12/12/2019 23:09

Hội chứng Gamophobia: Toát mồ hôi, bủn rủn khi nhắc đến hôn nhân

Họa Mi - Theo thethaovanhoa.vn Họa Mi

“Tình yêu đang thắm thiết, mặn nồng tự nhiên phải kết hôn?’’, “chẳng phải hôn nhân là nấm mồ của tình yêu sao?” là suy nghĩ chung của những người mắc hội chứng sợ hãi hôn nhân - hay còn gọi là Gamophobia.

Tình yêu chưa chín muồi hoặc chưa tìm được người phù hợp để tiến đến hôn nhân là nguyên nhân bình thường mà chúng ta vẫn hay gặp. Thế nhưng, ngày nay, không ít người ngay cả khi đã tìm được tình yêu đích thực của đời mình và có ý định gắn bó lâu dài mà không chịu kết hôn và vẫn muốn tiếp tục cuộc sống một mình.

Theo như các nhà tâm lý nhận định thì đây là hội chứng sợ hãi hôn nhân. Trong tiếng Hy Lạp từ "Gamo" có nghĩa là "Hôn nhân", "Phobia" là "nỗi ám ảnh, sợ hãi", Gamophobia là từ dành riêng cho những ai luôn hoảng sợ và muốn né tránh việc gắn kết cuộc sống của mình với một người khác bằng hình thức kết hôn.

Trong một cuộc khảo sát trên website fearof.net vào năm 2019 với sự tham gia của 69.108 người đã cho thấy: phụ nữ hiện nay có xu hướng từ chối kết hôn nhiều hơn so với đàn ông. Cụ thể là, 66% người tham gia là nữ có dấu hiệu mắc hội chứng Gamophobia, nhưng với nam giới chỉ có 34%.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng Gamophobia

Gamophobia không phải là hội chứng mà ai cũng dễ dàng mắc phải, thế nhưng có người muốn né cũng không được. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính được các chuyên gia tâm lý cho rằng có ảnh hưởng lớn đến mức độ hoảng sợ của một người đối với hôn nhân

>>Xem thêm: Giải mã tâm lý 6: Hội chứng 'ám ảnh tình yêu' đáng sợ mang tên... Adele

Hội chứng Gamophobia: Toát mồ hôi hột, bủn rủn khi nhắc đến hôn nhân

Gamophobia không phải là hội chứng mà ai cũng dễ dàng mắc phải, thế nhưng có người muốn né cũng không được

1. Sự bất an ngay trong tiềm thức

Hôn nhân không đơn thuần chỉ là việc hai người cùng sống chung dưới một mái nhà với nhau. Khi bước chân vào hôn nhân bạn sẽ phải chia sẻ trách nhiệm về kinh tế, tinh thần, gia đình… với đối phương cùng những người thân khác.

Những người mắc hội chứng Gamophobia thường cảm thấy không tự tin, chưa sẵn sàng, đôi khi hoảng sợ, khủng hoảng trước việc phải san sẻ những điều này. Họ chỉ muốn được yêu và mỗi người tự lo cho bản thân, gia đình chứ chưa muốn có bất kỳ ràng buộc trách nhiệm nào ở đây.

2. Nền tảng gia đình bất hạnh, không có sự hạnh phúc

Theo nhận định của các chuyên gia tâm lý: người lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc thì họ sẽ mắc hội chứng Gamophobia cao hơn so với những người bình thường. Cụ thể, nếu gia đình có bố mẹ ly hôn, hoặc một trong hai có hành vi bạo hành, đánh đập người còn lại và những đứa con của họ chứng kiến chuyện đó thường xuyên, thì khả năng cao là chúng sẽ có cái nhìn và suy nghĩ tiêu cực về hôn nhân, cũng như đời sống hôn nhân gia đình.

Hội chứng Gamophobia: Toát mồ hôi hột, bủn rủn khi nhắc đến hôn nhân

Người lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc thì họ sẽ mắc chứng Gamophobia cao hơn so với những người bình thường

3.  Bệnh về tâm lý

Những ám ảnh hay rối loạn về tâm lý cũng khiến nhiều người không bao giờ cảm thấy sẵn sàng trước hôn nhân. Bởi vì, nỗi tự ti về khả năng duy trì một mối quan hệ hạnh phúc, hoặc những ẩn ức từ sâu trong tiềm thức khiến họ suy nghĩ bản thân không xứng đáng yêu và được yêu. Các chuyên gia tâm lý cũng cho biết thêm, trầm cảm là một trong những bệnh tâm lý phổ biến nhất dẫn tới chứng sợ hãi hôn nhân.

