12/19/2019 17:07

Tiến sĩ Duane Mellor: Ăn ớt giúp giảm nguy cơ tử vong sớm do đột quỵ

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố kết quả cho rằng những người thường xuyên ăn ớt có thể giảm được 23% tỉ lệ nguy cơ tử vong sớm do đột quỵ so với những người bình thường không ăn ớt.

Phần lớn số đông đều nghĩ rằng ăn ớt sẽ không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe. Thế nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được lợi ích của việc ăn ớt không chỉ tạo ra được cảm giác ngon miệng mà còn giúp miễn dịch được các loại bệnh. 

Tiến sĩ Duane Mellor: Ăn ớt giúp giảm nguy cơ tử vong sớm do đột quỵ
Một nghiên cứu mới cho thấy tác dụng đặc biệt của ăn ớt.

Ăn ớt có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Italia công bố kết quả thử nghiệm với 22.811 công dân của vùng Molise thấy rằng ở những người có thói quen ăn cay sẽ có nguy cơ tử vong vì đau tim thấp hơn đến 40% so với những người bình thường không ăn ớt. 

Tiến sĩ Duane Mellor: Ăn ớt giúp giảm nguy cơ tử vong sớm do đột quỵ
Ăn ớt giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.

Marialaura Bonaccio, nhà dịch tễ học tại Neuromed ở Pozzilli, Italia, cho biết: “Một sự thật thú vị là việc ăn cay bảo vệ người ăn khỏi nguy cơ tử vong và khác biệt với những người ăn kiêng. Nói cách khác, một người nào đó có thể theo chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh, người khác có thể ăn ít lành mạnh hơn, nhưng đối với tất cả họ thì ớt có lại có tác dụng bảo vệ”.

Tiến sĩ Duane Mellor, chuyên gia dinh dưỡng và là giảng viên cao cấp đến từ Trường Y khoa Aston, Đại học Aston, cho biết: “Đây là một thông tin thú vị cho thấy mối liên hệ tiềm năng giữa tiêu thụ ớt và nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cần phải xem xét”.

>>Xem thêm: Cứ ăn cay, stress... thì đừng bảo sao cơ thể có mùi, ai cũng né tránh

Ớt có tác dụng gì?

Tiến sĩ Duane Mellor: Ăn ớt giúp giảm nguy cơ tử vong sớm do đột quỵ
Ăn cay giúp bạn ngon miệng hơn. Ảnh minh họa 

Theo như công bố của Digest Health, các nhà nghiên cứu cho biết rằng ớt có chứa chất capsaicin và một số vitamin có lợi cho sức khỏe chúng ta hiện nay. Bên cạnh đó, ớt còn giúp chúng ta phòng chống được nhưng căn bệnh sau:

Chống bệnh tiểu đường

Theo như nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học ở Úc vào năm 2011 cho thấy rằng việc bạn ăn ớt thường xuyên có thể giúp kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho những người mắc phải căn bệnh tiểu đường. 

Theo đó, những người có chế độ ăn có thêm ớt trong mỗi bữa ăn thì có thể giảm lượng đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn. 

>>> Đừng bỏ lỡ:  Giáo sư Zumin Shi tìm ra bằng chứng ăn cay có thể làm suy giảm trí nhớ

Giảm đau nhức

Ớt là gia vị có chứa nhiều capsaicin, chất đó có thể giúp giảm được cơn đau bằng cách kích thích sức đề kháng của một số tế bào thần kinh. Bên cạnh đó, ớt sẽ giúp cho bạn có thể chữa lành những cơn đau do viêm khớp gây nên.

Chống cảm cúm

Tiến sĩ Duane Mellor: Ăn ớt giúp giảm nguy cơ tử vong sớm do đột quỵ
Nếu trong bữa ăn có thêm ớt thì bạn đừng lo sẽ hấp thụ nhiều calo mà bạn vừa ăn vừa giảm đấy nhé. (Ảnh minh họa) 

Khi ăn ớt chắc chắn bạn sẽ đổ mồ hôi, việc này sẽ hỗ trợ giúp bạn làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm hoàn toàn. Ngoài ra, ăn ớt sẽ giúp bạn không bị tức ngực và chống lại viêm nhiễm hô hấp thông thường. 

Giảm mỡ máu, giảm béo

Các nhà khoa học cho biết thêm ớt không chỉ hữu dụng đối với người bị nhiễm phong hàn mà trong việc điều chỉnh mỡ máu cũng rất có tác dụng. Sau khi ăn đồ cay, lượng cholesterol trong máu giảm đi một cách rõ rệt. 

Theo nghiên cứu, vị cay nên ớt có khả năng tạo nhiệt tốt, đốt cháy calo, đốt cháy chất béo, tạo nên cảm giác no lâu hơn, thúc đẩy sự truyền tải hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể, dịch này có khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể vô cùng tốt khiến bạn giảm đi cholesterol đáng kể. 

Làm chậm quá trình lão hóa 

Theo đó, trong thành phần của ớt có giàu chất chống oxy hóa (antioxydants) như vitamin A, vitamin C... cần thiết khiến cho quá trình lão hóa chậm dần lại. 

>>Xem thêm: Bà mẹ trẻ bị cắt bỏ dạ dày vì thói quen ăn uống tai hại rất nhiều người cứ xem nhẹ

Hãi hùng loại ớt cay hơn ớt thường 1000 lần đốt cháy từng thớ thịt trong miệng

Thông qua bài viết, chúng ta có thể thấy được rằng ớt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn nhiều người vẫn luôn suy nghĩ. Mặc dù vậy, cũng nên sử dụng chúng một cách vừa phải trách lạm dụng quá nhiều sẽ có tác dụng phụ đấy nhé!

Cập nhật thông tin bổ ích trên trang bestie.vn nhé!

Ảnh: Printerest 

 Giáo sư Zumin Shi tìm ra bằng chứng ăn cay có thể làm suy giảm trí nhớ

Có thể thấy được rằng ớt là một trong những loại gia vị cay phổ biến nhất được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt nhất chính là người châu Á xem chúng như là một món gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

Ớt có giá trị dinh dưỡng khá cao, có khả năng chữa bệnh và giúp các món ăn ngon hơn. Tuy vậy việc bạn lạm dụng chúng quá nhiều sẽ có thể khiến cho sức khỏe trở nên xấu hơn. Giáo sư Zumin Shi thuộc trường Cao đẳng Khoa học Y tế thuộc Đại học Qatar và tiến sĩ Ming Li thuộc trường Đại học Nam Australia đã chứng minh điều đó.

 ông Zumin Shi cũng cho biết thêm: “Những người thừa cân có thể chịu ít tác hại hơn so với những người có trọng lượng bình thường. Chất Capsaicin – một thành phần tích cực của ớt trong một cơ thể có nhiều chất béo sẽ ít gây tác động tới bộ não và khó khiến chứng suy giảm nhận thức xuất hiện hơn người bình thường”. Đây là điều thật sự đáng lo ngại đến sức khỏe về sau. 

Xem bài viết đầy đủ: Tại đây 

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top