12/26/2019 00:20

Từ ngày 1/1/2020, cấm rượu bia khi lái xe, kể cả xe đạp

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Chỉ 10 ngày nữa là luật cấm rượu bia bắt đầu có hiệu lực và kể từ đó mọi người sẽ chỉ được chọn hoặc là uống rượu bia hoặc là lái xe mà thôi. Có vẻ đây là một thử thách lớn của nhiều người nhất là dịp Tết nguyên đán sắp đến.

Vấn đề uống rượu bia khi lái xe dù đã được quy định trong luật Giao thông từ rất lâu nhưng vẫn không hề suy giảm mà thậm chí còn tăng lên theo thời gian. Và có nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra chỉ vì uống rượu bia khi lái xe. Mới đây, theo Dân Trí đưa tin luật “cấm uống rượu bia” khi lái xe sẽ được thi hành vào ngày 1/1/2020, tính đến ngày đó chúng ta chỉ còn 10 ngày để có thể lựa chọn uống rượu bia hay lái xe mà thôi.

Luật mới: Ngoại trừ người đi bộ, còn lại, người đi xe đạp, xích lô hay xe lăn... khi tham gia giao thông cũng không được phép có nồng độ cồn trong người.

Từ ngày 1/1/2020, cấm rượu bia khi lái xe, kể cả xe đạp
Luật mới cấm hoàn toàn việc uống rượu bia khi lái xe

Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật số 44/2019/QH14) vừa được ban hành, kể từ ngày 1/1/2020, Việt Nam sẽ cấm triệt để hành vi đi xe ra đường (bao gồm cả ôtô, xe máy, xe đạp điện…) khi có nồng độ cồn trong người. Cụ thể, Điều 5, Khoản 6 quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Chỉ ngoại trừ người đi bộ, còn lại, người đi xe đạp, xích lô hay xe lăn... khi tham gia giao thông cũng không được phép có nồng độ cồn trong người.

Như vậy, không chỉ việc cấm điều khiển ôtô khi có nồng độ cồn theo quy định cũ, kể từ 2020 tới đây, mọi hành vi điều khiển phương tiện phương tiện giao thông, bao gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (ôtô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, môtô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo), cũng sẽ bị nghiêm cấm.

Luật mới đưa ra mang đến nhiều thách thức cho cả cơ quan thực thi luật và những người tham gia giao thông. Bởi với luật mới về rượu bia khi lái xe này vô cùng nghiêm khắc, không còn chỉ phạt khi vượt mức nồng độ cồn cho phép mà luật này hoàn toàn cấm sử dụng rượu bia khi lái xe thậm chí còn mở rộng ra thêm đối tượng nghiêm cấm. Chắc chắn nhiều người sẽ không thể quen ngay với luật mới này.

Nhất là ở Việt Nam rượu bia là phần không thể thiếu trong các buổi lễ lạc, hiếu hỉ, các bữa tiệc…Và dường như nó đã trở thành thói quen của người Việt từ bao đời nay, thế nên ông bà ta mới có câu: “Vô tửu bất thành lễ”. Nhất là những dịp lễ Tết mà gần nhất là Tết Nguyên Đán sắp tới, một câu chúc Tết đi kèm 1 ly rượu bia cùng sum vầy bên gia đình, anh em bạn bè mới phải nghĩa.

>> Xem thêm: Những nguyên tắc cần nhớ khi uống rượu vang trong các buổi tiệc

Từ ngày 1/1/2020, cấm rượu bia khi lái xe, kể cả xe đạp
| Uống rượu đã trở thành thói quen của nhiều người

Và có lẽ cũng từ đó mà cách uống rượu của dân ta cũng trở thành quen, uống rượu càng đông càng vui, mà uống phải ép nhau cho say mới thỏa. Giới trẻ ngày nay cũng vậy, chỉ cần thích là uống, cứ sau mỗi giờ làm về là cả hội lại tụ tập lai rai vài chai. Vậy nên cứ tầm chiều chiều ở các đô thị, khắp các quán nhậu đều chật kín người, không khí vô cùng rôm rả, người nói người cười, người chúc nhau ly rượu đến khi tất cả cùng say sưa thì hầu hết ai nấy đều tự lái xe ra về và câu cửa miệng chính là: “Về được mà, yên tâm không xỉn đâu”.

