12/30/2019 11:20

TS Pavel Goldstein: Chồng nắm tay lúc vượt cạn giúp vợ giảm đau đớn

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều anh chồng thường đứng ngồi không yên bên ngoài cánh cửa phòng sinh để chờ đón "mẹ tròn con vuông". Tuy nhiên có nghiên cứu cho rằng, chồng nắm tay vợ lúc vượt cạn giúp vợ giảm đau đáng kể.

Từ trước đến nay, mỗi khi sinh nở, chị em thường phải đối mặt một mình cùng y tá, bác sĩ, còn chồng thì thấp thỏm chờ bên ngoài, chỉ có một số trường hợp mới vào cùng vợ vượt cạn mà thôi. Thế nhưng mới đây, đã có nghiên cứu đưa ra kết luận rằng, việc nắm tay bạn đời sẽ có tác dụng xoa dịu đi những cơn đau thể xác khi lâm bồn, tỉ lệ mẹ tròn con vuông cũng cao hơn bình thường.

Nắm tay chồng khi vượt cạn giúp giảm đi đau đớn về thể xác mà vợ đang gánh chịu

TS Pavel Goldstein: Chồng nắm tay lúc vượt cạn giúp vợ giảm đau đớn
Nắm tay chồng khi vượt cạn giúp phụ nữ giảm bớt đau đớn. Ảnh minh họa

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS đến từ các nhà khoa học tại Đại học Colorado, Boulder và Đại học Haifa, Israel mà đứng đầu là nhà nghiên cứu Pavel Goldstein. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy, cái nắm tay của vợ hoặc chồng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nó không chỉ giúp đồng bộ nhịp thở và nhịp tim, mà còn giúp xoa dịu những cơn đau đớn mà thể xác đang gánh chịu.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành với 23 cặp vợ chồng, tuổi từ 23 đến 32. Họ sống với nhau ít nhất 1 năm, yêu nhau chân thành và đang chuẩn bị có thêm thành viên mới trong gia đình.

Các cặp đôi được chia làm 4 nhóm. Nhóm thứ nhất một mình vượt cạn mà không có chồng bên cạnh. Nhóm thứ hai được nhìn thấy chồng trong phòng sinh nhưng không được chạm vào. Nhóm thứ ba được nắm tay chồng, trong khi nhóm thứ tư nắm tay người lạ.

Và kết quả là những người vợ được nắm tay chồng giảm đáng kể cơn đau khi sinh, trường hợp chỉ được thấy mà không chạm tay thì cơn đau vẫn dữ dội nhưng đỡ hơn so với người nắm tay người lạ, không có chồng bên cạnh. 

Chia sẻ về mục đích nghiên cứu, tiến sĩ Pavel Goldstein cho biết, ông cũng từng ở trong trường hợp này khi vợ liên tục nắm chặt tay ông trong lần sinh cô con gái đầu lòng. Và ông quan sát thần thái của vợ không quá đau đớn, vật vã như mình tưởng tượng.

>>Bạn có biết: 4 lý do phòng sanh luôn lạnh, mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tâm lý tốt hơn khi vượt cạn

Tại sao chỉ nắm tay nhau mà vợ lại giảm đau đáng kể khi vượt cạn?

TS Pavel Goldstein: Chồng nắm tay lúc vượt cạn giúp vợ giảm đau đớn
Nắm tay giúp giảm đau cực hiệu quả. Ảnh minh họa

Các nhà khoa học đã chỉ ra, khi nắm chặt tay nhau thì sự đồng bộ sóng não sẽ xảy ra rất mạnh mẽ nhất là đối với những người yêu nhau. Vì thế, không chỉ là trong sinh nở, khi đau đớn về thể xác, có người hỗ trợ bên cạnh, mọi thứ không quá khủng khiếp như nhiều người vẫn nghĩ. Goldstein tiết lộ: “Có vẻ cơn đau đã bị gián đoạn hoàn toàn khi xuất hiện sự đồng bộ sóng não giữa các cặp vợ chồng”.

Bên cạnh đó, khi nhìn thấy người chồng tỏ ra đau lòng, cầm chặt lấy tay mình như truyền thêm sức mạnh, hoạt động não bộ của người vợ cũng sẽ tăng lên đáng kể, và phần nào giúp xoa dịu cơn đau.

Thực ra, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về việc có sự liên quan giữa tiếp xúc thân thể với cảm xúc của não bộ. Trước đó cũng có nhiều nghiên cứu cho rằng, nắm tay thực sự có mối liên hệ tới khả năng giảm đau, điều hòa nhịp tim và tốc độ thở giữa các cặp đôi yêu nhau. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng, cơn đau sẽ giảm đến mức thấp nhất khi có ai đó đồng cảm và chia sẻ nỗi đau với bạn.

Để không phải sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau, tiêm thuốc gây tê, các nhà khoa học hy vọng, với cách giảm đau tự nhiên này sẽ giúp các bà bầu vượt cạn an toàn, nhanh chóng và còn gắn kết được tình cảm gia đình. 

>>Có thể bạn chưa xem: Cho chồng vào phòng sinh cùng nhau "vượt cạn" mẹ trẻ hối hận vì vừa ngại, vừa dại

Cận cảnh sóc mẹ -vượt cạn- đơn độc trong hốc cây lấy nước mắt hàng triệu người

Qua nghiên cứu trên đây, các chị em chắc cũng sẽ suy nghĩ lại việc có nên cho chồng vào phòng sinh và cùng nhau vượt cạn hay không. Tuy nhiên, nhiều người vẫn e ngại, cho rằng việc sinh đẻ là chuyện phụ nữ, đàn ông vào không hay, người lại tag chồng vào để hỏi ý. Còn bạn, nếu vượt cạn, có thích được chồng vào cùng không, cùng chia sẻ nhé!

>>Đừng bỏ lỡ: Sao Việt chăm vợ vượt cạn: Tuấn Hưng ngủ thiếp dưới dàn nhà, Thanh Bình đút từng miếng ăn

TUYỆT CHIÊU GIÚP BÀ BẦU CHUYỂN DẠ NHANH, "VƯỢT CẠN" DỄ DÀNG

Nhiều mẹ bầu cứ nghĩ đến cơn đau đẻ là sợ vã mồ hôi, không biết làm cách nào để vượt cạn nhanh chóng, dễ dàng. Dưới đây là những mẹo dân gian giúp việc chuyển dạ nhanh chóng: 

- Đến tuần 39 của thai kỳ, mẹ bầu hãy ăn dứa. Bởi chất bromelain sẽ giúp tử cung mềm ra dần dần và làm giảm sự đau đớn trong quá trình chuyển dạ.

- Từ tháng thứ 5, mẹ bầu bắt đầu uống nước dừa, ăn men cơm rượu sẽ giúp việc vượt cạn dễ dàng hơn.

- Khi bắt đầu có cơn đau đầu tiên, mẹ bầu hãy uống nước lá tía tô đặc. 

- Hãy massage dầu dừa lên tầng sinh môn sẽ giúp giúp cổ tử cung dễ mở hơn, em bé sinh ra được dễ dàng hơn. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top