì thì lại phụ thuộc vào nền văn hóa mà chúng ta đang ở. Cụ thể, nét mặt, cách nhìn vào mắt người đối diện hay hành động ở từng nền văn hóa cũng mang những hàm nghĩa không giống nhau.

Ngôn ngữ của chân tại đất nước Nepal, nếu như bạn bước qua chân ai đó đang duỗi thẳng sẽ là một hành động rất xấu. Vì vậy bạn nên chú ý khi bước qua hay khi ai đó muốn đi qua bạn để tránh phạm phải lỗi văn hóa này. Còn nữa, cũng tại Nepal, bạn cần phải tránh bước qua hoặc ngồi lên nệm của một nhà sư trong chùa, mặc dù chiếc nệm đó chẳng có ai ngồi. Đây là những điều bạn cần ghi nhớ khi đi du lịch đến miền đất của những nghi lễ tôn giáo này. Ngoài ra, nếu bạn muốn lòng vòng thăm thú đền, chùa, tháp tôn giáo ở Nepal, hãy nhớ rằng bạn phải đi theo chiều kim đồng hồ.

Văn hóa quốc tế: Nga cấm bắt tay qua khe cửa, Nhật thích tắm tiên
Người dân Nepal quan niệm chạm vào bất cứ đồ vật gì bằng chân là hành động khiếm nhã.
Văn hóa quốc tế: Nga cấm bắt tay qua khe cửa, Nhật thích tắm tiên
Hãy đi theo kim đồng hồ nếu thăm thú đền chùa tại Nepal.

>> Xem thêm: 13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn "sốc tận óc"

Người Ý nói rằng “bạn hãy giữ nguyên vị trí dành cho mình"

Ở người Ý, họ rất hứng thú với việc biểu lộ cảm xúc, với đàn ông Ý, nụ hôn trên má dành cho người quen, những cái ôm thân thiện thậm chí tay trong tay đi dạo với những người cùng giới là chuyện vô cùng bình thường. Vậy điều cấm kỵ của họ là gì? Người Ý cực kỳ quan trọng chuyện chen lấn, xô đẩy nơi công cộng. Đây là điều nên tránh nhất trong văn hóa giao tiếp của người Ý, với họ, hành động này được quy vào lỗi thô lỗ và xúc phạm mọi người. Cho nên người Ý thường hay có câu “bạn hãy giữ nguyên vị trí dành cho mình”.

Văn hóa quốc tế: Nga cấm bắt tay qua khe cửa, Nhật thích tắm tiên
Sáu cử chỉ thể hiện cảm xúc của người Ý mà bạn nên biết khi du lịch đến đất nước xinh đẹp này

>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân của các nước trên thế giới

Văn hóa tắm công cộng của Nhật

Tắm khỏa thân Onsen là một văn hóa đặc trưng của xứ sở hoa Anh Đào, kiểu tắm khỏa thân nổi tiếng này khuyến khích du khách để cơ thể mình trở về với mẹ thiên nhiên. Một điều cấm kỵ của văn hóa này chính là không làm sạch người trước khi bước xuống phòng tắm Onsen. Thậm chí, ở một số phòng tắm Osen khó tính còn ra luật “nói không” với những du khách có hình xăm trên cơ thể.

Văn hóa quốc tế: Nga cấm bắt tay qua khe cửa, Nhật thích tắm tiên
Tắm nude Onsen nổi tiếng của đất nước Nhật Bản.

Hành động gật đầu và lắc đầu tại Hy Lạp

Ở hầu hết các Quốc gia, cử chỉ gật đầu là đồng ý và lắc đầu là không đồng ý. Tuy nhiên, hầu hết không có nghĩa là tất cả, vì mỗi đất nước có sự khác biệt giữa ngôn ngữ cơ thể nên cử chỉ của đầu cũng không ngoại lệ. Cụ thể, ở những Quốc gia như Hy Lạp hay Bungari, gật đầu lại có nghĩa rằng “Tôi không đồng ý”, và ngược lại, nếu muốn thể hiện sự đồng ý thì hãy lắc đầu. Vì vậy, bạn đừng quên ngôn ngữ của đầu khi có dịp du lịch tại những đất nước này.

Văn hóa quốc tế: Nga cấm bắt tay qua khe cửa, Nhật thích tắm tiên
Tại Hy Lạp, gật đầu có nghĩa là "tôi không đồng ý", còn lắc đầu lại thể hiện sự đồng ý.

Ở Nga, cấm kị việc bắt tay qua ngưỡng cửa 

Bên cạnh đó, ở nước Nga, việc bắt tay qua ngưỡng cửa được xem là một điều không may mắn với người Nga, bạn sẽ khiến họ không hài lòng và bạn còn tự mang vận xui đến cho mình. Ví dụ khi bạn gọi pizza tận nhà, bạn sẽ phải ra ngoài hoặc mời người giao pizza vào trong nhà để lấy hàng và thanh toán. Nếu bạn chỉ đứng sau cửa sắt thò tay ra “giao dịch”, không những họ không hài lòng, mà theo người dân tại đây bạn sẽ tự mang vận xui đến cho mình.

Văn hóa quốc tế: Nga cấm bắt tay qua khe cửa, Nhật thích tắm tiên

Ỏ Nga, việc bắt tay qua ngưỡng cửa được xem là một điều không may mắn, bạn sẽ khiến họ không hài lòng và bạn còn tự mang vận xui đến cho mình.

Ghê rợn hủ tục cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ ở các nước châu Phi

>> Bạn biết chưa: Bảng tỉ lệ cân nặng trung bình mới nhất của các nước trên thế giới

Nếu bạn là một người yêu thích du lịch và thường xuyên khám phá những vùng đất mới lạ thì chắc chắn rằng bạn sẽ phải tìm hiểu rất nhiều thứ liên quan đến những đất nước mà bạn đến. Và những điều được chia sẻ trên đây là vô cùng cần thiết cho chuyến đi của bạn, ngoài việc trang bị ngoại ngữ tốt thì bạn cũng nên lưu ý về ngôn ngữ cơ thể để tránh phạm vào những điều cấm kỵ trong văn hóa giao tiếp nhé!

Còn bạn, bạn thấy các quy tắc trên thế nào, cùng chia sẻ nhé!

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

NHỮNG LỆNH CẤM KÌ LẠ CỦA CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI CÓ THỂ KHIẾN BẠN BỊ PHẠT MẤT TIỀN OAN

Sẽ vô cùng rắc rối nếu như chúng ta du lịch đến nước khác mà không biết gì về những quy định, luật lệ ở nơi đó. Bên cạnh các quy định phổ biến thì vẫn còn đó vô vàn những trở ngại không tên khác mà bạn sẽ chẳng thể nào cảm nhận được cho đến khi đặt chân lên mảnh đất đó. Và dưới đây là những ví dụ điển hình.

- Triều Tiên: Vô số những điều kì lạ

- Anh Quốc: Cẩn thận với các quỹ quyên góp lề đường

- Malaysia: Không mặc đồ màu vàng

- Singapore: Đừng dại mà ăn uống trên xe bus và cả tàu điện

- Bali (Indonesia): Cẩn thận ngồi tù nếu giẫm lên thứ này
...

>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top