12/15/2019 10:06

Thưởng Tết không nhất thiết là tiền, có thể bằng sản phẩm công ty

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Thưởng không nhất thiết phải về tài chính, có thể thay thế bằng hiện vật hoặc dùng chính sản phẩm công ty làm ra , CĐM: Em làm công ty sản xuất phân bón thì ăn Tết sao đây?

Mới đây, Bộ luật Lao động đã có chỉnh sửa, bổ sung về những quy định trong khen thưởng. Cộng đồng mạng được phen xôn xao với thông tin khái niệm "thưởng" đã được mở rộng - không nhất thiết phải là tiền.

Thưởng Tết không nhất thiết là tiền, có thể bằng sản phẩm công ty
Bộ luật đã có một số thay đổi mới cần lưu ý về quy định khen thưởng. (Ảnh: Vtc.vn)

Thưởng Tết không nhất thiết phải là tiền

Trong Điều 104, Bộ luật Lao động mới quy định về “Thưởng” thay vì “Tiền thưởng” như Bộ luật cũ. Cụ thể như sau: Thưởng có thể là tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Từ đó, các doanh nghiệp, công ty có thể hoàn toàn trả thưởng cho nhân viên bằng hiện vật, thăm hỏi, lời động viên hay chính sản phẩm của họ mà không cần bắt buộc phải là tiền.

Dưới con mắt chuyên môn thì đây là điều vô cùng phù hợp với thực tế các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay bởi không phải công ty nào cũng có tình hình tài chính tốt cho nên mở rộng khái niệm "thưởng" là chuyện cần thiết.

Thưởng Tết không nhất thiết là tiền, có thể bằng sản phẩm công ty
Doanh nghiệp có thể tùy vào tình hình hiện tại để thưởng cho nhân viên. (Ảnh: Vtc.vn)

>>> Xem thêm: Muôn kiểu thưởng Tết qua bàn tay các thánh chế ảnh 

Thưởng Tết không nhất thiết là tiền, có thể bằng sản phẩm công ty
Thưởng Tết có thể bằng nhiều hình thức khác nhau. (Ảnh: Pinterest)

Thưởng cũng không nhất định phải có

Bên cạnh đó, Bộ luật mới vẫn giữ nguyên tinh thần của Luật Lao động hiện hành ở việc không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng Tết cho nhân viên. Căn cứ vào Điều 103, Bộ luật Lao động 2012: Không quy định thưởng Tết là bắt buộc. Theo đó, tiền thưởng Tết là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động; căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Điều đó có nghĩa, nếu doanh nghiệp có lời thì có thể tặng thưởng hậu hĩnh cho nhân viên, còn nếu làm ăn thua lỗ thì "mong các anh chị thông cảm" cũng hoàn toàn hợp lý.

Thưởng Tết không nhất thiết là tiền, có thể bằng sản phẩm công ty
Nếu bạn làm việc không hiệu quả thì công ty hoàn toàn có thể cắt luôn thưởng Tết. (Ảnh: Khuat Thanh Duy)

>>> Bạn có biết: Tết đến nơi rồi phải tự thưởng cho mình vài phút với loạt ảnh chế bá đạo

Phải ứng đa chiều từ cộng đồng mạng

Trước những thay đổi này, đa số người lao động đều cho rằng: Thôi thì cứ tin tưởng vào công ty mình đang làm, cả một năm cống hiến nếu đóng góp của bản thân là hiệu quả thì lo gì không được thưởng tốt. Bên cạnh đó cũng có 1 vài cá nhân kêu than: Trả thưởng bằng sản phẩm của công ty, em làm cho doanh nghiệp phân bón thì biết ăn Tết sao đây?

Thưởng Tết không nhất thiết là tiền, có thể bằng sản phẩm công ty
Phản ứng của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Đừng bỏ lỡ: Việc nhẹ lương cao: Chỉ ăn ngủ cả ngày cũng kiếm chục củ 

"Toang rồi ông giáo ạ."

"Cũng không có gì thay đổi nhiều lắm, luật làm vậy để nới lỏng chút cho doanh nghiệp chứ lương thưởng là chuyện cổ vũ nhân viên làm việc tốt hơn, bạn cống hiến không thừa thì chắc chắn sẽ được thưởng lớn thôi."

"Haha tiền nong tầm này không quan trọng, anh em yêu thương nhau được rồi."

"Công ty nghèo quá thì tặng nhân viên lời cảm ơn, động viên chân thành cũng được rồi á."

Tết Được Lì Xì Nữa Không Ta

Như vậy, để phù hợp hơn với thực trạng doanh nghiệp trong nước hiện nay thì Bộ luật đã có những sửa đổi cần thiết. Bạn đừng lo lắng quá nhé, bởi trả lương thưởng là điều quan trọng buộc phòng quản trị nhân sự mỗi công ty phải chú ý để truyền động lực, thúc đẩy nhân viên làm việc đạt hiệu quả tốt hơn. Mọi người có suy nghĩ gì về điều này? Để lại bình luận cho chúng mình biết nhé!

Thông tin từ: Bộ Luât Lao Động

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Bestie nhé!

Lương và thưởng Tết 2020: Điều người lao động cần biết

Tết Dương lịch đã cận kề, ngoài thông tin về lịch nghỉ hay làm bù thì những vấn đề liên quan đến tiền lương và thưởng cũng được người lao động hết sức quan tâm. Và bạn biết không, theo đúng Luật Lao động thì bạn có thể được thưởng tới 400% lương nếu đi làm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch 2020 đấy.

Bộ Luật Lao động 2012 có quy định tại điều 115 rằng người lao động sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương vào những ngày lễ, Tết. Trong trường hợp những ngày lễ, Tết này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. 

Chính vì dịp Tết Dương lịch 2020 (1/1) tới đây rơi vào thứ 4, nên chúng ta cũng sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương 1 ngày duy nhất theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, trong trường hợp các doanh nghiệp có sự sắp xếp người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ, Tết sẽ được tính là làm thêm giờ và chắc chắn sẽ được hưởng chế độ thưởng nhân theo hệ số ngày lương cơ bản.  

Xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top