12/08/2019 14:34

Tiến sĩ Vanman: Người càng "sống ảo" trên Facebook càng ít hạnh phúc

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Theo như kết quả nghiên cứu được công bố từ các chuyên gia trên Tạp chí Tâm lý Xã hội của Mỹ cho rằng, nếu người nào rơi vào tình trạng nghiện mạng xã hội trong thời gian dài có thể khó tìm thấy được sự hạnh phúc.

Hầu hết những thiết bị công nghệ và mạng xã hội hiện nay như Facebook đều được tạo nên nhằm kết nối con người lại với nhau. Ban đầu, những người dùng chỉ bỏ ra một vài phút sử dụng để phục vụ nhu cầu giải trí. Dần sau đó, thời gian sử sử dụng lại tăng lên, có thể một giờ hoặc cả ngày. Chính vì điều đó đã khiến cho chúng ta tiêu tốn thời gian một cách vô bổ, trong khi đó bạn vẫn chưa cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại và cuộc sống xung quanh của bản thân. 

Tiến sĩ Vanman: Người càng sống ảo trên Facebook càng ít hạnh phúc
Dần như việc sử dụng mạng xã hội đã khiến cho nhiều người nảy sinh ra những thói quen xấu và không mang lại lợi ích gì cho cuộc sống.

Khoa học chứng minh những người càng "sống ảo" càng ít hạnh phúc

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm hiểu vì sao mọi người lại dần thay đổi tính cách sau khi dùng hầu hết thời gian của bản thân dành cho các ứng dụng mạng xã hội. Sau một thời gian nghiên cứu, họ nhận ra được rằng những người ít hoặc không sử dụng mạng xã hội trong giờ nghỉ thì ít thường bị stress hơn so với người sử dụng liên tục. 

Tiến sĩ Vanman: Người càng sống ảo trên Facebook càng ít hạnh phúc
Càng dành thời gian sử dụng mạng xã hội càng nhiều sẽ khiến bạn trở nên vô cảm và không còn cần cảm giác yêu thương.( Ảnh minh họa) 

Việc bạn phải tiếp nhận quá nhiều thông tin trên Facebook cũng như phải duy trì liên lạc và tương tác với bạn bè thường xuyên sẽ gây ra tình trạng căng thẳng và áp lực. Nhà nghiên cứu xã hội học thần kinh hàng đầu Eric Vanman trao đổi trên CNBC Make It rằng: “Về lâu dài, việc tạm dừng sử dụng Facebook một thời gian thực sự có thể giúp bạn giảm thiểu stress và kết nối nhiều hơn với cuộc sống xung quanh”.

>> Xem ngay: Người hở ra là chặn người khác trên MXH dễ mắc hội chứng Egomania

Bỏ sử dụng Facebook bạn sẽ giảm đi căng thẳng và áp lực hiệu quả

Theo như nghiên cứu của Tạp chí Tâm lý Xã hội, Vanman đã công bố kết quả nghiên cứu khảo sát thói quen của 138 người thường xuyên sử dụng Facebook. Kết quả cho thấy một phân nửa được yêu cầu tạm ngưng không sử dụng Facebook trong khoảng thời gian là 5 ngày, có mức độ căng thẳng  được giảm dần và suy nghĩ của họ dần trở nên lạc quan và yêu đời trông thấy rất rõ. 

Tiến sĩ Vanman: Người càng sống ảo trên Facebook càng ít hạnh phúc
Sau khi khảo sát cho thấy được việc sử dụng Facebook thường xuyên sẽ khiến bạn luôn trong tâm lý cảm thấy bất an và cực kỳ căng thẳng.

Khi bạn không tham gia mạng xã hội, thì chắc chắn một điều rằng bạn sẽ không bị làm phiền bởi quá nhiều thông tin, nhưng đa số rất nhiều người lại rơi vào cảm xúc sợ hãi về việc bản thân sẽ bỏ lỡ một điều gì đó. 

“Những người này cảm thấy bị cắt đứt khỏi bạn bè của họ, khỏi những thông tin “nóng” trên mạng xã hội. Mặc dù việc theo dõi bạn bè của họ có thể là một nguồn gây căng thẳng”, Vanman nói.