Hội chứng Gamophobia: Toát mồ hôi hột, bủn rủn khi nhắc đến hôn nhân

Trầm cảm là một trong những bệnh tâm lý phổ biến nhất dẫn tới chứng sợ hãi hôn nhân

Biểu hiện của một người đang mắc phải hội chứng Gamophobia

>>Xem thêm: 'Sợ học toán'- Hội chứng làm 42 triệu người trên thế giới đau đầu 

Biểu hiện của mỗi cá nhân mắc hội chứng Gamophobia sẽ không giống nhau, vì nó tùy thuộc vào mức độ và sự trải nghiệm trong quá khứ của họ. Tuy nhiên, từ thực tế và quan sát nghiên cứu các chuyên gia tâm lý đã chỉ ra một vài biểu hiện chung của người mắc hội chứng Gamophobia dưới hai góc độ:

1. Về mặt tinh thần, cảm xúc

Họ luôn có những suy nghĩ cực đoan, thiếu tích cực về hôn nhân hoặc bất cứ hình thức nào mang tính gắn kết với người khác. Bên cạnh đó, những người mắc hội chứng Gamophobia thường né tránh các sự kiện, tranh luận, trao đổi hay các vấn đề liên quan tới hôn nhân. Sự tự ti dẫn đến cảm thấy bản thân không xứng đáng để được gắn kết với bất cứ ai.

Hội chứng Gamophobia: Toát mồ hôi hột, bủn rủn khi nhắc đến hôn nhân

Những người mắc hội chứng Gamophobia thường né tránh các sự kiện, tranh luận, trao đổi hay các vấn đề liên quan tới hôn nhân

2. Về mặt cơ thể

Những người mắc hội chứng Gamophobia thường có biểu hiện run rẩy, toát mồ hôi, bật khóc, buồn nôn thậm chí nhịp tim tăng đột ngột nếu buộc phải tham gia những buổi gặp gỡ, trò chuyện về chủ đề liên quan đến hôn nhân, gia đình.

Gamophobia có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống không?

>>Xem thêm: Nghiện nói đùa có thể là dấu hiệu của các vấn đề thần kinh

Hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu hay kết luận nào từ các nhà tâm lý học cho rằng Gamophobia ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống cá nhân hay cộng đồng. Chính vì vậy, nếu cảm thấy việc sống một mình và không kết hôn là thoải mái thì chẳng hề gì dẫu cho bạn có dấu hiệu của Gamophobia.

Hội chứng Gamophobia: Toát mồ hôi hột, bủn rủn khi nhắc đến hôn nhân

Nếu cảm thấy việc sống một mình và không kết hôn là thoải mái thì chẳng hề gì dẫu cho bạn có dấu hiệu của Gamophobia

Ngược lại, nếu bản thân bạn luôn khao khát một gia đình hạnh phúc nhưng lại sợ hãi, tự ti trước hôn nhân, vậy thì hãy tìm sự giúp đỡ của những người có chuyên môn, như các chuyên gia tâm lý để sớm giải quyết vấn đề một cách tốt nhất có thể.

Heri bản Việt đòi kết hôn với Sơn Tùng

Hôn nhân không phải là một trò chơi mà bạn có thể thích thì bước vào, chán thì đi ra một cách đơn giản. Vậy nên, đừng cố ép bản thân bước vào hôn nhân khi chưa thực sự tự tin mà chỉ vì bị thúc giục để rồi nhận lấy khổ đau, nhớ nhé các chị em! 

Ảnh: Pinterest

HỘI CHỨNG SỢ HÃI KỲ LẠ: SỢ CẦM TIỀN, SỢ THẤY NGƯỜI KHÁC ÔM NHAU

Sợ tiếng cắt xốp kin kít, sợ tiếng ken két khi viết bảng, sợ nhìn vào các đốm lỗ hình tròn... là chuyện bình thường, trên thực tế còn tồn tại nhiều hội chứng sợ hãi đặc biệt khác. Mỗi con người trong chúng ta đều có mang một nỗi sợ hãi của riêng mình: sợ độ cao, sợ ma, sợ máu... Rõ ràng, nỗi sợ hãi của con người là vô tận và có những điều tưởng chừng như rất vô lý, ấy thế mà vẫn có người cảm thấy cực kỳ ghê sợ thậm chí “căm ghét” chúng. Theo các chuyên gia tâm lý thì đây là hội chứng về nỗi sợ đặc biệt của con người. 

Hội chứng sợ búp bê (Pediophobia): Khi có sự nhận thức sai lệch về “tính có nhận thức” của vật dụng, những người mắc hội chứng pediophobia luôn luôn cảm thấy bất an, lo sợ rằng con búp bê có thể làm điều gì khủng khiếp hãm hại chủ nhân. Điều này cũng tương tự với những vật khác như robot, ma - nơ - canh,... người bệnh cũng có cảm giác sợ hãi, âu lo. 

Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top