Cứ như thế tự hỏi làm sao chúng ta có thể kiểm soát được hết nên những vụ tai nạn từ nhỏ đến lớn cứ liên tiếp xảy ra với cùng nguyên nhân là nồng độ cồn vượt mức cho phép. 

>> Đừng bỏ lỡ: Chị em cần nhớ điều này để giúp anh nhà đảm bảo sức khỏe sau những cuộc nhậu

Thực hiện điều luật này rất khó khăn nhưng cần thiết

Từ ngày 1/1/2020, cấm rượu bia khi lái xe, kể cả xe đạp
Các cơ quan chức năng cần nghiêm khắc để giúp người dân thi hành đúng luật

Và giờ đây luật mới là hoàn toàn cấm rượu bia sẽ giúp mọi người phải suy nghĩ lại và từ bỏ thói quen uống rượu bia hoặc có uống thì nên có người đưa về hay bắt taxi để vừa đảm bảo an toàn cho bản thân lại vừa chấp hành đúng luật của nhà nước. Chỉ 10 ngày nữa thôi tất cả mọi người cần thay đổi, dù biết là thay đổi một thói quen luôn luôn khó khăn và cần nhiều thời gian nhưng việc thực thi luật mới này cũng chính là cách tốt nhất để bảo vệ cho chính mình và mọi người. 

Để làm được điều này không chỉ có sự cố gắng của những người tham gia giao thông mà cần sự giúp đỡ của cơ quan thực thi luật, cần tuyên truyền đến nhiều người cũng như giúp họ hiểu rõ hơn về luật, để họ tin tưởng và làm theo một cách tự nguyện. Đặc biệt nên xử lý nghiêm hành vi cố chuốc rượu cho người khác say, thực hiện nghiêm lệnh "cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia" .

>> Xem thêm: Tiến sĩ Jiabi Qin: Bố uống rượu tăng 52% dị tật tim bẩm sinh ở trẻ

Tài xế say rượu lao thẳng ô tô xuống sông, người dân phải đập kính giải cứu

Theo thống kê có tới 60 – 70% vụ tai nạn có liên quan tới rượu bia và trong đó có biết bao nhiêu người bị thương nặng không thể lành lặn trở lại và có biết bao người mãi mãi nằm lại, không thể trở về nhà. Vậy nên vấn nạn này cần được giải quyết sớm để ngăn chặn những đau thương, mất mát từ các vụ tai nạn không mong muốn xảy ra. Thực thi điều luật mới này là một thách thức lớn nhưng vì sự an toàn cho mỗi người chúng ta nên chấp hành thật nghiêm chỉnh.

Còn bạn, có suy nghĩ gì về điều luật mới này, cùng chia sẻ nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin bổ ích!

Ngày Tết tới gần hãy thử học cách uống rượu an toàn, không say

Những ngày tết là ngày ai nấy đều hân hoan, vui vẻ và thể hiện nó bằng những lời chúc mừng trên bàn rượu. Vậy nên câu hỏi của nhiều người rằng dịp Tết uống rượu làm sao để đảm bảo sức khỏe và không bị say và chắc chắn sẽ có những mẹo nhỏ để giúp bạn làm được điều đó.

Điều đầu tiên cần nhớ chính là trước khi uống rượu cần phải có gì đó lót bụng để không bị ảnh hưởng đến dạ dày cũng như giảm bớt khả năng say. Thứ hai nên uống lượng nhỏ và từ từ, không nên uống theo thách thức vì nó gây nên những nguy hiểm không thể lường trước cho bản thân. Thứ ba là phải chọn loại rượu tốt, không uống những loại rượu kém chất lượng. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top