>> Đừng bỏ lỡ: Dương Triệu Vũ: MXH như dao 2 lưỡi, không khéo nó cắt luôn tay mình

Con người, nhất là giới trẻ có xu hướng thích được giao du trên mạng xã hội hơn

Không phải vì xã hội ngày nay ngày càng lạnh nhạt và thể hiện sự thờ ơ, mà chính bởi con người đang có xu hướng muốn sống và chỉ giao lưu trên mạng xã hội còn giao tiếp bên ngoài thì khó khăn. Chính họ tự khép mình lại trong thế giới thực và mở lòng ra đón những người bạn ảo chứ không một ai ép buộc họ phải làm bất kỳ việc gì cả. Hóa ra, chính sự cô đơn không phải tự dưng nó có sẵn mà chính những con người này đang tự biến mình thành kẻ cô đơn nhất và chỉ có thể dùng mạng xã hội mà để có thể bộc lộ cảm xúc cá nhân mà thôi. 

Tiến sĩ Vanman: Người càng sống ảo trên Facebook càng ít hạnh phúc
Dường như giao tiếp hằng ngày trở nên khó khăn đối với những người "nghiện" mạng xã hội. Họ chỉ thích được bày tỏ cảm xúc trên mạng xã hội còn hơn là thể hiện bên ngoài đời thực.

>> Xem thêm: Sự bùng nổ MXH khiến giới trẻ châu Á ngày càng thích sống FA

Nghiên cứu của Vanman là một kiểm chứng đầu tiên cho thấy được sự tác dộng sinh lí của Facebook đối với con người. Ông cho rằng một người có thể sở hữu rất nhiều bạn bè, thế nhưng họ cũng chỉ là những người cô đơn ngoài đời thực và số "friends" trên mạng xã hội chỉ toàn ảo mà thôi. 

“Bạn không cần thiết phải xóa bỏ hoàn toàn Facebook ra khỏi cuộc sống của mình, nhưng việc ngừng sử dụng nó trong một thời gian ngắn sẽ giúp bạn có cơ hội kết nối nhiều hơn với những con người thực trong đời sống thực. Đây không phải là một “vấn đề thế kỉ” như nhiều vấn đề cấp thiết khác hiện nay. Nhưng nếu con người vẫn tiếp tục sử dụng mạng xã hội mà không có sự cân bằng, kiểm soát, đó có thể là một điều tai hại đối với thế hệ tương lai", Vanman chia sẻ.

Ảo mộng trên mạng xã hội – Giải pháp nào để ngăn chặn những hành vi vô văn hóa?

Thông qua bài viết trên, chúng tôi muốn truyền tải đến bạn thông điệp rằng đừng tự biến bản thân mình trở thành những người cô đơn. Hãy nghĩ xem, hàng ngàn bạn bè trên mạng xã hội liệu bạn đã gặp trực tiếp và nói chuyện được bao nhiêu người. Họ chúc mừng bạn bằng cách "thả tim", họ chia buồn bằng icon buồn, thậm chí chúc mừng sinh nhật cũng icon nốt. Cô đơn thực chất không đáng sợ, điều khiến bạn trở nên đáng sợ chính là quá tin vào những mối quan hệ ảo mà tách biệt với cuộc sống bên ngoài.

Bạn nghĩ sao về nghiên cứu trên đây? Cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

Nguồn NYpost

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

NYpost: Người có hơn 500 bạn trên mạng xã hội là những người cô đơn

Có rất nhiều bạn trên mạng xã hội đôi khi cũng không hẳn là một tín hiệu tốt, chính bởi vì số lượng bạn bè càng nhiều càng chứng tỏ rằng bạn đang quá cô đơn ở ngoài đời thực, phải "cầu cứu" những tình bạn ảo. 
Ngày nay, đa số rất nhiều người thường có thói quen làm việc, giao tiếp thông qua mạng xã hội hơn là trò chuyện mặt đối mặt, bởi việc gõ lạch cạch qua màn hình máy tín thì lại dễ biểu đạt được và che giấu đi cảm xúc của con người.

Dần như mọi người đã quá quen với việc giao tiếp trên mạng xã hội, đặc biệt là đối với những người bạn "ảo" mà quên đi rằng chính bản thân mình đang sống ngoài đời thực - nơi mà họ cho là đang tiếp xúc với hàng tá những trang thiết bị hiện đại. 

Cho dù là 500 hay 5000 bạn bè có chăng nữa, thì cô đơn hay vui vẻ, đông đúc đến mức nào luôn vẫn không thể nào phủ nhận việc con người đang bị mạng xã hội "chi phối" hoàn toàn và dần trở nên tách biệt với cuộc sống đời thường hơn.

Xem chi tiết Tại đây

Video có thể bạn quan tâm
ẢO THUẬT GIA SHIN LIM GÂY BÃO ĐÊM BÁN KẾT AMERICA’S GOT TALENT
Scroll to top