12/28/2019 16:06

Từ năm 2022, mạng 2G bị tắt, điện thoại "cục gạch" sẽ vô dụng

Thanh Thanh - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Thanh

Mạng 2G giúp cho những chiếc điện thoại “cục gạch”, giá rẻ có thể thực hiện các tác vụ nghe, gọi, nhắn tin rất tốt. Thế nhưng việc ngừng cung cấp mạng di động 2G cũng đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại này bị "khai tử".

Theo thông tin từ Ictnews, mạng di động 2G có thể sẽ bị cắt vào 1/1/2022. Điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn bởi tính đến thời điểm này, cả nước có khoảng 50% thiết bị di động đang sử dụng mạng 2G.

Từ năm 2022, mạng 2G bị tắt, điện thoại cục gạch sẽ vô dụng
Mạng 2G dự kiến bị tắt vào tháng 1/2020

Tham gia vào công nghệ di động mới, mạng 2G bị "xoá sổ"

Theo Ictnews, với mục đích nhằm giúp các nhà mạng tiết kiệm chi phí vận hành, tiết kiệm tần số và nguồn lực để tham gia vào công nghệ di động mới. Phương án dừng mạng di động 2G vào năm 2020 đã được bộ TT&TT đã trình Thủ tướng Chính phủ và đang chờ phê duyệt.

Từ năm 2022, mạng 2G bị tắt, điện thoại cục gạch sẽ vô dụng
Những chiếc điện thoại Nokia huyền thoại nếu con sử dụng công nghệ 2G thì sẽ khó để có thể tồn tại trong thị trường điện thoại sắp tới.

Lý do cũng dễ hiểu thôi. Việc vận hành đồng thời 3 công nghệ di động mặt đất là GSM (2G), IMT 2000 (3G) và LTE-A (4G) như hiện nay thật sự gây tốn kém cho doanh nghiệp, tài nguyên tần số bị chia nhỏ. Chưa kể đến năm 2020 mạng di động 5G được triển khai nữa thì các nhà mạng có thể rơi vào tình trạng không đủ nguồn lực để duy trì. 

Vì vậy, việc loại bỏ công nghệ 2G là cách tốt nhất để có thể giải phóng băng tần, dành tần số cho các công nghệ di động mới. Nhờ đó, các nhà mạng cũng có thể tiết kiệm và giảm chi phí khai thác, tập trung để phát triển các trạm phát sóng 5G.

>> Xem thêm: Chơi điện thoại suốt đêm, cô gái suýt mất thị lực vì bong võng mạc

Từ năm 2022, mạng 2G bị tắt, điện thoại cục gạch sẽ vô dụng
Một thiết bị của Masstel cũng sử dụng sóng 2G.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng cho biết đã cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông di động như: Viettel, VNPT, MobiFone thử nghiệm công nghệ 5G. Trong đó Viettel đã và đang tiến hành thử nghiệm công nghệ này tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Các nhà mạng còn lại thì cũng đang trong quá trình triển khai thử nghiệm trong năm 2019. Dự kiến sẽ chính thức cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông di động sử dụng công nghệ 5G vào năm 2020.

Theo báo Người Lao Động, 2G là thế hệ mạng di động  cơ bản nhất, bất cứ thiết bị di động nào cũng có thể sử dụng,  2G cho phép người dùng nghe, gọi, nhắn tin cơ bản. Hạn chế của mạng di động này là không cho phép thực hiện các tác vụ như tải dữ liệu, email, truy cập internet... từ nguồn bên ngoài.

>> Xem thêm: TS Rose Boucaut: Dùng điện thoại sai tư thế làm tổn hại đốt sống cổ

Tắt mạng 2G, điện thoại "cục gạch" sẽ hóa cục gạch thực sự

Việc ngừng cung cấp mạng di động 2G sẽ khiến cho những chiếc điện thoại cơ bản (điện thoại "cục gạch") trở thành cục gạch thực sự vì không còn có thể nghe, gọi, nhắn tin như bình thường nữa. Điều đó cũng đồng nghĩa với "ngày tàn" của những chiếc điện thoại này sắp đến.

Từ năm 2022, mạng 2G bị tắt, điện thoại cục gạch sẽ vô dụng
Điện thoại Nokia 1280 huyền thoại sẽ có nguy cơ phải ngừng hoạt động.

Ở Việt Nam, số thiết bị đi động sử dụng mạng 2G chiến đến 50% trên tổng số 125,8 triệu thuê bao di động. Như vậy, việc tắt sóng 2G sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với người dùng đi động trong thời gian tới.

>> Xem thêm: Từ 1/1/2020, ra tạp hóa mua bia phải mang giấy tờ tùy thân có dán ảnh

Tips tải ảnh và video từ Instagram về điện thoại

Với những thông tin này thì người dụng điện thoại "cục gạch" cứ chuẩn bị tinh thần trước dần là vừa. Dù sao thì, nếu 100% người Việt Nam sử dụng smartphone cũng sẽ là một yếu tố quan trọng thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia. Muốn hiện đại thì cũng phải chịu chấp nhận xóa bỏ những cái cũ đúng không nào?

NĂM 2020: CUỘC ĐUA CAMERA TRÊN ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH SẼ RẤT KHỐC LIỆT

Có thể thấy, cuộc đua về việc nâng cấp camera trên smartphone luôn là một trong những "trận chiến" rất khốc liệt của các hãng sản xuất điện thoại thông minh trong những năm gần đây.

Và bước sang năm mới 2020 này, dự báo sự cạnh tranh việc việc cải tiến camera của các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới vẫn sẽ tiếp tục diễn ra rất khốc liệt.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top